Khoa học

Graphene giúp 2 nhà khoa học gốc Nga đoạt giải Nobel Vật lý 2010

Shortlink: http://wp.me/p8gtr-1cJ

16h45′ chiều nay, ngày 05.10.2010, Giải Nobel Vật lý năm nay đã chính thức vinh danh 2 nhà khoa học Andre Geim và Konstantin Novoselov với công trình “groundbreaking experiments regarding the two-dimensional material graphene” (thí nghiệm mang tính đột phá về việc tìm ra vật liệu graphene 2 chiều).

TS Konstantin Novoselov (trái) và GS Andre Geim. Nguồn: manchester.ac.uk

Vậy Graphene là gì? Bạn hãy tưởng tượng một loại vật liệu chỉ có một nguyên tử dày nhưng siêu bền, dẫn điện cao, gần như trong suốt . Đó chính là graphene – – vật liệu mỏng nhất thế giới hiện nay. Nó là một mạng nguyên tử dạng tổ ong được tạo thành từ các nguyên tử Carbon.

Nguồn: Nobelprize.org

Graphene xuất phát từ graphite, than chì, chứa nhiều lớp carbon xếp chồng lên nhau như một cỗ bài Tây.Tiến sĩ Novoselov cho biết Graphene có nhiều ưu điểm hơn Silicon nhờ tính dẫn điện tốt hơn khoảng 10 lần.

Giáo sư Andre Geim và TS Konstantin Novoselov đã phát hiện ra graphene vào năm 2004, và nó đã nhanh chóng trở thành một trong những chủ đề nóng nhất trong khoa học vật liệu, vật lý chất rắn, điện tử và bán dẫn. Graphene không chỉ hứa hẹn một cuộc cách mạng bán dẫn, cảm biến, và công nghệ hiển thị, mà còn có thể dẫn tới những đột phá trong nghiên cứu cơ bản của vật lý lượng tử.

Được biết Giáo sư Andre Geim (1958) và TS Konstantin Novoselov (1972) đều là người gốc Nga và hiện đang công tác tại trường Đại học Maschester, Anh. Hồi tháng 03/2010, cả hai nhà khoa học trên đã được tổ chức Times Higher Education vinh danh trong danh sách the world’s “hottest researchers” (những nhà nghiên cứu nóng bỏng nhất thế giới) cũng với công trình tìm ra Graphene. Và đây cũng là lần thứ hai liên tiếp, cả 2 nhà khoa học cùng có tên trong danh sách trên.

Trả lời phỏng vấn của CNN qua đện thoại, GS Geim chia sẻ: “Tôi không mong đợi mình đoạt giải Nobel vào năm nay bởi tôi nghĩ rằng năm nay sẽ là năm của Vật lý thiên thể”. (I didn’t expect the Nobel prize this year because I thought this year would be the year of astrophysics).

Theo nguồn tin từ Ủy ban trao giải Nobel Vật lý, thì TS Novoselov là nhà khoa học trẻ tuổi nhất nhận được Giải Nobel Vật lý kể từ năm 1973.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các thông tin cơ bản cũng như những thông tin khoa học có liên quan đến giải Nobel Vật lý 2010 tại những tài liệu dưới đây. Đây là những tài liệu khoa học về Graphene được Ủy ban trao giải Nobel công bố:

– Thông tin cơ bản:

View this document on Scribd

– Thông tin khoa học:

View this document on Scribd

Theo Nobelprize.org ; CNN và manchester.ac.uk


Related Articles

Các bài viết gần đây:

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 769 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Lời nhắn mới nhất

Dương Khánh Uyên trong Trang 2
Trần Thái An trong Trang 2
Chúc Chúc trong Xác suất có điều kiện
Hoang Anh trong Khai triển Taylor – Macl…
Trần Trung Đức trong Mẹo phân tích nhanh 1 phân…
Nhung Duong trong Trang 2
khoi trong Khai triển Taylor – Macl…
Minh pham trong Chuỗi Fourier Sine và Cos…
Minh Phạm trong Chuỗi Fourier
Anh Tuấn trong Cực trị (không điều kiện) của…
%d bloggers like this: