Bài viết, Làm theo lời Bác

Những bức thư tâm huyết của Bác Hồ ngày đầu cách mạng

Shortlink: http://wp.me/p8gtr-ZU

090920_huyet_tam_thuNgay từ những ngày đầu của chính quyền cách mạng, Bác Hồ đã đặc biệt quan tâm đến việc làm trong sạch bộ máy Nhà nước, làm cho Nhà nước thực sự trở thành Nhà nước của dân, do dân, vì dân.

Chưa đầy một tháng sau khi Đảng ta giành chính quyền, với nhạy cảm chính trị của một lãnh tụ thiên tài, Bác Hồ đã sớm nhìn thấy những biểu hiện cần phải uốn nắn, mà biểu hiện nghiêm trọng nhất là bệnh quan liêu, xa rời quần chúng.

Ngày 17/9/1945, trong “Thư gửi các đồng chí tỉnh nhà”, Bác viết:

“Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết. Không ai chiến thắng được lực lượng đó”.

Người vạch rõ những khuyết điểm của cán bộ, đảng viên trong cơ quan Đảng và Nhà nước:

“Kỷ luật không đủ nghiêm. Để cho bọn giả mạo tiếng Chính phủ hoặc tên Việt minh ức hiếp nhân dân, xoay tiền nhân dân, lấy đồ đạc của dân, làm cho dân oán.

… Cán bộ ta nhiều người “cúc cung tận tuỵ” hết sức trung thành với nhiệm vụ, với Chính phủ, với quốc dân. Nhưng cũng có người hủ hoá, lên mặt làm quan cách mạng, hoặc là độc hành, độc đoán, thậm chí dùng phép công để báo thù tư, làm cho dân oán đến Chính phủ và đoàn thể”.

Người nhắn nhủ:

“Những khuyêt điểm trên, nhỏ thì làm cho dân hoang mang, lớn thì làm cho nền đoàn kết lay động.

Chúng ta phải lập tức sửa đổi ngay.

Chúng ta không sợ có khuyết điểm.

Chúng ta chỉ sợ không có quyết tâm sửa đổi”.

Lời Bác cách đây hơn nửa thế kỷ vẩn còn rất ý nghĩa đối với chúng ta hôm nay.

Thư trên, Bác đề gửi cho tỉnh nhà, nhưng những vấn đề Bác nêu ra trong thư không phải chỉ riêng ở Nghệ An mà thực sự đã trở thành vấn đề của các địa phương trong cả nước. Vì vậy, đúng một tháng sau, ngày 17.10.1945, Bác lại gửi thư chung cho Ủy ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện, làng. Trong thư Bác viết:

“Nếu không có nhân dân thì Chính phủ không đủ lực lượng. Nếu không có Chính phủ, thì nhân dân không ai dẫn đường. Vậy nên Chính phủ với nhân dân phải đoàn kết thành một khối. Ngày nay, chúng ta đã xây dựng nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhưng nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc, tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì” (trích Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4 , trang 56).

Tiếp đó, lời Bác thiết tha, trọn tình, thấu lý:

“Chính phủ đã hứa với dân, sẽ gắng làm cho ai nấy đều có phần hạnh phúc. Trong việc kiến thiết nước nhà, sửa sang mọi việc, phải làm dần dần, không thể một tháng, một năm mà làm được hết. Song ngay từ bước đầu, chúng ta phải theo đúng phương châm.

Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh công việc chung cho dân, chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật.

Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm.

Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh.

Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”

(trích Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4, trang 56-57)

Tiếp đó, Bác vạch rõ những thiếu sót mà chỉ mới hơn một tháng nắm chính quyền, nhiều nơi, nhiều cán bộ đã phạm phải, trong đó có những thiếu sót nghiêm trọng như:

Cậy thế: Cậy thế mình ở trong ban này ban nọ, rồi ngang tàng phóng túng, muốn sao được vậy, coi khinh dư luận, không nghĩ đến da6nQue6n rằng dân bầu mình ra là để làm việc cho dân, chứ không phải để cậy thế với dân.

…Hủ hóa: Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ, càng ngày càng lãng mạn, thử hỏi tiền bạc ấy ở đâu ra? Thậm chí lấy của công dùng vào việc tư, quên cả thanh liêm, đạo đức. Ông ủy viên đi xe hơi, rồi bà ủy viên, cho đến các cô, các cậu ủy viên cũng dùng xe hơi của công. Thử hỏi những hao phí đó, ai phải chịu?

…Tư túng: kéo bè, kéo cánh, bà con, bạn hữu mình không tài năng gì cũng kéo vào chức này, chức nọ. Người có tài, có đức nhưng không vừa lòng mình thì đẩy ra ngoài. Quên rằng, việc là việc công, chứ không phải việc riêng gì dòng họ của ai

...Kiêu ngạo: Tưởng mình ở trong cơ quan Chính phủ là thần thánh rồi. Coi khinh dân gian, nói phô, cử chỉ lúc nào cũng vác mặt “Quan cách mạng” lên. Không biết rằng thái độ kiêu ngạo đó sẽ làm mất lòng tin của dân, sẽ hại đến uy tín của Chính phủ”.

(trích Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4, trang 57 – 58)

Cuối cùng, cũng như lá thư tháng trước gửi các đồng chí tỉnh nhà, Bác lại ân cần khuyên nhủ:

“Chúng ta không sợ sai lầm, nhưng đã nhận biết sai lầm thì phải ra sức sửa chữa. Vậy nên, ai không phạm phải những lầm lỗi trên đây thì nên chú ý tránh đi và gắng sức cho thêm tién bộ. Ai đã phạm những lỗi lầm trên đây thì phải hết sức sửa chữa, nếu không sửa chữa thì Chính phủ không khoan dung”.

Và những dòng cuối thư càng thiết tha biết bao:

“Vì hạnh phúc của dân tộc, vì lợi ích của nhà nước mà tôi phải nói. Chúng ta phải ghi sâu những chữ “Công bình, chính trực” vào lòng. (trích Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4, trang 58)

Đối với Bác, nhân dân là hòn đá thử vàng, để đánh giá một chính quyền có phải thực sự do dân, vì dân hay không? Để đánh giá một cán bộ có thục sự là một cán bộ chân chính hay không?

Tư tưởng vì dân là một tư tưởng lớn của Bác, quán triệt trong toàn bộ lời nói và việc làm của Bác, trong toàn bộ cuộc đời hoạt động của Bác, là lý tưởng phấn đấu cao nhất của Người.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của Uỷ ban nghiên cứu kế hoạch kiến quốc ngày 10 tháng 01 năm 1946, Bác nói:

“Chúng ta tranh được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét, thì tự do độc lập cũng không làm gì. Dân chỉ biết có giá trị của tự do, của độc lập khi mà dân được ăn no, mặc đủ.

Chúng ta phải thực hiện ngay:

1.Làm cho dân có cái ăn

2.Làm cho dân có cái mặc

3.Làm cho dân có chỗ ở

4.Làm cho dân có học hành.

(trích Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4, trang 152)

Trong bài nói chuyện tại buổi lễ tốt nghiệp khoá 5 Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Bác căn dặn các học viên mới ra trường:

“Phải nhớ rằng dân là chủ. Dân như nước, mình là cá. Lực lượng bao nhiêu là nhờ ở dân hết.”

Lòng tin của Bác vào lực lượng vĩ đại của nhân dân là một lòng tin son sắt.

Ngày 4/5/1948, trong một bài viết có nhan đề Nước lấy dân làm gốc, Bác đã kết luận bằng hai câu thơ lục bát mang nhiều ý nghĩa:

Gốc có vững, cây mới bền

Xây lầu thắng lợi, trên nền nhân dân.

Nguồn: Vũ Kỳ – Thư ký Bác Hồ kể chuyện

Bác Hồ từ Hà Nội đến Chiến khu Việt Bắc

Nhà Xuất bản Văn học


Các bài viết khác:

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 764 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Lời nhắn mới nhất

Dương Khánh Uyên trong Trang 2
Trần Thái An trong Trang 2
Chúc Chúc trong Xác suất có điều kiện
Hoang Anh trong Khai triển Taylor – Macl…
Trần Trung Đức trong Mẹo phân tích nhanh 1 phân…
Nhung Duong trong Trang 2
khoi trong Khai triển Taylor – Macl…
Minh pham trong Chuỗi Fourier Sine và Cos…
Minh Phạm trong Chuỗi Fourier
Anh Tuấn trong Cực trị (không điều kiện) của…
%d bloggers like this: