Cuộc sống sinh viên

“Ngồi nhầm chỗ”, tính sao đây?

Sinh viên trắc nghiệm làm việc nhóm trong một ngày hội nghề nghiệp - Ảnh: V.T.B

Sinh viên trắc nghiệm làm việc nhóm trong một ngày hội nghề nghiệp - Ảnh: V.T.B

“Số phận đẩy đưa” đã khiến không ít sinh viên đang phải theo học những chuyên ngành không phù hợp với mình. Nỗi lo về tương lai mỗi ngày qua lại lớn dần khiến không ít bạn mất ăn mất ngủ.

Từ nhỏ Quốc Minh (quê Bình Thuận) đã ấp ủ ước mơ trở thành thầy giáo. Thi lần đầu đậu ngay vào trường sư phạm, Minh háo hức khăn gói vào TP.HCM. Nhưng thật bất ngờ, càng học Minh càng thấy chán với công việc thực hành soạn giáo án, thực tập đứng lớp… Minh liên tục bỏ tiết. Minh thú thật: “Tôi rất sợ phải nói dối mỗi khi ba mẹ gọi điện hỏi thăm việc học, nhưng nếu bỏ dở lại phụ công sức của cha mẹ già”.

Khác với Minh, Thu Hà (quê Đắc Lắc) thích viết báo nhưng vì thiếu 0,5 điểm nên đành phải theo ngành xã hội học nhưng mù tịt về công việc tương lai. Có lẽ do học trái ngành yêu thích nên điểm số bình quân của Hà gần như “đội sổ”. Còn Đình Khôi (quê An Giang) thuộc diện tuyển thẳng vào đại học. Mê ngành kỹ thuật, nhưng vì ba mẹ, bạn bè và cả thầy cô khuyên học kinh tế “ngon ăn” hơn thế là Khôi ngả theo. Khôi vừa cho biết: “Nhà trường mới thông báo cho gia đình chuyện học hành sa sút khiến tôi không dám về quê”.

“Chòi đạp” đủ kiểu

Lỡ chọn sai ngành nhưng Hà đã không “học cho có”, hơn thế cô còn tự tìm hiểu về những công việc mà mình có thể làm sau khi tốt nghiệp. Càng học càng tìm hiểu, Hà càng thấy ngành học “lỡ chọn” lại… phù hợp với mình. Tốt nghiệp loại giỏi, Hà được tuyển dụng vào làm cho một tổ chức phát triển cộng đồng. Thú vị hơn, bằng những trải nghiệm thực tế, Hà liên tục viết bài gửi đăng báo. Hà nói: “Trong cái rủi cũng có cái may, vì nhờ đó mà tôi có cơ hội khai phá tiềm năng thật sự của mình”.

Trước đó, sau một năm “ngồi nhầm chỗ” với ngành sư phạm, Mỹ Loan (quê Tây Ninh) đã nghĩ đến chuyện luyện thi lần nữa. Tìm đến nhà cô giáo cũ, sau một buổi trò chuyện Loan nhớ mãi lời cô dặn: “Hãy biết quý trọng những gì mình đang có. Hãy tự yêu lấy những gì đang nằm trong tay của mình”. Loan quyết định tiếp tục học ngành sư phạm và bây giờ đã trở thành giảng viên của một trường cao đẳng.

Còn Đình Khôi đã quyết định chia tay ngành kinh tế để thi vào kỹ thuật. Khôi bộc bạch: “Họp mặt lớp cũ, rất xấu hổ khi thấy bạn bè ngày xưa đã có việc làm, còn mình vẫn là SV “già” trên ghế giảng đường”. Nhưng vượt qua tất cả, Khôi vẫn miệt mài theo đuổi ngành học mơ ước. Công việc ổn định, hiện Khôi đang học thêm văn bằng hai cử nhân tiếng Anh để bổ trợ cho nghề nghiệp của mình: “Cuộc đời chỉ có một lần, hãy dũng cảm thay đổi nếu sai đường” – Khôi tự rút ra kết luận, ít nhất với bản thân mình.

“Chọn nghề trước, chọn ngành học sau”

Tiến sĩ Đinh Phương Duy chia sẻ như thế. Ông cho biết: “Trước khi chọn ngành học bạn hãy chọn nghề, vì học là để hành nghề. Cần hình dung rõ những công việc chủ yếu của nghề. Nhiều bạn đã “ngồi nhầm chỗ” khi chọn nghề không phù hợp, hoặc chọn nghề phù hợp nhưng chọn ngành không chính xác. Khi chọn lựa, bạn nên tự trả lời những câu hỏi: mình có thích ngành, nghề đó không, khả năng và các đặc điểm tâm lý – xã hội của bản thân có giúp mình làm tốt “nó” không, nhu cầu xã`hội và triển vọng của ngành, nghề đó…

Để tự tin hơn trong sự lựa chọn ngành nghề, nên tìm hiểu kỹ về mục tiêu đào tạo của trường, những học phần mình sẽ được học, các hình thức học tập, cũng cần tham khảo ý kiến “đàn anh, đàn chị” để có thêm thông tin hữu ích. Tuy nhiên, ý kiến quyết định phải là của bạn, các thông tin khác chỉ mang tính tham khảo (nếu trái ý bố mẹ thì cần có thời gian và phương pháp tác động thích hợp để được chia sẻ). Một khi chịu trách nhiệm về quyết định của mình, bạn sẽ tự tin hơn, quyết tâm hơn”.

* Nhưng thực tế không ít bạn trẻ đã “ngồi nhầm chỗ,” những bạn trẻ ấy nên làm gì, thưa TS?

– “Ngồi nhầm chỗ”, có người đã vượt qua được khó khăn, cố gắng “khắc phục hậu quả”, thích ứng với ngành “lỡ chọn” và cuối cùng thành công. Số khác hoang mang, mất phương hướng, thậm chí chưa “hoàn hồn” sau khi ra trường. Một số khác lơ lửng sau vài năm “học thử”.

Nếu thấy không thể “đi” tiếp thì nên chấm dứt sớm để chuyển sang hướng phù hợp hơn với mình, để đỡ mất thời gian “đánh vật” với điều mình không thích hoặc không …kham nổi. Trong quá trình học, dù chưa thích nhưng đang cảm thấy “cũng được” thì đừng vội quay lưng. Đôi khi việc lỡ chọn như vậy lại là một cơ duyên với cuộc đời đấy; vì càng học khả năng tiềm ẩn của mình sẽ bộc lộ và… khoái ngành đó lúc nào không biết.

Đừng cho việc tạm ngưng học ngành nào đó là sự thất bại mà chỉ là một bước thử bản lĩnh của mình. Có tấm bằng đại học mà không phát huy được điều đã học (vì học trong tâm trạng không thích hoặc không kham nổi thì kết quả sẽ rất hạn chế; mặt khác tâm huyết với nghề sẽ không sâu sắc…) thì tấm bằng ấy cũng chẳng giúp được gì cho bản thân, gia đình và xã hội ngoài… ghi vào lý lịch cá nhân.

Hãy mạnh dạn test lại mình về năng lực, sở thích và các điều kiện khác để “ngộ” một lần nữa, hẳn bạn sẽ thấy vui và thanh thản với quyết định của mình.

Nguồn: Thái Bình – tuoitre.com.vn

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

6 thoughts on ““Ngồi nhầm chỗ”, tính sao đây?

 1. khi nghe các bạn nói lên nguyện vọng của mình em cũng xin góp ý kiến về ngành mà em đang học mong được thầy góp ý cho em phải làm thế nào
  Nguyện vọng của em là được theo học ngành:Quản trị doanh nghiệp vì thế em đã thi vào trường ĐH Hàng Hải nhưng năm em thi điểm vào ngành đó tự dưng tăng lên khá cao.Em bị rớt.
  Sau đó đúng lúc trường CU lên ĐH tên là ĐH kinh tế kỹ thuật công nghiệp bố mẹ em quyết định cho em vào học.Ngành của em học là ngành”Điện tự động hóa” .Ban đầu cũng như các bạn khác em rất háo hức nhập trường.Năm đầu học môn cơ sở thì không có gì cả nhưng đến năm thứ 2 bắt đầu học môn chuyên ngành em bắt đầu học xa sút! Dù đã cố gắng nhưng kết quả cũng chẳng khá hơn chút nào vì thực sự em không thể nào học được. Cố gắng!Cố gắng em tự dặn lòng như thế nhưng vẫn không thể học đươc!Nhiều bạn bảo em là không có động lực+không có niềm đam mê thì không thể học được đâu. Thế là em nghĩ đến chuyện thi vào trường khác nhưng vì hoàn cảnh gia đình em phải cố gắng đi tiếp.Càng học em càng cảm thấy chán nản.Giờ đã năm thứ 3 nhưng những gì mà em tiếp thu được chẳng đáng là bao. Em rất buôn nhưng chính em cũng chẳng thể nào xác định được phương hướng tiếp theo của mình.Em xin thầy hãy chỉ cho em phải làm thế nào để có thể cải tạo được tình hình hiện nay của em!
  Em xin cảm ơn!!!

  Số lượt thích

  Posted by tathanhlong | 14/07/2010, 16:50
 2. Em dag học trường xây dựng, nhưng mà mơ ước của em từ bé là kinh tế. Và h vào xây dựng em càng nản hơn vì phong cách dạy và học nơi đây. Nó khác hoàn toàn so với những j em mong đợi
  Em nảm chí hoàn toàn!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Số lượt thích

  Posted by Zerog | 13/09/2009, 18:22
  • Thường mới bước chân vào Đại học, ai cũng đều bỡ ngỡ như em cả, vì cách học ở môi trường ĐH khác xa với phổ thông, em cứ thử suy nghĩ làm kỹ sư xây dựng, sau này cũng dính dáng tới kinh tế mà. Em thử xem lại mình chán nản vì lý do gì, nếu chỉ vì cách học thì mình nên tự hệ thống bài học, tự tìm kiếm tài liệu đọc thêm…
   Ở trường thầy, năm nào cũng có trường hợp chỉ thích bách khoa, kinh tế, nên khi vào SP cũng chỉ học cầm chừng để chờ năm sau thi lại, nhưng khi đậu các trường kia rồi, lại thi lại vào chính ngành trước kia mình từ bỏ. Nếu chỉ mới học mấy ngày đầu thì em cứ bình tĩnh, đừng nản chí

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 13/09/2009, 18:39
 3. Cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của Thày!

  Số lượt thích

  Posted by Bùi Văn Tiệp | 14/06/2009, 17:45
 4. Em là một sinh viên và em muốn nói lên suy nghĩ của mình. Em tự thấy tuổi đời và kinh nghiệm sống của mình còn rất kém cỏi, nhưng sau khi đọc bài viết này, xin cho phép em được nói lên vài điều:
  1. Bản thân em thích Công Nghệ Thông Tin và đã được học và tạo niềm đam mê từ hồi lớp 3 (Năm 1999)
  2. Em thi ĐH Nguyện Vọng I (Các trường ĐH ngoài HN lấy điểm rất cao) trượt và đành ngậm ngùi vào Nam học (Tất cả bạn bè, thày cô, gia đình đều bảo em là điên).
  3. Phải nói là mới học được 1 năm nên cũng chưa thể nói là có thích tích nào đáng kể.
  4. Khi vào Nam học NV2 ngành Kinh Tế mà từ trước đến giờ, em chưa bao giờ nghĩ tới mình sẽ học ngành này.
  5. Giai đoạn đầu, em tiếc lắm vì công sức mình bỏ ra học Tin học khá nhiều (Em đã có thành tích Tin học khá cao), lại còn tức hơn nữa mấy thằng sinh viên khoa Tin học ở trong trường luôn hênh hoang, chê bai trình độ Tin học của khoa khác.
  6. Em quyết định học các môn Kinh tế và có sự hỗ trợ đắc lực của Tin học.
  7. Em cũng đã có chút kết quả mà mình mong muốn.
  Suy nghĩ bản thân: Tất cả là ở mình mà ra, ngồi học ở đâu cũng vậy, mình kém thì nhận kém, không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh. Nhờ trượt ĐH ngoài Bắc mà bây giờ, em mới có những người bạn tốt ở trong Nam (Điều đó em không thể có nếu học ngoài Bắc) và có thêm nhiều điều tích lũy cho bản thân.

  Số lượt thích

  Posted by Bùi Văn Tiệp | 12/06/2009, 22:39
  • @ 1, 2, 3, 4: Em càng học càng thấy thích thú thì không thể “ngồi nhầm chỗ” được. Việc chọn nghề thường theo cảm tính chủ quan, nhưng 1 khi mình đã yêu thích và cố gắng hết mình thì sẽ thành công.
   @ 5: Học ngành nào cũng vậy thôi, nếu không tự trau dồi thêm thì chắc chắn tự mình sẽ bị đào thải, nhất là CNTT, chỉ cần vài tháng là công nghệ đã lạc hậu rồi. Do đó, không ai có thể sống trên đỉnh vinh quang mãi mãi được em à. Thực tế, đã có rất nhiều người học ngành khác lại thành công trong lĩnh vực CNTT, và cũng có vô số người học CNTT giờ phải đi làm nghề khác. Vì vậy, chẳng có gì mà em phải buồn bực cả.
   @ 6: việc quản trị doanh nghiệp kết hợp với Tin học đang là thời thượng, nhất là trong bối cảnh diễn ra các giao dịch thương mại điện tử. Vì vậy, nếu em cố gắng thì sẽ đạt nhiều kết quả tốt.

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 13/06/2009, 16:57

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 746 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: