Bài viết về ICT

Tin sốc: Google sẽ đóng cửa Google Pages vào tháng 06

googlesiteTrong thời gian qua, đã có rất nhiều người sử dụng tính năng của Google Pages để tạo cho mình những trang web riêng với 1 số tính năng cơ bản. Trong số đó, có không ít người dùng đã tạo cho mình 1 cơ sở dữ liệu khá đồ sộ với Google Pages. Vậy mà, công cụ này sẽ bị đóng cửa vào tháng 06.2009. Đây không phải là tin đồn thất thiệt, mà là thông báo chính thức của Google. Bạn có thể xem thông báo đó tại đây. Bạn cũng dễ dàng biết được điều này khi đăng nhập vào phần quản trị của trang Google Pages. Vì khi đó, 1 dòng thông báo rất ngắn gọn của Google sẽ hiển thị ngay giữa màn hình: “Your pages will be moved to Google site soon”.

Tuy vậy, bạn cũng không phải quá lo lắng, vì mặc dù, Google thông báo sẽ phá bỏ mọi tính năng thiết kế và các dịch vụ hosting của Google Pages vào tháng 6, nhưng, những người dùng dịch vụ này được chuyển dữ liệu sang Google Sites, ngoại trừ là người đó lựa chọn từ bỏ hẳn.

Vậy, nếu như bạn đang có 1 tài khoản trên Google Pages, thì làm cách nào sao lưu dữ liệu và di chuyển căn nhà của mình qua Google Sites hoặc 1 host mới?

Rất đơn giản! Bạn chỉ cần nhấn vào liên kết Learn More ngay phía sau dòng thông báo khô khan: “Your pages will be moved to Google site soon” trong phần quản trị của mình. (Hoặc bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang: http://pages.google.com/migrationInfo/username – username: là tên tài khoản của bạn). Khi đó, trang sau sẽ xuất hiện:

googlesite

Tại đó, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn:

– Lưa chọn 1: Do nothing, and your pages will automatically be moved to Google Sites: Không làm gì cả, đồng nghĩa là trang của bạn sẽ được tự động chuyển sang Google Sites. Người dùng khi truy cập vào địa chỉ của bạn ở Google Pages thì hệ thống sẽ tự động điều hướng sang địa chỉ mới của Google Sites. Tuy vậy, bạn cần lưu ý những tính năng sau của Google Pages không được hỗ trợ ở Google Site. Đó là:

* Support CSS (hỗ trợ CSS)

* Support JavaScript (hỗ trợ JavaScript)

* Web hosting (Lưu trữ web)

Nói cách khác, nếu bạn đã upload các hình ảnh hoặc các định dạng file trên trên Google Pages, chúng sẽ tự động bị xóa kể từ tháng 6 này, và nếu bạn đã chèn 1 số tiện ích sử dụng Javascript (các liên kết quảng cáo), thì chúng sẽ không thể hoạt động khi bạn di chuyển qua Google Sites. Với những bạn kiếm tiền bằng cách đặt banner quảng cáo thì rõ ràng, nồi cơm của họ đã bị đập bỏ. Hic…hic

Lựa chọn 2: Opt out of the move, and take your pages to a new location: Sao lưu lại dữ liệu của trang web và tự chuyển đến 1 nơi ở mới. Nếu bạn lựa chọn phương án này thì click vào các liên kết ở mục Download Site để tải database về máy (tùy vào cơ sở dữ liệu của trang mà số link tải về có thể thay đổi; như trang của M4Ps gồm 3 phần)

Click vào các liên kết để tải về cơ sở dữ liệu của bạn

Click vào các liên kết để tải về cơ sở dữ liệu của bạn

Mặc dù có nhiều phần, tuy nhiên, khi tải về, chương trình sẽ tự động kết nối để tạo thành 1 file Zip duy nhất. Với file này, bạn có thể đăng ký 1 hosting mới và upload lên database của host để phục hồi lại các trang mà mình đã tạo. Tuy nhiên, do file sao lưu dữ liệu có dạng zip, nên bạn không thể di chuyển sang blog của WordPress (vì file sao lưu của WordPress có dạng .xml). Nhưng nếu muốn dùng WordPress, bạn có thể đăng ký 1 host và 1 tên miền, rồi cài đặt phiên bản web của WordPress (ở địa chỉ WordPress.org), sau đó, tiến hành cập nhật database cho host bằng cách upload file sao lưu ở trên.

M4Ps hy vọng bạn sẽ nhanh chóng di chuyển nhà của mình trước khi cơn “bão dữ” phá tan ngôi nhà của bạn. Giờ thì, M4Ps phải lo di chuyển các file của mình về mediafire.com để các bạn có thể tải về được. Công việc khá bộn bề đây vì tới hơn 300Mb chứ hok có ít à.

M4Ps- 2Bo02B – thunhan.wordpress.com

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

One thought on “Tin sốc: Google sẽ đóng cửa Google Pages vào tháng 06

 1. “____”
  Tại sao thằng google lại dời nhỉ
  Anh có thể cho biết một số lý do và lợi ích sau khi chuyển qua cái google sites không
  Chứ em thấy cái page làm việc ok mà 😦

  Số lượt thích

  Posted by Tuệ | 23/05/2009, 23:36

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 746 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: