Hình ảnh và Tin tức

Nỗi đau này chẳng của riêng ai

Shortlink: http://wp.me/p8gtr-Xi

TT – Tôi chắc nhiều vị, nhiều bạn đã lặng người trước một tin được nhiều báo đồng loạt đăng trên trang nhất số ra ngày 25-8-2009: Thầy Đặng Hữu Dũng (51 tuổi), giảng viên ngoại ngữ chuyên ngành – phó chủ nhiệm khoa cơ khí – công nghệ Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, đang lên lớp cho hàng trăm sinh viên đã bị hành hung hết sức man rợ: bị tạt cả một thau axit 5 lít vào người! Chưa đủ, thấy nạn nhân bỏ chạy, hung thủ còn đuổi theo dùng dao Thái Lan quyết đâm cho chết.

Đau ở chỗ này: người bị hại, như lãnh đạo Trường ĐH Nông lâm cho biết, “là người hiền lành, hầu như không có mâu thuẫn với ai”. Còn kẻ giết người (Trần Xuân Thanh) không phải ai khác mà là một sinh viên, học trò của thầy Dũng. Có thể do mất căn bản, có thể do lười biếng, anh ta thi bốn lần vẫn trượt môn thầy Dũng dạy. Thanh đã nhiều lần điện thoại xin điểm nhưng thầy từ chối. Từ chối là phải. Phàm đã là nhà giáo có lương tâm, nếu học trò của mình cần, có thể sẵn lòng chỉ bảo, kèm cặp về kiến thức, nhưng không thể cứu các em bằng cách cho điểm vô nguyên tắc. Bởi cứu như thế, hôm nay người thầy “an toàn” nhưng tương lai xã hội sẽ bị “tạt axit”!

Tôi cứ nghĩ: hiện tượng học trò hư hỏng, có những biểu hiện hỗn láo, xúc phạm thầy cô thỉnh thoảng được đăng tải trên báo chí đã làm chúng ta buồn phiền, lo ngại cho truyền thống “tôn sư trọng đạo” – một bộ phận rất quan trọng của nền văn minh tinh thần rất quý của dân tộc – bị xúc phạm, xói mòn.

Nhưng hành vi giết thầy được chuẩn bị lạnh lùng, tính toán kỹ lưỡng đến từng chi tiết kiểu xã hội đen như Thanh đã thực hiện (đội mũ bảo hiểm có kính, bịt khẩu trang, đi găng cao su…) là chưa từng thấy. Có nên coi đây là tín hiệu “báo động khẩn cấp” để toàn xã hội – gia đình, nhà trường, các đoàn thể xã hội (đặc biệt là Đoàn TNCS), chính quyền các cấp và mỗi học sinh, sinh viên – phải giật mình, cảnh giác trước sự leo thang của tội ác ngay trong khuôn viên trường học – nơi lẽ ra chỉ có sự thanh bình hướng thiện?

Kẻ thủ ác Trần Xuân Thanh chắc chắn sẽ bị pháp luật nghiêm trị. Nhưng quan trọng hơn, phải đánh lui, tiêu diệt cái ác, cái phi đạo lý phản nhân văn mà cách hành xử của Thanh là một hiện tượng điển hình. Để giúp cho các nhà giáo khỏi nơm nớp lo âu, có thể yên tâm hành nghề đúng với lương tâm, trách nhiệm cao quý của mình.

Để hàng triệu học sinh, sinh viên hiểu và tôn trọng một quy định rất đơn giản nhưng mang tính nguyên tắc: muốn đạt kết quả tốt cuối mỗi năm học thì phải chăm chỉ chịu khó. Nếu trượt phải tiếp tục đổ mồ hôi để tự mình đi đến thành công. Tuyệt đối không thể kiếm mảnh bằng bằng cách chạy chọt, xin xỏ. Càng không thể đổ lỗi thất bại lên đầu những ông thầy đã tận tâm với nghề, để rồi “trả thù” thầy bằng những hành động phi nhân tính.

Nên chăng, bên cạnh việc biểu dương những gương sáng học sinh, sinh viên ưu tú, vượt khó, Đoàn TNCS nên coi vụ việc trên như một đề tài cần được tổ chức thảo luận sâu rộng trong trường học. Thảo luận để lên án cách hành xử kiểu Trần Xuân Thanh nhằm khẳng định một tinh thần tôn trọng pháp luật, một thái độ học tập chăm chỉ, nghiêm túc cần có đối với mỗi người cắp sách đến trường.

Tôi còn khắc khoải một điều: nghe nói gia đình thầy Dũng sống thanh bạch lắm. Thầy lâm nạn, chắc lãnh đạo Trường ĐH Nông lâm và các đồng nghiệp của thầy sẽ có sự giúp đỡ thỏa đáng.

Nhưng bỏng đến 34% là rất nặng. Để thầy có thể phục hồi sức khỏe ở mức độ tương đối nhất chắc sẽ rất tốn kém. Dù có bình phục, thầy cũng khó có thể tiếp tục đứng trên bục giảng. Lại nữa, đôi vợ chồng nhà giáo kề cận với tuổi già ấy lại không có con cái chăm sóc sẽ dựa vào ai, vào đâu để những ngày tới không rơi vào tình trạng cùng quẫn về kinh tế? Sự chung tay góp sức kịp thời ngay bây giờ của đông đảo những người có lòng là nghĩa cử nên làm.

Để không chỉ gia đình thầy Dũng vượt qua khốn khó, mà để bất cứ ai trong ngành giáo dục cũng được ấm lòng, yên tâm làm tròn bổn phận của người thầy trong hoàn cảnh nền giáo dục nước ta đang muốn vượt lên, nhưng cũng đang ngổn ngang trăm mối như hiện nay.

Thầy Trần Hữu Tá (Báo Tuổi Trẻ)


Các bài viết khác:

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 745 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: