Mẹo Wordpress

WordPress – chức năng đăng bài bằng email

PBMCách đây không lâu, WordPress cho phép người quản trị phản hồi các lời bình trên blog của mình thông qua email, thì hiện tại, họ tiếp tục cung cấp 1 chức năng mới: Post by Email – cho phép người quản trị đăng bài viết của mình thông qua địa chỉ email của người quản trị đó.

Để sử dụng tính năng này, bạn vào phần quản trị chọn mục Bảng thông tin (Dashboard), bạn sẽ phát hiện 1 mục mới là Trang web của tôi (My Blogs), chúng ta vào mục này để kích hoạt tính năng trên bằng cách nhấn vào nút Bật (Enable) hoặc đánh dấu vào ô vuông phía trước và chọn Enable Post-by-Email. Sau khi bật tính năng này, bạn sẽ được cung cấp 1 địa chỉ email trong mục Post-by-email. Ví dụ địa chỉ của M4Ps sau khi kích hoạt sẽ được cung cấp như sau:

PBM1

Nếu bạn không thích địa chỉ email mà hệ thống vừa tạo, bạn có thể rê chuột vào mục Post-by-email và chọn Regenerate để tạo lại 1 địa chỉ khác (tính năng này rất cần thiết để bạn thay đổi địa chỉ email thường xuyên nhằm tăng cường khả năng bảo mật cho blog).

Bây giờ, bạn có thể dùng email của mình (địa chỉ mail đã khai báo trong mục Users) để viết thư và gửi đến địa chỉ email vừa được tạo ở trên. Khi đó, bài viết sẽ được tự động đăng tải, trong đó mục Subject (tiêu đề thư) chính là tiêu đề bài viết của bạn.

Ngoài ra, các hình ảnh đính kèm trong thư sẽ được tự động chuyển qua chế độ thumbnail, nếu trong thư có nhiều hình, thì các hình đó sẽ được hiển thị dưới dạng Album. Hơn nữa, nếu trong thư có đường dẫn (link) của Youtube thì hệ thống sẽ tự động chuyển thành mã nhúng video để hiển thị trực tiếp đoạn phim đó trong bài viết của bạn.

Và bài viết này chính là bài viết được M4Ps soạn và đăng bằng chính hộp thư gmail của mình.

PBM2

Bạn hãy thử xem. Hy vọng bạn sẽ thích thú với tính năng này, nhất là những khi bạn chỉ có thể truy cập hộp thư bằng điện thoại Iphone mà không thể truy cập mạng.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thông qua đoạn phim hướng dẫn của WordPress.com:

M4Ps- thunhan.wordpress.com


Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

12 thoughts on “WordPress – chức năng đăng bài bằng email

 1. giờ em có nhiều bài trong một chuyên mục, nhưng em muốn khi click vào chuyên mục nào thì nó chỉ hiện tóm tắt nội dung của bài viết thôi thì phải làm sao anh.

  Like

  Posted by Nhat | 12/01/2010, 16:12
 2. Anh ơi, thế còn mối liên hệ giữa post và page? Em upload 1 post lên và em vừa muốn nó nằm trên trang chủ vừa nằm trong page con của 1 page mẹ thì phải làm sao?
  Em không biết làm sao nên đành phải vừa tạo post rồi copy text lại và paste vào phần viết bài của page để tạo thêm page, mất thời giờ quá anh ơi. Nói tóm lại là em muốn làm như vầy nè anh, em ví dụ thôi nhé. Lấy ví dụ từ blog anh đó:

  # Toán học (83)

  * Lịch sử Toán học (9)
  * Liên kết Toán học (6)
  * Vẻ đẹp Toán học (3)
  * Đố vui (29)

  Giả sử em muốn cho bài Đố vui nằm ở front page trang chủ (vì em set reading là lastest posts mà) và vừa là page con của page mẹ Toán học thì phải làm sao ạ?

  Like

  Posted by janiloveyou | 21/05/2009, 22:53
  • Post và Page là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau em à. Page là những nội dung cố định được sắp xếp theo kiểu cây thư mục có trang mẹ, trang con, mỗi trang chỉ chứa 1 bài viết duy nhất và thứ tự của trang đó là do mình tự quy định. Cái này chính là những mục ở phần Dạy & học Toán Cao cấp.

   Còn post là các bài viết được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Ngoài ra, các bài viết còn có thể phân chia theo từng chuyên mục con. Ở đây như em thấy chuyên mục Toán học có 4 chuyên mục con, khi em nhấn vào 1 chuyên mục con, nó sẽ hiện tóm tắt nội dung các bài viết trong chuyên mục đó theo thứ tự thời gian. Thứ tự các chuyên mục được sắp xếp theo thứ tự ABC.

   Do vậy, nếu em muốn bài đố vui nằm ở trang chủ và nằm trong phần Toán học, thì em chỉ cần tạo Categories (chuyên mục): Toán học và viết bài theo dạng Post và khai báo bài viết thuộc chuyên mục Toán học.

   Like

   Posted by 2Bo02B | 22/05/2009, 06:08
   • Dạ, cám ơn anh nhiều nha, giờ thì em hiểu rồi, anh rành wordpress thiệt đó, có gì ko hiểu em sẽ qua hỏi anh tiếp hihi

    Like

    Posted by janiloveyou | 22/05/2009, 09:03
 3. Anh ơi, cho em hỏi thêm xíu nữa. Dưới mỗi bài viết, em muốn thể hiện tên của bài viết phía trước và bài viết phía sau giống như anh vậy thì em phải làm sao đây ạ?

  Like

  Posted by janiloveyou | 21/05/2009, 21:10
  • Cái này là do themes em à, em nên chọn themes nào có chức năng page navigation thì nó mới hỗ trợ. Themes của em do không hỗ trợ tính năng này nên nó không hiện được.

   Like

   Posted by 2Bo02B | 21/05/2009, 21:30
 4. Và wordpress có chức năng kết bạn không ạ? Làm sao em add blog của anh đây?

  Like

  Posted by janiloveyou | 21/05/2009, 20:24
  • Hiện tại WordPress chưa có tính năng kết bạn như Yahoo!360, Facebook. Để liên kết tới 1 blog của bạn bè thì chỉ có cách dùng Links thôi em à

   Like

   Posted by 2Bo02B | 21/05/2009, 20:42
 5. Anh ơi, giúp em với, em mới bắt đầu xài wordpress. Em không hiểu vì sao mỗi lần em post entry mới lên là dưới entry của em cứ xuất hiện entry của những người khác bên dưới dòng Possibly related posts: (automatically generated). Có cách nào tắt chức năng này không ạ? Anh chỉ em với nhé. Cám ơn anh nhiều.

  Like

  Posted by janiloveyou | 21/05/2009, 19:37
  • Cái này là do em chọn ngôn ngữ hiện thị là English và ở mục Extras em đã không chọn dòng:
   Hide related links on this blog, which means this blog won’t show up on other blogs or get traffic that way
   Em chỉ cần vào mục Giao diện, chọn Extras, nhấn chọn dòng trên, nhất Save Changes lập tức những entry có cùng chủ đề với em ở những blog khác sẽ không xuất hiện.

   Like

   Posted by 2Bo02B | 21/05/2009, 20:28

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: MỘT SỐ TÍNH NĂNG WORDPRESS « phamsynam - 10/04/2012

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Tài trợ cho M4Ps và tracnghiemToan12

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 729 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

%d bloggers like this: