Giáo dục, nguyên tắc sáng tạo

Sam Calavitta – “nhà giáo dạy toán xuất sắc” của Mỹ (*)

Shortlink: http://wp.me/p8gtr-Zi

Sam Calavitta. Ảnh: I.T

Sam Calavitta. Ảnh: I.T

Sam Calavitta, nguyên là kỹ sư, võ sư – cha của 9 đứa con vừa được nhận giải thưởng “nhà giáo dạy toán xuất sắc” của Hoa Kỳ. Bí quyết của ông là “làm cho người học thích học vì muốn tự mình khám phá”.

Ông xem toán học như một món ăn ngon, mời mọi người nếm thử, để thích thú muốn ăn nữa. Mỗi học sinh trung học, nếu muốn học thử, xin mời! Ông đặt cho mỗi em một cái tên: Bướm, Battman, Vô địch… và buổi học bắt đầu. Các câu hỏi vui xuất hiện trên màn hình, qua vi tính. Kiến thức toán được giảng dạy thông qua những bài toán nhỏ thiết thực và những câu đố. Học sinh hân hoan vỗ tay sau mỗi buổi học.

Đối với học sinh chuẩn bị thi vào Đại học Anahiem, bang California, ông là “nhà giáo dạy toán giỏi nhất thế giới”. Đây không phải là nhận định suông mà thực tế là như vậy: kết quả kỳ thi tuyển năm qua để vào Advanced Placement (AD: một chương trình cho phép học sinh trung học ưu tiên vào đại học theo nguyện vọng) cho thấy có 81 người đạt kết quả xuất sắc, điểm trung bình 4,79/5. Có 69 người đạt điểm tối đa 5. Ngày 19-2 vừa qua, Sam Calavitta đã nhận được Giải Siemens của Advanced Placement (tạm dịch “Xếp loại tiên tiến”) thưởng cho 50 thầy giáo vì “mẫu mực về giảng dạy và hết lòng vì học sinh”. Từ ngày ông tham gia giảng dạy, sinh viên của ông thi đậu 95%.

Cal (tên vui sinh viên đặt cho ông) rất thân mật với sinh viên. Ông tự cho mình là một “huấn luyện viên thể thao” về toán. Kẻ thù của ông là sự “bi quan, phiền muộn”. Ông dạy học theo kiểu “đặt vấn đề rồi cùng nhau tìm cách giải quyết, và giảng giải lại từ đầu”. Tóm lại để cho người học động não thực sự, người dạy chỉ nên đóng vai trò là người gợi ý, và tổng kết bài học.

Là cha của 9 đứa con, nguyên là kỹ sư về hàng không-vũ trụ, là võ sư cao cấp, lại thêm vận động viên ba môn (bơi, xe đạp, chạy), triết lý thể thao được ông áp dụng vào việc dạy toán, nghĩa là: tiếp thu cái mới, thực hành cái mới cho thành thạo, nhưng bao giờ cũng phải trở về với cái cơ bản. Theo ông: “Chỗ yếu của những thầy dạy toán là lúc nào cũng muốn nhét vào đầu học sinh những cái mà chúng chưa chủ động tiếp thu, để rồi sau đó chúng cũng quên. Tôi nói cho sinh viên biết rằng, cái gì mà tôi dạy, các em không thể quên được, vì cái đó là của các em”.

Cuộc đời của Cal không phải bằng phẳng. Đầu tiên ông làm phân tích viên ở một xí nghiệp hàng không vũ trụ, trong lĩnh vực viễn thông qua vệ tinh, sau đó làm huấn luyện viên dạy võ thuật ở trường phổ thông, rồi về làm công nhân ở một trại chăn nuôi ở Montana, và cuối cùng là ông được tuyển dụng vào dạy học ở Trường Fairmont.

Ông cũng có mở lớp dạy tư và lớp bồi dưỡng cho học sinh kém vào thứ bảy, gồm 60 học sinh. Cùng với vợ là Monica, ông tổ chức những trại hè để dạy võ cho học sinh, qua đó rèn luyện phẩm chất của thanh niên. Ông nói rằng không phải em nào học ông đều trở thành giỏi toán, nhưng điều ông cần là: các em tự tin rằng mình có khả năng học toán, và có đủ kiên nhẫn để tự mình giải quyết những điều chưa làm được.

Cal có “máu” làm nghề giáo do cha, mẹ, ông nội di truyền lại. Theo ông, không có thầy dốt, trò dốt, mà chỉ có thầy chưa biết cách dạy, trò chưa biết cách học. Học tập, muốn đạt được kết quả tốt, phải là một đòi hỏi, một niềm vui, trên tư thế tự chủ, tự tin. Khi không tự giác học tập, thì không thể học tốt được.

Nguồn: Phan Thanh Quang- Báo Giáo dục TpHCM

(Theo tạp chí Courrier international)

(*): tựa đề đã được M4Ps đặt lại cho phù hợp. Tựa đề nguyên gốc là: Sam Calavitta – nhà toán học – thầy giáo dạy toán “giỏi nhất thế giới”


Các bài viết khác:

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

2 thoughts on “Sam Calavitta – “nhà giáo dạy toán xuất sắc” của Mỹ (*)

  1. Hi I like your post and it was so good and I am definetly going to save it. I Have to say the Indepth analysis you have done is trully remarkable.Who goes that extra mile these days? Well Done!!! Just another suggestion you shouldget a Translator for your Worldwide Readers !!

    Số lượt thích

    Posted by Tuzzo | 10/01/2011, 22:20
  2. em sẽ noi gương thầy. Không có thầy giáo dở chỉ do chúng ta không rút kinh nghiệm, không chịu thay đổi. hãy yêu thương học trò!

    Số lượt thích

    Posted by eco | 30/06/2010, 01:16

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 746 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: