Life's Art

Sống trung thực, bạn được gì?

Shortlink: http://wp.me/p8gtr-WQ

yellow_flowers_2Cách đây chưa lâu, báo Tuổi Trẻ đã có diễn đàn bình luận về câu hỏi của cô bé học sinh lớp 11 trường Trần Đại Nghĩa: “Sống trung thực, bạn được gì?”. Và đã có nhiều ý kiến, nhiều dẫn chứng được đưa ra để biện minh cho sự không trung thực của mình. Bên cạnh đó, cũng có những việc rất đáng yêu, đáng quý.

Có thể việc quay bài là điều bạn cho là bình thường vì chúng bạn đều làm thế, có mất gì đâu. Đúng là, trước mắt thì chẳng mất gì, đôi khi còn được: được điểm cao, được phần thưởng, v.v… Nhưng , lợi bất cập hại; cái hại sau này bạn sẽ không thể lường trước được. Vốn quen quay bài để qua 1 học phần hay đạt 1 điểm cao, tức là bạn đã tìm mọi cách để đạt được mục đích của mình bằng mọi giá. Nếu ý nghĩ này ăn sâu vào tiềm thức của bạn thì sau này cuộc sống của bạn sẽ nguy khó.  Cũng vậy, sau này khi gặp những khó khăn, do vốn lười suy nghĩ, bạn sẽ không thể nào tìm ra được phương cách để vượt được chướng ngại đó… Có thể nhờ không trung thực, trước mắt, bạn sẽ có nhiều thứ, nhưng đời không cho không ai cái gì cả, bạn sẽ nơm nớp lo âu, sợ sẽ có người biết được “gót chân asin” của mình. Vậy thì đánh đổi nó để làm gì ?!?!

Thật tình cờ, khi sưu tầm những chuyện cổ tích để kể cho bé Misa nghe, tôi đã tìm được một câu chuyện khiến người đọc phải suy nghĩ. Xin chia sẻ cùng các bạn:

Ngày xưa có một vị hoàng đế của một xứ miền Viễn Đông … Một ngày kia, Ngài cảm thấy mình đã già và đã đến lúc phải chọn người thừa kế . Thay vì như truyền thống, Ngài sẽ chọn một trong những vị hoàng tử con ruột của Ngài, nhưng Ngài nhất định chọn lựa cách khác .

Ngài ra lệnh cho tất cả những chàng thanh niên trong hoàng thành luôn cả các hoàng tử đến gặp Ngài . Ngài phán:

“ Đã đến lúc Trẫm phải bước xuống nhường ngôi cho người khác trị vì thiên hạ. Trẫm quyết định chọn một trong các người !”

Các hoàng tử con ruột của Ngài rất bất mãn. Nhưng vị hoàng đế thản nhiên tiếp:

– “Hôm nay Trẫm sẽ giao cho mỗi người một hạt giống. Đó là một loại hạt giống rất đặc biệt . Trẫm muốn các người về nhà, gieo hạt giống đó, tưới nước và chăm sóc nó. Một năm sau các người trở lại đây mang đến trình cho trẫm thấy cái gì các người đã trồng được từ hạt giống đó. Trẫm sẽ chấm điểm và cái cây nào trẩm cảm thấy vừa lòng thì người trồng nó sẽ là vị hoàng đế tương lai của vương quốc này” .

Trong số những chàng thanh niên đó, có một cậu tên là Lương. Lương trở về nhà, hớn hở kể hết chuyện cho mẹ nghe. Bà mẹ giúp con mình tìm một cái chậu và đất trồng cây để Lương gieo hạt giống đó. Hằng ngày, Lương tưới nước nó rất kỹ lưỡng và xem xét nó đã mọc lên chưa!

Sau khoảng 3 tuần, một vài cậu bắt đầu khoe với nhau hạt giống mà hoàng đế cho họ đã bắt đầu nẩy mầm. Lương vội vã về nhà và kiểm soát chậu cây của cậu, nhưng chẳng thấy gì nhú lên cả. Ba tuần, bốn tuần, năm tuần trôi qua. Vẫn không tiến triển gì thêm.

Lúc bấy giờ, lại thêm nhiều cậu khác khoe rằng cây của họ đã cao lên một chút nữa. Nhưng hạt của Lương gieo thì vẫn chưa thấy động tịnh gì. Cậu cảm thấy thất bại hoàn toàn. Sáu tháng sau, chậu cây của Lương vẫn trống không, chỉ có lớp đất mà thôi. Lương nghĩ rằng cậu đã làm chết hạt giống hoàng đế giao cho rồi. Những cậu khác ai cũng có kết quả: một loại hoa hoặc một loại cây nhưng Lương thì chẳng có gì . Lương không hở môi nói gì với các bạn . Lương vẫn hy vọng chờ đợi cái hạt của mình nẩy mầm lớn lên.

Cuối cùng… một năm cũng trôi qua và tất cả các chàng trai tề tựu ở hoàng cung đem theo các chậu cây mà họ trồng để hoàng đế giám định.  Lương nói với mẹ rằng cậu không muốn mang cái chậu trống không đến gặp hoàng đế. Nhưng bà mẹ khuyến khích cậu phải đi để trình bày thành thật với nhà vua tất cả mọi diễn biến trong việc trồng cây của mình. Lương rất hồi hộp nhưng vẫn nghe lời mẹ vì cậu biết mẹ cậu lúc nào cũng có lý. Khi Lương đến hoàng cung cậu choáng ngợp trước vô số những bông hoa, cây cối với đủ màu sắc, hình dạng. Các cậu khác nhìn thấy cái chậu trống không của Lương thì phá lên cười nhạo.

Khi vị hoàng đế đến, Ngài chào mừng mọi người . Ngài nói: “Ồ, thật tuyệt vời. Các loại hoa, các loại cây các người đã trồng được thật rất đẹp!”

Lương quá sợ hãi , cố gắng thu mình mãi tận đằng sau tất cả các cậu khác.

Vị hoàng đế tiếp: “Hôm nay một trong các người sẽ được chỉ định làm người thừa kế ngai vàng của ta”

Thình lình, Ngài trỏ ngay vào Lương đang trốn ở cuối phòng với cái chậu trống trên tay. Ngài ra lệnh cận vệ đưa Lương ra phía trước . Lương rụng rời, cậu nghĩ: “Hoàng đế đã biết mình thất bại. Có lẽ ngài muốn xử tử mình!”.

Khi Lương đến trước mặt hoàng đế, Ngài hỏi tên của cậu . Lương run rẩy trả lời: “Tên con là Lương”. Các cậu khác lại phá lên cười chế giễu ! . Hoàng đế ra lệnh cho mọi người im lặng . Ngài chăm chú nhìn Lưong và tuyên bố với đám đông:

“Hãy tung hô vị tân Hoàng đế của các người. Tên Ngài là Lương!”

Lương không thể tưởng tượng rằng sự việc có thể như thế được.  Lương đâu có trồng được cái gì thế tại sao hoàng đế lại chọn Lương thừa kế ngai vàng? Trước bao cặp mắt ngỡ ngàng của mọi người,  vị Hoàng Đế bắt đầu giải thích:

“Một năm trước đây, ta giao cho mỗi người một hạt giống.  Ta bảo các người đem về nhà gieo trồng nó, chăm sóc tưới nước nó và đem lại đây kết quả các người thu gặt được ngày hôm nay. Nhưng các người không hề biết rằng tất cả những hạt giống đó đều đã được luộc chín thì làm cách nào nó có thể nẩy mầm được. Tất cả các người, trừ Lương ra , đều mang đến cho ta những cây, những hoa thật đẹp. Các người có biết hay không? Lúc các người nhận thấy rằng các hạt gieo xuống không mọc thành cây, thì các người vội vã đi tìm hạt khác để thay thế hạt mà ta giao cho các người .Chỉ có mỗi một mình Lương là can đảm và thành thật mang đến cho ta cái chậu trống không với cái hạt của ta giao cho nó trong ấy . Lòng can đảm và sự thành thật đó đã là những đức tính khiến cho nó xứng đáng được lên ngôi Hoàng Đế thay thế cho ta trị vì thiên hạ sau này !”

Thế đấy bạn ạ. Nếu không dám đối diện với sự thật, liệu có được kết thúc có hậu này không???


Các bài viết khác:

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

16 thoughts on “Sống trung thực, bạn được gì?

 1. Cả tháng trời lo lắng, day dứt và nhiều đêm mất ngủ, xen lẫn là sự dằn vặt: nói vs không nói; không nói vs nói. Rồi khi nói ra mọi việc, lòng mình lại thấy thanh thản và nhẹ nhõm.

  Thế nhưng, sau đó lại phải đối mặt với những hệ lụy mà mình không ngờ đến: anh em hiểu lầm rồi nghi ngờ lẫn nhau… Lại dằn vặt, lại day dứt và lại nhiều đêm mất ngủ.

  Chưa bao giờ như lúc này, mình cảm nhận được một điều tưởng chừng đơn giản: cuộc sống có thể mất cái này, cái khác, nhưng không thể mất đi tình cảm. Sống với nhau mà không có tình cảm, còn thua cỏ cây, hoa lá.

  Nhiều khi đứng trước mọi người mà trong lòng ngổn ngang trăm mối, tính mình lại không thể nào che giấu được cảm xúc. Cố tỏ ra bình thường, nhưng càng cố lại càng thiếu kiềm chế…
  May mà mọi việc đã được giải tỏa và anh em đã hiểu lòng nhau, không còn nhìn nhau bằng những ánh mắt ngờ vực, không còn sợ những lời nói dèm pha. May mà xung quanh mình vẫn còn có rất nhiều người luôn hiểu và động viên. Đúng là “ở hiền gặp lành”, “ác giả ác báo”. Chính điều này đã làm mình vững tin hơn. Và quan trọng hơn: …”lòng tốt vẫn còn đây”.

  Cho dù sau này, mọi việc có diễn tiến thế nào, mình cũng cảm thấy thanh thản vì đã dám… “sống thật” 1 lần. Đã dám làm những việc cần phải làm, nói những điều cần phải nói. Phải biết đâu là đúng, đâu là sai và phải có phương pháp hiệu quả để bảo vệ đến cùng lẽ phải. Và quan trọng là không thể hổ thẹn với những người đã từng quen, từng biết, từng đùm bọc, cưu mang và dạy dỗ ta.

  Như 1 sự xếp đặt tình cờm khi viết đến những dòng này, lời hát hát Khát vọng lại văng vẳng bên tai. Chưa bao giờ mình lại thuộc lời bài hát đến thế:

  Hãy sống như đời sống để biết yêu nguồn cội.
  Hãy sống như đồi núi vươn tới những tầm cao.
  Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng.
  Hãy sống và ước vọng để thấy đời mênh mông.
  Và sao không là gió, là mây để thấy trời bao la.
  Và sao không là phù sa dâng mỡ màu cho hoa.
  Sao không là bài ca của tình yêu đôi lứa.
  Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư.
  Và sao không là bão, là giông, là ánh lửa đêm đông.
  Và sao không là hạt giống xanh đất mẹ bao dung.
  Sao không là đàn chim gọi bình minh thức giấc.
  Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư.

  Số lượt thích

  Posted by Vũ Hoàng | 11/11/2009, 14:00
 2. em cũng là một học sinh của trường Trần Đại Nghĩa. Nhưng với lịch học dày đặc như trường em bây giờ, chuyện quay bài trong các môn phụ như Công dân, Công Nghệ, Lịch sử…gần như được coi là chuyện phải làm. Vì nếu có muốn học bài thì cũng ko thể học được, vì sau 9 tiết chính khoá trên trường, học thêm thì thời gian còn lại chỉ đủ để hoàn thành các môn chính. “Vốn quen quay bài để qua 1 học phần hay đạt 1 điểm cao, tức là bạn đã tìm mọi cách để đạt được mục đích của mình bằng mọi giá. Nếu ý nghĩ này ăn sâu vào tiềm thức của bạn thì sau này cuộc sống của bạn sẽ nguy khó.”, điều này là đúng nhưng bây giờ, nếu không quay bài, không điểm cao thì sẽ bị học sinh khá, thậm chí là trung bình vì những môn phụ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến điểm trung bình. thì học sinh chúng em cũng ngày càng đâm ra chán học, vì một khi mình cảm thấy mình dốt, tự ti về việc gì đó thì mình rất dễ buông xuôi.

  Số lượt thích

  Posted by hippochip | 04/10/2009, 09:37
 3. Đệ tử bái phục sư phụ. Em chỉ có thêm một thắc mắc nữa thôi: Nếu nguyên bản là tiếng Đức thì tại sao thầy lại dùng tiếng Anh nhỉ. Em biết là tiếng Anh phổ biến hơn, nhưng nó cũng làm cho những người “nhiều chuyện” như em thắc mắc, và như thế thầy lại tốn công phúc đáp. Một lần nữa cảm ơn vì thầy đã chia sẻ một chuyến phiêu lưu lí thú.

  Số lượt thích

  Posted by dongdien | 01/09/2009, 00:05
  • Nếu không có việc tìm kiếm vừa rồi thì làm sao biết nguyên gốc của nó là tiếng Đức hả em. Trước đây, mọi người cứ nghĩ đây là câu nói của Einstein, mà câu nói thì làm gì có văn bản lưu.

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 01/09/2009, 06:04
 4. câu chuyện trên hồi nhỏ e có đọc rùi nhưng nó chỉ đổi tên nhân vật thui. e cũng gặp trường hợp tương tự. có người jới thiệu lớp dạy bé lớp 1, dặn e cứ nhận mình là jáo viên tiểu học để được lương cao hơn, e cũng thấy có lý. nhưng lúc nc với ja đình, e lại hok mún nói , thế là tự jới thiệu là svsp lun. ja đình họ h cũng đang ngập ngừng vì họ mún tìm jáo viên cho chắc chắn. thầy uh, vậy có bị coi là ngốc hok? mà e chỉ nghĩ là chiện nì có j đâu phải nói dối, nếu người ta đồng ý thì mình sẽ có cơ hội thể hiện là mình làm đuợc, còn hok thì thui, thầy nhỉ? ^,^
  e hok bít người khác thì sao chứ e mà nói dối là mặt mũi lộ tẩy hết, tim cứ đập loạn xạ, chưa kể thế nào cũng phải dối dài dài, mệt lắm thầy ah! nói chung cứ nói thật cho chắc ăn!

  Số lượt thích

  Posted by bambo | 27/08/2009, 10:02
  • để thầy giới thiệu cho lan anh lớp khác, dạy toán, lý lớp 6 ở gò vấp nhé.

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 27/08/2009, 10:59
   • th uh, lâu rùi e mới dzo lại “nhà” th, hihi, tại mấy nay e bận wá e đọc được mẩu tin của th về chuyện nhận lớp, e cám ơn th nhìu, nhưng th có bít lớp nào ở gần ktx hok th, lớp mình có bạn nhờ e hỏi dùm xem có bít lớp nào hok, chứ bạn í đi mấy trung tâm rùi mà vẫn chưa có lớp,hic, tội nghiệp nó chưa th ah.

    Số lượt thích

    Posted by lan anh | 05/10/2009, 20:54
 5. Nhân khoẽ không? Trải qua những ngày hè thú vị không? Sao bạn lại đổi giao diện vậy? Mình thích giao diện cũ của bạn hơn(suy nghĩ chủ quan của mình). Lúc này bận nên có hình như bạn ít cập nhật blog hơn phải không?
  Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc

  Số lượt thích

  Posted by huynhcam | 25/08/2009, 22:19
  • Chào anh Cảm. Việc đổi giao diện có nhiều lý do lắm anh à:
   – Hiện tại, số trang con của blog này đã khá nhiều, và sắp tới còn tăng nữa nên việc dùng giao diện cũ hơi bất tiện, nhất là việc menu chỉ thể hiện các menu cấp 1 mà không hiện các menu con. Còn với giao diện này các menu con sẽ được thể hiện khi rê chuột vào nên pro hơn và đỡ tốn diện tích của sidebar.
   – Với các trang có nhiều comment, nó hỗ trợ việc thể hiện số trang của comment giống các forum nên người đọc dễ dàng theo dõi hơn.
   – Cỡ chữ mặc định của giao diện này lớn hơn, nên người đọc dễ theo dõi hơn.
   Thật ra, nếu thiết kế trên host riêng, thì các vấn đề này rất dễ xử lý, nhưng em đã thử nghiệm, việc dùng host riêng, với số lượng truy cập và băng thông như hiện tại thì chi phí đầu tư tiền hosting cho mỗi tháng khá cao nên phải dùng blog mặc định của WordPress. Tất nhiên, blog mặc định bị hạn chế 1 số tính năng, nhưng những tính năng cần thiết cho giáo dục đã được WordPress cung cấp cho hệ thống Edublogs nên chắc chắn trong thời gian tới, WordPress nâng cấp lên phiên bản 2.8, các tính năng: ẩn/hiện 1 đoạn văn bản (thích hợp cho việc giải bài tập), chức năng quản lý câu hỏi trắc nghiệm,… sẽ được hỗ trợ.
   Ngoài ra, còn 1 lý do nữa là em đã dùng giao diện cũ hơn 2 năm rồi, và hiện tại rất nhiều blog giáo viên cũng dùng giao diện đó, nên em cũng muốn thay đổi cho nó khác 1 chút.

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 26/08/2009, 08:43
 6. Bạn nên sửa lại chỗ “Hoàng đế ra lịnh mọi người im lặng” lịnh

  Số lượt thích

  Posted by moneygiay | 24/08/2009, 11:17
 7. Cảm ơn! đã cho niềm lý thú từ câu chuyện trên!

  Số lượt thích

  Posted by moneygiay | 24/08/2009, 11:15
 8. Thầy ơi, hình như cái slogan blog của thầy có vấn đề. I sure your mine are greater thì đúng hơn thầy ah

  Số lượt thích

  Posted by dongdien | 23/08/2009, 15:28
  • Cảm ơn em đã góp ý.
   Tuy nhiên, đây là 1 câu nói rất nổi tiếng của nhà bác học đại tài Albert Einstein và câu nói này đã được rất nhiều địa chỉ có uy tín trong giới khoa học trích dẫn lại như: math.com, firstscience.com, springerlink.com, wikiquote.org, books.google.com, maths.cam.ac.uk (Khoa Toán – ĐH Cambridge).
   Bên cạnh đó, Thầy cũng đã tìm hiểu kỹ, trong ngữ cảnh này được hiểu là: I assure you that mine are greater.(Tôi cam đoan với bạn rằng: các vấn đề của tôi còn lớn hơn nhiều). Ở đây chữ that đã được lược bỏ (trong tiếng Anh, điều này là hoàn toàn bình thường khi sử dụng mệnh đề quan hệ). Câu nói này được ông đưa ra khi gặp những vấn đề Toán học hóc búa khi tìm cách chứng minh thuyết tương đối – một học thuyết nổi tiếng của ông. Rất tiếc vì đây là danh ngôn nên không thể tìm được văn bản gốc.
   Ngoài ra, còn có các dị bản khác như: I assure you mine are still greater hoặc I assure you mine are far greater. Chưa hết, còn 1 câu nói khác được cho là đầy đủ hơn nhưng rất ít được trích dẫn:

   Do not worry about your problems in mathematics. I assure you, my problems with mathematics are much greater than yours

   Nếu có điều kiện, em làm 1 nghiên cứu tìm hiểu xem câu nói chính xác của Albert Einstein như thế nào thì đó sẽ là 1 vấn đề rất thú vị.

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 23/08/2009, 18:49
  • Trong quá trình tìm kiếm trên Internet, thầy tìm được nguồn thông tin rất quan trọng: trong thư gửi cho Barbara Lee Wilson vào ngày 7 tháng 1 năm 1943, nhà bác học Albert Einstein đã viết như sau:

   “Do not worry about your difficulties in Mathematics. I can assure you mine are still greater.”

   Hiện tại, Thầy đang cố gắng tìm kiếm bức thư này.
   Như vậy, câu được trích dẫn lại ở blog này, như thầy đã phân tích đó là 1 dị bản, và dị bản này được nhiều trang web toán học nổi tiếng đăng tải.

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 30/08/2009, 18:32
  • Thu thập thông tin từ các bộ máy tìm kiếm chuyên ngành nâng cao, thầy đã tìm được dự án lưu trữ các tài liệu về Albert Einstein của ĐH Hebrew ở Jerusalem, trong đó có bức thư của Albert Einstein gửi cho Barbara Lee Wilson vào ngày 07 tháng 01 năm 1943, bạn có thể xem tại đây:

   Rất tiếc,bức thư này không thể xem được ở chế độ công cộng, thầy đang liên hệ với bộ phận quản lý thư viện để được tiếp cận với bản chụp của tài liệu này.
   Sực nhớ, Einstein là người Đức, bằng vốn tiếng Đức ít ỏi còn sót lại từ hồi học lớp 7, thầy đã khẳng định được rằng đây chính là 1 phần trong nội dung bức thư mà ông đã gửi cho Barbara Wilson Lee. Và câu đó chính xác là:

   “Mach dir keine Sorgen wegen deiner Schwierigkeiten mit der Mathematik. Ich kann dir versichern, dass meine noch größer sind.”

   Và nếu dịch sang tiếng Anh sẽ là:

   “Do not worry about your difficulties in mathematics. I can assure you that mine are still greater”

   Ở đây, Schwierigkeiten có thể hiểu là difficulties hoặc trouble hay problem đều được. Như vậy, câu nguyên gốc với bản dịch của ĐH Hebrew là hoàn toàn tương ứng. Ở đây, trong ngữ cảnh I can assure that… chữ that có thể lược bỏ.
   Tất nhiên, việc có được bản chụp của bức thư trên sẽ làm sáng tỏ mọi vấn đề.
   Từ những lý do trên, câu trích dẫn trên blog của M4Ps lấy từ trang web của ĐH Cambridge là phù hợp.
   Cảm ơn em đã cho thầy một chuyến phiêu lưu đầy lý thú.

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 30/08/2009, 21:33

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 745 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: