Thủ thuật Gmail

Những tính năng mới với Google Docs

Shortlink: http://wp.me/p8gtr-11c

090930_docs5Google Docs vốn đã rất quen thuộc với những ai muốn sao lưu và tạo mới các văn bản trên Internet mà không cần đến bộ phần mềm văn phòng của Microsoft. Tuy vậy, trước đây, nếu bạn nhận được 1 file văn bản có chứa công thức Toán, thì bạn không thể nào chỉnh sửa hoặc tạo mới các công thức ngay trên Google Docs. Đây là điều khá bất tiện!!!

Hiểu được điều đó, và có lẽ Google cũng mong muốn hướng đến đối tượng sinh viên và giới khoa học nên họ đã không ngừng bổ sung các tính năng cho phần mềm trực tuyến của mình. Đúng 1 tháng sau ngày cung cấp tính năng dịch tài liệu cho Google Docs, ngày 28.09, bộ phận kỹ thuật của Google đã tiến hành bổ sung thêm một số tính năng mới nhằm phục vụ đối tượng trên như: Chèn và chỉnh sửa công thức Toán, tạo  phiếu khảo sát và câu hỏi trắc nghiệm.

Để chèn công thức Toán học vào tài liệu, bạn làm như sau:

– Truy cập vào tài khoản Google Docs bằng tài khoản Gmail của mình.

– Mở 1 tài liệu hoặc tạo mới 1 tài liệu. Hiện Google Docs chỉ mới cung cấp tính năng cho các tài liệu dạng văn bản (.doc), chưa hỗ trợ chèn công thức cho các file trình diễn (Presentation)

– Chọn Insert, Equations… Khung hộp thoại sau sẽ xuất hiện:

090930_docs1

Như hình trên, khung hộp thoại chèn công thức sẽ có 3 phần: Phần Text Equation gồm các công thức Toán học, phần khung mã lệnh của công thức được chọn (phần mã này theo chuẩn LaTeX) và phần kết quả thu được.

Nếu bạn biết các mã của Latex, bạn có thể nhập trực tiếp vào khung mã lệnh. Còn không, bạn chỉ cần chọn công thức tương ứng ở phần 1. Khi đó, đoạn mã tương ứng sẽ hiện ở khung thứ 2 và kết quả tương ứng sẽ hiện ở khung Preview.

Ví dụ: để tạo công thức \int\limits_{1}^2 \dfrac{\sqrt{x^2+1}}{x} \, dx ta làm như sau:

– Chọn công thức tích phân ở khung công thức thứ 4 như hình sau:

090930_docs2Khi đó, ta được đoạn mã như sau:

090930_docs3Thay a bằng 1 và b bằng 2, ta có cận của tích phân. Tương tự, để tạo phân thức lấy tích phân như trên, bạn chọn ô ký hiệu \dfrac{a}{b} và sau đó trong phần mã lệnh, bạn tiếp tục thay a bằng tử số và b bằng mẫu số tương ứng. Khi đó, bạn sẽ thấy được kết quả của mình được thay đổi tương ứng ở khung Preview.

Sau khi đã ưng ý với công thức vừa tạo, ta nhấn Save Changes. Khi đó, công thức sẽ được chèn vào tài liệu của bạn. Bằng cách này, chúng ta cũng có thể chỉnh sửa các công thức Toán học đã có sẵn trong tài liệu. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chỉnh sửa được những công thức đã tạo theo chuẩn LaTeX, điều đó có nghĩa nếu trong văn bản đã có sẵn các công thức được tạo bằng Microsoft Equation thì bạn sẽ không thể chỉnh sửa trên Google Doc được. Ngược lại, Microsoft Word phiên bản cũ cũng chỉ nhận diện các công thức Toán học của Google Docs là các đối tượng hình ảnh.

Ngoài ra, Google Docs còn bổ sung thêm tính năng chèn lời bình, chèn chú thích cho file văn bản. Bên cạnh đó, họ cũng đã chính thức cung cấp tính năng tạo bảng khảo sát, tạo bảng trả lời câu hỏi, trả lời trắc nghiệm. Để tạo mẫu trả lời, bạn chọn New, chọn Form.

090930_docs4Để chèn câu hỏi cho mẫu khảo sát, ta chọn Add Item và chọn dạng câu hỏi thích hợp như: Text (bài luận), Paragraph Text, Multiple choice (có thể chọn nhiều đáp án), Check box (đánh dấu đáp án đúng), Choose from a list (chọn đáp án từ 1 danh sách), Scale (kết nối các lựa chọn), Grid. Sau đó, nhập nội dung và các phương án trả lời cho câu hỏi, và đánh dấu chọn mục Make this a require question để bắt buộc người tham gia trả lời câu hỏi đó. Cuối cùng, nhấn Done để hoàn thành việc tạo câu hỏi đầu tiên. Bằng cách này ta có thể làm tương tự với các câu hỏi còn lại và một bài khảo sát có thể bao gồm tất cả các dạng câu hỏi .

Sau khi tạo nội dung câu hỏi, bạn có thể chọn giao diện cho bài khảo sát của mình bằng cách: chọn Themes và lựa chọn cho mình 1 giao diện thích hợp. Để lưu phiếu khảo sát, bạn cần lưu ý trong phiếu khảo sát không được có câu hỏi thừa.

Khi hoàn thành việc tạo phiếu khảo sát, M4Ps có thể gửi phiếu khảo sát đến mọi người thông qua email bằng cách chọn Email this form và nhập vào danh sách người nhận. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhúng bài khảo sát vào blog của mình bằng cách chọn More actions, chọn Embed và copy đoạn mã của mình vào blog. Rất tiếc do WordPress không hỗ trợ Flash và Javascript nên M4Ps không thể chèn phiếu khảo sát mẫu vào trong bài viết này. Hơn thế nữa, bạn còn có thể theo dõi và phân tích các phản hồi của người dùng thông qua mục See responses. Bạn có thể tham khảo phiếu khảo sát mẫu do M4Ps thực hiện tại đây.

Như vậy, với những tính năng mới này, bạn có thể dễ dàng tạo các phiếu khảo sát trực tuyến, cũng như làm việc trực tuyến với những file văn bản được bạn bè gửi đến qua email. Tất nhiên là phải có kết nối Internet rồi.

Maths 4 Physics

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

2 thoughts on “Những tính năng mới với Google Docs

  1. hay đấy , mình đang cần , thanks !

    Số lượt thích

    Posted by phạm thái ngọc | 03/12/2010, 22:19
  2. Cho minh hoi la : voi viec tao cau hoi trac nghiem cua docs.google thi minh khong the chen cong thuc toan hoc vao duoc dung khong?

    Số lượt thích

    Posted by Tuan | 28/10/2009, 15:14

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 769 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Lời nhắn mới nhất

Dương Khánh Uyên trong Trang 2
Trần Thái An trong Trang 2
Chúc Chúc trong Xác suất có điều kiện
Hoang Anh trong Khai triển Taylor – Macl…
Trần Trung Đức trong Mẹo phân tích nhanh 1 phân…
Nhung Duong trong Trang 2
khoi trong Khai triển Taylor – Macl…
Minh pham trong Chuỗi Fourier Sine và Cos…
Minh Phạm trong Chuỗi Fourier
Anh Tuấn trong Cực trị (không điều kiện) của…
%d bloggers like this: