Life's Art

Thực hư chuyện mưa phóng xạ Fukushima

Trong ngày hôm qua, đã lan truyền tin nhắn “mưa axit”, mưa phóng xạ sau sự cố nổ tại lò phản ứng số 4 của nhà m1y điện hạt nhân Fukushima 1 (Nhật bản). Đặc biệt là những SMS tiếng Anh từ nước ngoài gửi về được cho là bản tin vắn của BBC phát đi lời cảnh báo cho các quốc gia Châu Á của Cơ quan năng lượng và nguyên tử quốc tế (IAEA). Những người nhận được tin nhắn tiếng Việt thì hoang mang; nhưng sau đó thì yên tâm phần nào nhờ trấn an của các nhà khoa học. Tuy vậy, khi tới Việt Nam, tin nhắn đã được dịch sai thành mưa axit, nhưng những người nhận tin nhắn tiếng Anh vẫn nghĩ rằng tin nhắn đó là lời cảnh báo có thật. Vậy thật hư câu chuyện trên như thế nào?

M4Ps cũng may mắn có được SMS tiếng Anh không đầy đủ. May nhờ Google, M4Ps đã tìm được nguyên văn nội dung tin nhắn:

“BBC Flash news : Japan Government confirms radiation leak at Fukushima nuclear plants. Asian countries should take necessary precautions. If rain comes, remain indoors first 24 hours. Close doors and windows. Swab neck skin with betadine where thyroid area is, radiation hits thyroid first. Take extra precautions. Radiation may hit Philippine at around 4 pm today. If it rains today or in the next few days in Hong Kong. Do not go under the rain. If you get caught out, use an umbrella or raincoat, even if it is only a drizzle. Radioactive particles, which may cause burns, alopecia or even cancer, may be in the rain”.

Tạm dịch như sau:

Tin nhanh từ BBC: Chính phủ Nhật Bản đã chính thức xác nhận có rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Các quốc gia ở Châu Á cần phải có những biện pháp đề phòng cần thiết. Nếu có mưa, nên ở trong nhà trong vòng 24h. Đóng tất cả cửa sổ và cửa ra vào. Hãy thoa một lớp betadine dưới cổ vì phóng xạ sẽ xâm nhập tuyến giáp đầu tiên. Cần hết sức thận trọng. Phóng xạ có thể lan tới Philippines vào lúc 4 giờ chiều nay. Nếu mưa vào ngày hôm nay hoặc vài ngày tới ở HongKong thì bạn không nên đi dưới mưa. Nếu cần thiết phải ra ngoài, nên sử dụng dù hoặc áo mưa, ngay cả khi chỉ có mưa lất phất. Ô nhiễm phóng xạ có thể gây ra bỏng, rụng tóc, thậm chí là ung thư, vẫn có thể phát tán trong mưa.

Từ SMS này, M4Ps đã lục tung trang web của Cơ quan năng lượng và nguyên tử quốc tế  (IAEA) cũng như trang web http://bbc.co.uk để xác định nguồn tin. Thế nhưng, thật bất ngờ, M4Ps lại tìm được bài viết ‘Radiation’ text message is fake của chính BBC đăng ngày 15.03 lúc 11:09 GMT (18:09 – giờ VN) xác nhận đây là tin nhắn mạo danh. Cũng trong bản tin này, BBC cũng cho biết thêm: Cơ quan ứng cứu dữ liệu khẩn cấp của Mỹ (US-CERT) đã phát đi lời cảnh báo cần đề phòng sự tấn công của tin tặc, và virus máy tính nhân sự kiện thảm họa ở Nhật Bản.

Tin nhắn này xuất phát từ Philippines và đã lan sang Singapores làm người dân hoang mang chứ không riêng gì Việt Nam. Trước sự hoang mang tột độ của người dân, tại Singapores, báo Straits Times (Singapores) đã phải 2 lần lên tiếng. Lần đầu vào ngày hôm qua với tựa đề ‘Fukushima nuclear rain’ SMS a hoax (Tin nhắn “mưa phóng xạ” Fukushima là 1 trò chơi khăm); và sáng nay, tiếp tục đề cập đến: Fake text message causes regional panic (Tin nhắn giả gây hoảng loạn trong khu vực):

Vậy là đã rõ, dựa vào tác hại của việc bị phơi nhiễm phóng xạ , tin nhắn này đã gây ra sự hoang mang tột độ trong cả khu vực. Qua sự việc này, chúng ta cũng rút ra được một bài học sâu sắc:

Khi tiếp nhận một thông tin, không nên vội vàng đưa ra những kết luận chủ quan mà hãy tìm hiểu rõ thực hư vấn đề.

Xin mượn lời của Felicia Jieling để kết thúc bài viết và cũng là để chúng ta cùng suy ngẫm: ‘Idiots with nothing better to do can consider going to Japan to assist them, instead of stupidly sending such crap SMS to create mass panic.”

M4Ps (tổng hợp)

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: