Khoa học

Kết nối kính hiển vi với máy tính

Shortlink: http://wp.me/p8gtr-XZ

khvn-khv1Một giảng viên ở ĐH KHTN TP HCM tạo bộ kết nối kính hiển vi với máy tính, có thể quan sát vật thể phóng đại ngay trên màn hình.

Việc kết nối camera với kính hiển vi sẽ nâng độ phóng đại của kính hiển vi lên gấp ba lần, lưu lại hình ảnh, phim trên máy tính và chiếu trực tiếp trên màn hình cho nhiều người cùng xem.

Nhân độ phóng đại lên ba lần

Điều này cho phép quan sát rõ những mẫu vật có kích thước cực nhỏ ngay trên màn hình máy tính. “Thiết bị này không chỉ phục vụ tốt cho việc dạy và học mà còn tận dụng được thiết bị sẵn có của các trường phổ thông, giảm được rất lớn chi phí đầu tư”, thầy Nguyễn Hướng Việt, giảng viên Khoa Điện tử – Viễn thông, ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM, người nghiên cứu và ứng dụng kết nối giữa kính hiển vi – camera quan sát và máy tính, cho biết.

Hệ thống của thầy Việt gồm: một kính hiển kết nối với máy tính có trang bị thêm camera quan sát, bộ đổi nguồn (adapter) và ống kính phóng đại (lens), card kết nối, phần mềm hỗ trợ.

Với một bộ kính hiển vi kết nối máy tính, nhiều người có thể cùng sử dụng một lúc và hình ảnh cũng được phóng đại hơn so với lúc quan sát trực tiếp.

Với một bộ kính hiển vi kết nối máy tính, nhiều người có thể cùng sử dụng một lúc và hình ảnh cũng được phóng đại hơn so với lúc quan sát trực tiếp.

Hình ảnh mẫu vật được quan sát qua kính hiển vi, camera sẽ được kết nối với máy tính thông qua cổng USB. Cụ thể, ống kính phóng đại được gắn thêm vào đầu camera, sau đó gắn vào đầu thị kính của kính hiển vi là có thể thực hiện được việc quan sát. Thậm chí, không cần gắn vào kính hiển vi, chỉ cần camera và lens cũng tạo ra độ phóng đại gấp hơn 100 lần.

Việc kết nối này cho phép người trực tiếp làm việc trên kính hiển vi đỡ mỏi mắt hơn, do không phải nhìn trực tiếp vào kính, chỉ cần nhìn vào màn hình máy tính là đủ. Ngoài độ phóng đại lớn hơn, ghi được kích thước mẫu vật, độ phóng đại cao hơn nhiều lần, thiết bị này còn cho phép chụp lại hình ảnh, phim một cách trung thực, chuẩn hơn so với việc đưa máy hình vào thị kính của kính hiển vi.

Thầy Kiều Ngọc Tú, Hiệu trưởng PTTH Trần Hưng Đạo, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), cho biết trước đây, một kính hiển vi chỉ có thể dùng cho một học sinh quan sát. Từ ngày lắp đặt thiết bị do thầy Việt chuyển giao thì mẫu vật được chiếu trực tiếp trên màn hình máy tính, máy chiếu để cả lớp cùng xem, không phải chịu cảnh học “chay” như trước đây. Bên cạnh đó, nó còn cho phép các em ghi lại hình ảnh như những thước phim khoa học.

Rẻ hơn 20 lần hàng ngoại

Hiện thiết bị nói trên đã được sử dụng trọng nhiều khoa ở ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM. Thạc sĩ Phạm Văn Phúc, Phó phòng Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc, ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM nhận xét: “Bộ thiết bị của thầy Việt tuy không hoàn mỹ như các hãng Canon, Olympus nhưng nó đáp ứng được yêu cầu của các phòng thí nghiệm hiện nay. Đặc biệt, giá thành rẻ hơn 20 lần hàng ngoại nhập chính là ưu việt của bộ kết nối kính hiển vi này”.

Đến nay, đã có 86 trường PTTH, THCS từ Đà Nẵng trở vào đã được chuyển giao và ứng dụng bộ kết nối này vào việc dạy học. Mỗi bộ kết nối đầy đủ có giá thành cho cả công đi lại (không kể xa gần), cài đặt, huấn luyện là 5 triệu đồng. Các trường phổ thông có nhu cầu cầu trang bị bộ kết nối nói trên không phải trả số tiền này do đã có nguồn tài trợ.

Thầy Nguyễn Hướng Việt bắt đầu nghiên cứu bộ thiết bị này cách đây bốn năm, xuất phát từ trăn trở: có đến 80% số kính hiển vi trang bị tại các trường THPT không đáp ứng được yêu cầu giảng dạy và còn quá ít trường học được trang bị kính hiển vi.

Bên cạnh đó, là nhiều bệnh viện, cơ sở y tế không có được bộ kính hiển vi để phục vụ cho việc nghiên cứu, khám chữa bệnh.

Thầy Việt cho biết lúc mới nghiên cứu, thầy đã gặp không ít khó khăn, đặt biệt là kinh phí để mua trang thiết bị, nhưng hiểu được công việc do thầy làm, nhiều người đã gom góp, giúp đỡ cho thầy để có tiền nghiên cứu.

Lúc mới ra đời, bộ kết nối kính hiển vi và camera còn cồng kềnh, giá thành lên đến 13,5 triệu đồng, nhưng nay giá thành thực tế chỉ còn hơn 4 triệu (không kể chi phí lắp đặt). Thầy Việt nói chân thành: “Tôi chỉ muốn chuyển giao thành quả này đến tất cả mọi người chứ không vì mục đích mua bán”.

Các trường THPT có nhu cầu, có thể liên lạc với thầy Nguyễn Hướng Việt, giảng viên Khoa Điện tử – Viễn thông, ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, điện thoại: 0903 744 186.

Nguồn: Thái Ngọc- Báo Đất Việt

<hr/>

Các bài viết khác:

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

7 thoughts on “Kết nối kính hiển vi với máy tính

 1. Em đã đưa mấy bài toán đó để vô mục thảo luận chung rồi thầy.

  Số lượt thích

  Posted by yamb2 | 04/09/2009, 10:32
 2. Thầy ơi, sao mấy bài toán e nhờ thầy giải dùm, sao ko thấy đâu nữa thầy. Thầy ko giải dùm e à? Hix hix 😥

  Số lượt thích

  Posted by yamb2 | 03/09/2009, 13:09
  • Việc trao đổi về các bài toán, em nên post vào trang thảo luận tương ứng như: thảo luận vấn đề chung, thảo luận XSTK, thảo luận ĐSTT hay thảo luận tích phân bội… chứ đăng ở đây mọi người rất khó theo dõi.

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 03/09/2009, 21:02
 3. thưa thầy , em post được video lên blog của mình rồi , cám ơn thầy . thầy pro quá , cái gì cũng biết

  Số lượt thích

  Posted by anh hai | 02/09/2009, 17:32
 4. thầy ơi, làm ơn chỉ cho em cách đưa video lên blog wordpress với . em cám ơn thầy ạ

  Số lượt thích

  Posted by anh hai | 01/09/2009, 18:37
  • Để đưa video lên blog, nếu em có mua gói mở rộng của wordpress thì em sẽ đưa lên host trực tiếp. Còn không, em có thể đưa video của mình lên các trang có hỗ trợ wordpress như:
   1. youtube, googlevideo, flickrvideo (những trang này em chỉ cần copy url và dùng chức năng insert video khi viết bài để dán vào),
   2. blip.tv, dailymotion, kyte.tv, Livevideo, Vodpod, wordpress.tv. Những trang này sau khi đưa video lên nó sẽ cung cấp đoạn mã để mình dán vào bài viết của WordPress.
   Tương tự, để đưa file âm thanh, em có thể đăng ký thành viên (miễn phí) ở SoundCloud và đưa file âm thanh lên đó. Sau khi tải lên, nó sẽ cung cấp đạon mã để dán vào bài viết của WordPress.

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 02/09/2009, 07:18

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: