Bài viết, Life's Art

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Shortlink: http://wp.me/p8gtr-WL

meo_hai auZobra là một con mèo mập ú, tròn ủm. Người ta thường bảo những người mập thì tốt bụng vô cùng. Có lẽ Zobra cũng là một con mèo mập tốt bụng, nên mới có quyển “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” cho chúng ta đọc.

Zobra là một con mèo ở bến cảng. Mèo bến cảng thì uy tín vô cùng. Chỉ là một lời hứa đại với cô hải âu đang hấp hối mà Zobra vượt qua nỗi mắc cỡ khi “nó nghĩ tới chuyện mình sẽ bị chọc ghẹo ra sao nếu hai con mèo vô lại vừa chạm mặt lúc sáng trông thấy nó lúc này”, khi đang cuộn tròn cái thân mình mập ú để ấp quả trứng. Zobra phải chun vào hang cọp, đàm phán (trong đe doạ) với chúa chuột để chúng không động đến Lucky. Rồi cùng với cộng đồng mèo ở bến cảng, Zobra nuôi dưỡng Lucky, vất vả trăm phương nghìn kế, từ dụ dỗ đến khích tướng để Lucky chịu tập bay. Con mèo thì làm sao dạy hải âu bay được?

Cũng vì lời hứa ấy mà Zobra cùng cộng đồng mèo bến cảng quyết định phá vỡ điều cấm kị, tìm sự giúp đỡ nơi con người để hoàn thành lời hứa thứ ba, cũng là lời hứa ác nghiệt nhất: dạy hải âu con bay. Nhiêu đó chuyện cũng đủ để thấy Zobra là một ông-má tuyệt vời đến thế nào rồi.

Zobra giang hồ, phải nói là giang hồ từ nhỏ. Cái màn bật vuốt lên mà rằng “Mày thích cái này không? Tao còn tới 9 cái nữa đấy” hiệu nghiệm khỏi chê. Nhờ giang hồ thế nên Zobra mới có thể bảo vệ được Lucky khỏi đám chuột bến cảng và hai con mèo bụi đời.

Và Lucky, Lucky là tên của một nàng hải âu con, là quả trứng mà cô hải âu Kengah trước khi nhắm mắt đã đẻ ra, là ba lời hứa mà Zobra và đám mèo bến cảng phải hoàn thành. Và nhờ Lucky, Zobra đã học được một điều đáng để tự hào: “học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn.”

Câu nói ấy quen không nhỉ, câu nói của một con mèo với một con hải âu, nhưng cũng là một câu nói giữa con người với con người. Bao chiến tranh đã xảy ra, bao đổ máu đã xảy ra cũng vì cái sự kì thị ấy.

Tớ thích gọi “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là chuyện đồng dao ngày nay về loài vật. Câu chuyện về cộng đồng mèo ở bến cảng, với những nhân vật rất cá tính như Zobra mập ú với chiêu bật vuốt mà mày có thích cái này không, ngài Đại tá “dù chưa từng hoà giải được vụ ẩu đả nào, nhưng chỉ riêng lời khuyên của ngài thôi đã làm dịu bớt tình hình rồi” với câu nói trứ danh “đó là cái ta định nói” mỗi khi Secretario Phụ tá lên tiếng trước. Cộng đồng mèo ở bến cảng, mà đại diện là Zobra, đã làm được một việc tưởng chừng như nhỏ nhoi mà lại vô cùng vĩ đại, là nuôi nấng và dạy cho một cô hải âu bay. Cộng đồng mèo ở bến cảng, cùng với Lucky cô hải âu nhỏ bé, và những nhân vật khác nữa đã làm nên một quyển truyện mà người đọc-như tớ-cười nấc lên từng đợt khi đọc và lặng người suy ngẫm khi gấp nó lại.

Luis Sepúlveda – Phương Huyền (dịch)

Nhã Nam Books, và NXB Hội Nhà Văn (2009)

Các bài viết khác:

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: