Bài viết về ICT

Microsoft to Shut Down Encarta Web Sites

encartaHôm nay, là ngày “Cá Tháng Tư” (April Fool’s Day) nên mọi thông tin đều cần cảnh giác, kẻo bị vô tròng thì khổ, khổ nhất là dính chấu các “em” virus.

Tuy nhiên, với thông tin trên PC World (Mỹ) công bố ngày 30.03 về việc Microsoft tuyên bố khai tử website Encarta – một trong những trang cung cấp “danh mục bách khoa toàn thư và tài liệu tham khảo” rất nổi tiếng trong 10 năm qua – thì không thể là tin “vịt” được rồi. Nhất là khi Microsoft cho đăng 1 thông báo quan trọng ngay trên trang website này.

Dưới đây là toàn văn đoạn tin trên tạp chí PC World (Mỹ):

Microsoft is shutting down its Encarta encyclopedia Web sites and will also discontinue its Student and Premium Encarta software products.

“The category of traditional encyclopedias and reference material has changed,” reads a note explaining the move on the MSN Encarta Web site. “People today seek and consume information in considerably different ways than in years past.”

The Encarta Web sites worldwide will shut down on Oct. 31 and Microsoft will stop selling the software products by June this year. One exception is the Encarta Japan Web site, which will stay live until the last day of this year.

People who have paid for a subscription to MSN Encarta Premium, which offers them access to more information, will get a refund for fees paid beyond April 30, although they’ll continue to be able to access the site until it shuts down in October.

Microsoft will continue to offer technical support for the software products for three years.

The software giant has discontinued a couple of other products recently. Late last year it announced it would stop selling OneCare, its consumer antivirus product. It also killed off a mobile browser research product last year.

Its rival Google has discontinued quite a few more offerings recently, presumably in response to pressure from the deteriorating economic conditions. Google has shut down Jaiku, Mashup Editor, Dodgeball, Catalog Search, Google Notebook and Print Ads.

Tạm dịch:

Microsoft đang lên kế hoạch sẽ khai tử  trang web bách khoa toàn thư Encarta đồng thời ngừng phát hành phần mềm Student và Premium Encarta trong thời gian tới.

“Danh mục bách khoa toàn thư và tài liệu tham khảo lâu nay đã thay đổi. Ngày nay, mọi người tìm kiếm và sử dụng thông tin một cách khác xa so với trước đây”.  Đó chính là lý do được Microsoft giải thích về sự thay đổi  về web MSN Encarta.

Trang web Encarta phục vụ toàn cầu sẽ dừng hoạt động vào ngày 31 tháng 10 , đồng thời, hãng Microsoft cũng dự định sẽ ngừng bán phần mềm Encarta vào tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, trang bách khoa toàn thư phiên bản tiếng Nhật Bản sẽ “tồn tại” cho đến hết 2009.

Những người dùng đã mua quyền truy cập MSN Encarta Premiun sẽ được hoàn trả các chi phí phát sinh sau ngày 30.4. Mặc dù vậy, họ vẫn được tiếp tục truy cập  thông tin cho đến khi trang này ngừng hoạt động hẳn vào tháng 10.

Việc đóng cứa trang web Encarta không ảnh hưởng đến những người đã mua phần mềm này khi Microsoft cam kết vẫn tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho phần mềm trong vòng 3 năm nữa.

Gần đây, gã khổng lồ Microsoft cũng ngừng phát hành các sản phẩm khác. Năm ngoái, họ đã thông báo sẽ ngừng hẳn việc bán bản quyền cho phần mềm diệt  Virus OneCare, ngoài ra, họ cũng đã tuyên bố ngừng dự án nghiên cứu trình duyệt cho điện thoại di động.

Tuy vậy, không chỉ có Microsoft mới ngừng các dự án của mình. Gần đây, Google cũng phải bỏ dở hàng loạt dự án, khi phải thắt lưng buộc bụng trong thời điểm kinh tế khó khăn, có thể kể tên những dự án của Google đã ngừng triển khai  như:  Jaiku, Mashup Editor, Dodgeball, Catalog Search, Google Notebook and Print Ads.

Bình luận: Mặc dù, bản thân M4Ps cảm thấy khá tiếc, khi từ nay bộ bách khoa toàn thư nổi tiếng này sẽ không còn được phát triển. Nhưng việc đóng cửa phần mềm thương mại này là điều không quá bất ngờ, bởi người dùng hoàn toàn có thể tìm thấy những thông tin tương tự  hoàn toàn miễn phí trên các trang bách khoa toàn thư  mở Wikipedia . Trong thời buổi khó khăn này, sự sụp đổ của những phần mềm thương mại và sự lên ngôi của những phần mềm nguồn mở là điều tất yếu.

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: