Bí quyết học tập, Cuộc sống sinh viên

Kinh nghiệm học ĐH hiệu quả

Kinh nghiệm học ĐH hiệu quả

Shortlink: http://wp.me/p8gtr-JE

090402_pphdh9 đội tuyển thuộc 5 trường ĐH trên địa bàn TP.HCM đã mang đến nhiều kinh nghiệm lý thú qua vòng chung kết cuộc thi “Phương pháp học ĐH hiệu quả” vừa diễn ra tại Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM.

Học nhóm

Đây là một trong những phương pháp mà tất cả các đội đề cập đến và đánh giá cao. Đội Finance (trường ĐH Ngoại thương cơ sở II) khẳng định: “Khi học nhóm, mỗi người sẽ phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu và học được nhiều điều từ bạn bè. Một cái đầu thông minh không bằng năm cái đầu hợp lại”. Theo đội này, việc học nhóm sẽ giúp xóa bỏ sự rụt rè và rèn luyện kỹ năng thuyết trình. Nhờ thảo luận và chia sẻ với nhau, các thành viên có thể làm sáng tỏ nhiều vấn đề, ngay cả những môn học khó.

Bản đồ tư duy

Dùng bản đồ tư duy (Mind map) là cách học được nhiều đội vận dụng. Theo đó, tư duy được thể hiện ra như một sơ đồ, bắt đầu bằng hình ảnh trung tâm chủ đề và dần dần triển khai ý tưởng ra các nhánh. “Chúng ta không thể thụ động chạy theo bộ não mà phải biết nắm bắt, phát huy hiệu quả công cụ bộ não”– một thí sinh nói. Bạn Tấn Phát – SV trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cắc cớ hỏi đội Sunshine (trường ĐH Ngoại thương cơ sở II): “Với những môn học như Toán đại cương, bạn sử dụng Mind map như thế nào?”. Thành viên Sunshine giải thích: “Toán đại cương có những nguyên lý, công thức. Bạn có thể xem đó như là chủ đề chính rồi mở rộng chi tiết”.


090402_ppdh2Ngoài việc trình bày những phương pháp học tập, các đội phải trả lời những câu hỏi khá hóc búa của ban giám khảo và của sinh viên dự khán. Kết quả, đội Finance đã đoạt giải nhất 10 triệu đồng (ảnh).

Bên cạnh học nhóm và bản đồ tư duy, đội Sunshine còn hướng đến phương pháp ghi chép ra tất cả những sự kiện trong cuộc đời lẫn những thất bại nhằm rút ra các kinh nghiệm quý.

Âm nhạc

“Học sảng khoái, bền sức” là phương châm của đội We are one (trường ĐH Mở TP.HCM). Đội này đặc biệt chú trọng đến yếu tố âm nhạc trong khi học nhóm. “Nói có sách, mách có chứng”, những thành viên của đội vừa nhảy rap vui nhộn vừa đọc trôi chảy một đoạn trong môn học “khó nuốt” là Nguyên lý kế toán!

Không chỉ có We are one, hầu hết các thí sinh đều thích mở nhạc khi bắt đầu buổi học, đặc biệt là loại nhạc giao hưởng du dương. Đội Finance còn gợi ý nên tạo góc học tập thân thiện. Ở đó, bạn đừng ngần ngại trưng bày những vật liên quan đến chiến thắng của mình đồng thời viết những câu cổ vũ bản thân, đại loại như: “Chuyện nhỏ, mình có thể làm được mà!”

Học cả lúc… kẹt xe

Theo đội Focus và đội Sunshine (đều thuộc ĐH Ngoại thương cơ sở II), bạn có thể tranh thủ học ngoại ngữ, ôn bài vở, vạch kế hoạch tương lai… trong khi giặt đồ, đi xe buýt hay trong lúc bị… kẹt xe! Đội Focus còn nhấn mạnh cách quản lý thời gian hiệu quả và tận dụng “giờ vàng” (giờ bản thân mỗi người làm việc hiệu quả nhất). Thông qua “triết lý” hũ đá, những thí sinh đến từ CLB Học tập – Nghiên cứu khoa học thuộc trường ĐH An ninh nhân dân cũng lưu ý việc quản lý thời gian. Hoàng Văn Khang, đội trưởng, lý giải: “Chúng ta thường than thở không đủ thời gian làm việc này việc nọ. Thực ra, chúng ta có thể tận dụng được thời gian nhiều hơn nếu như biết quản lý, sắp xếp thời gian hợp lý. Điều này giống như cái hũ đựng đầy đá rồi nhưng vẫn có thể tiếp nhận thêm những nắm cát vậy!”.

Tòa soạn thu nhỏ

Đội BCK07 (khoa Báo chí Truyền thông, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) cho biết các bạn đã xây dựng nhóm học tập của mình như một tòa soạn thu nhỏ, trong đó nhóm trưởng đóng vai trò như là tổng biên tập. “Học ĐH là học nghề. Do vậy, chúng tôi thường xuyên trao đổi, tìm hiểu kỹ năng nghiệp vụ, cập nhật thông tin, việc làm… chuẩn bị tốt nhất cho ngày ra trường. Theo chúng tôi, để học tốt ĐH, bạn không nên là con mọt sách mà phải là người năng động và biết nắm bắt thông tin”, những nhà báo tương lai bày tỏ quan điểm. Được biết, thành viên BCK07 đều là những cộng tác viên năng nổ của một số tờ báo, tạp chí, kênh truyền hình. Theo đội này, từ khi áp dụng phương pháp trên, kết quả học tập của các bạn được nâng lên rõ rệt…

Nguồn: Như Lịch – Báo Thanh Niên

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

3 thoughts on “Kinh nghiệm học ĐH hiệu quả

  1. Các ý kiến đều rất hay

    Like

    Posted by daocaodung | 21/05/2009, 00:39

Trackbacks/Pingbacks

  1. Pingback: 4 kĩ năng sinh viên “không thể không có” « Maths 4 Physics & more… - 16/04/2011

  2. Pingback: 4 kĩ năng sinh viên “không thể không có” « Nothing in thing - 13/05/2010

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Tài trợ cho M4Ps và tracnghiemToan12

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 729 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

%d bloggers like this: