Bài viết về ICT

8 website “chị em” của Wikipedia mà bạn nên biết

Nói đến Wikipedia hẳn mọi người sẽ biết ngay rằng đây là 1 cổng thông tin mở giúp tra cứu nhanh 1 vấn đề nào đó. Cổng thông tin này được tổ chức Wikimedia thiết lập, tuy nhiên, chính những thông tin do người dùng cung cấp, cập nhật đã làm cho nó trở thành 1 trong những ông vua về thông tin do nó cung cấp rất nhiều thông tin. Hiện tại, hệ thống kiến thức mở này có hơn 10 triệu nội dung với hơn 264 ngôn ngữ được thể hiện. Có lẽ đó là lý do tại sao Wikimedia Foundation – 1 tổ chức phi lợi nhuận có thể tìm được rất nhiều nguồn tài chính để triển khai các dự án của mình.

Trong số các dự án đó, nổi bật hơn cả là 8 “chị em” Wiki trong gia đình của Wikimedia mà người dùng nên quan tâm, bao gồm: Commons, Wikinews, Wikibooks, Wikisource, Wikiversity, Wiktionary, Wikiquotes, và Wikispecies.

image001


1. Wikimedia Commons (thông tin phổ dụng)


image002

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 trang web cho phép tải những file hình ảnh, âm thanh để sử dụng, thì Wikimedia Commons là 1 sự lựa chọn. Tính đến nay, trang này đã có hơn 4,127,824 tài nguyên cho phép sử dụng miễn phí (theo các quy định của GNU). Các tài nguyên (âm thanh, nhạc, hình ảnh và video) được sắp xếp thành từng chủ đề, vị trí địa lý, thể loại, tác giả, theo bản quyền hoặc theo nguồn cung cấp. Bạn có thể thử tìm kiếm cụmm từ “vịnh hạ long” và các hình ảnh về vịnh hạ long sẽ hiện ra.

2. Wikinews (Wiki tin tức)


image003

Đây là kênh thông tin nhằm cập nhật các tin tức mới nhất trên thế giới, được cập nhật từ các tạp chí và cộng đồng phóng viên cộng tác với Wikinews. Các tin tức không được sắp xếp theo các kênh nhưng Wikinews sẽ tự động cập nhật tin tức theo từng vùng, miền. Người đọc có thể chọn theo từng vùng miền hoặc ngôn ngữ để theo dõi. Bao gồm các tin tức về Thời tiết, Giá dầu thô, Thị trường chứng khoán, Tin tức Thể thao, tin tức khoa học… Đặc biệt, người dùng có thể cập nhật thông tin mới nhất của Wiki thông qua blog Twitter hoặc chức năng RSS (điều hướng bài viết). Ngoài ra, ở một số bài viết còn cung cấp chức năng nghe tin tức.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thư giãn bằng cách tham gia thử tài trắc nghiệm về tin tức thế giới ở mục World News Quiz

3. Wikibooks (thư viện điện tử của wiki)

image004

Wikibooks là 1 thư viện điện tử trực tuyến cung cấp rất nhiều sách, tài liệu điện tử miễn phí gồm giáo trình, các cua ngoại ngữ, các hướng dẫn sử dụng. Đặc biệt là có rất nhiều giáo trình quan trọng phục vụ việc tự học và nghiên cứu…. Người thụ hưởng trực tiếp các lợi ích của Wikibooks không ai khác chính là các học sinh, sinh viên và giáo viên của các trường phổ thông và Đại học. Hiện tại phiên bản sách tiếng Anh có gần 28,000 mô – đun bao gồm các vấn đề về Khoa học Tự nhiên, Khoa học xã hội, nhân văn và Máy tính.

Ngoài ra, trang Wikibooks còn có 2 liên kết đến các trang Wikijunior – có những tài nguyên dành cho trẻ em, và Simple English – gồm những bài khóa tiếng Anh đơn giản. Cả 2 trang này đang được tiếp tục phát triển và các tài nguyên đều rất dễ đọc, thích hợp cho các trẻ em dưới 12 tuổi

4. Wikisource ( hệ thống lưu trữ)

image005

Đây là một hệ thống lưu trữ nội dung miễn phí , với 123,965 tài liệu trong cơ sở dữ liệu (bằng tiếng Anh). Wikisources được sắp xếp theo các chỉ mục như thứ tự chữ cái, hoặc theo tác giả, theo chủ đề, theo quốc gia, cũng như có hộp tìm kiếm thông tin… giúp người dùng dễ dàng tra cứu. Tất cả đều hướng đến người đọc, trong đó có những tác phẩm văn học nổi tiếng, những bài dịch, bài phát biểu của mà người đọc có thể tìm thấy tại đây. Ví như, bạn có thể dễ dàng tìm được tự truyện của Benjamin Franklin hoặc các bài phát biểu của Abraham Lincoln, hoặc bản dịch tiếng Anh của bản Tuyên ngôn độc lập – khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

5. Wikiversity (Trường Đại học Wiki)

090321_wiki_6

Wikiversity được xem như một cổng thông tin giáo dục, giúp giáo viên và học sinh có thể trao đổi, hợp tác với nhau trong môi trường học tập mở. Nó là một phương pháp “học thực nghiệm” – ở đó giáo viên sẽ cung cấp toàn bộ “cua” học của mình và giúp học sinh tạo ra các nội dung giáo dục liên quan đến bài học. ‘Learning by doing’ là chủ đề chính xuyên suốt trong tất cả các trang mà Wikiversity mong muốn hướng đến. Đối với những ai quan tâm, thì Wikiversity sẽ là một cầu nối e-learning hiệu quả. Bởi vì, đúng như tên gọi của nó, Wikiversity có rất nhiều cua học phù hợp với mọi cấp độ giáo dục. Ví dụ, tôi rất thích thú với khóa “Kỹ thuật viết” cấp độ sơ cấp với những đặc điểm kỹ thuật cần có khi viết. Các tài nguyên này đã cho phép tôi tìm hiểu, đóng góp và tương tác với giảng viên.

6. Wiktionary (từ điển Wiki)

image006Hiện tại, Wikitionary không chỉ là một cuốn từ điển điện tử tra cứu nghĩa thông thường mà với mỗi từ cần tra cứu, từ điển sẽ cung cấp các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, hoặc đưa ra nguồn gốc của từ, cách phát âm, các mẫu câu ví dụ, cũng như có thể dịch từ đó sang các ngôn ngữ khác. Nó đang được tự xây dựng để trở thành nơi tra cứu từ 1 cách toàn diện. Với 1,195,489 từ tiếng Anh hiện có thì Wikitionary sẽ là nơi giúp bạn tra cứu các nghĩa của từ 1 cách hiệu quả. Ngoài ra, Danh mục các bài thơ, các thành ngữ cũng là 1 bộ phận của Wiktionary.

7. Wikiquote (Wiki dành cho những câu trích dẫn)

image007

Bạn muốn biết ai là tác giả của câu danh ngôn ‘Fools rush where Angels fear to tread’?, bạn chỉ cần tra cứu tại Wikiquote. Hiện tại, Wikiquote có gần 16,500 câu danh ngôn của những người nổi tiếng trên thế giới

8. Wikispecies (Wiki dànhcho các chủng loài)

Có thể dự án này chưa phải là nơi chúng ta cần quan tâm ngay tức khắc. Nhưng tại đây, Wikispecies sẽ cung cấp 1 danh mục gồm 179,317 mục phân loại các loài trong tự nhiên. Đây là trang tài nguyên đặc biệt hữu ích cho những sinh viên nghiên cứu về khoa học đời sống.

Wikipedia và các website chị em của nó đã cung cấp cho chúng ta một môi trường phong phú về kiến thức và cả sức mạnh để có thể chia sẻ và chỉnh sửa thông tin một cách tự do. Bạn đã có ý định ghé thăm các website wiki chị em của Wikipedia chưa?

Hiện nay, chỉ có 1 trở ngại duy nhất là phải đăng ký thành viên ở từng dự án để tham gia chỉnh sửa và chia sẻ thông tin, chứ không thể sử dụng chung 1 tài khoản được.

Nguồn: Nhất Tâm – http://www.giaovien.net (Theo MakeUseOf)

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

2 thoughts on “8 website “chị em” của Wikipedia mà bạn nên biết

  1. Thông tin lỗi thời, hiện này Wiktionary, Wikiquote, Wikibooks, Wikisource đã có phein6 bản ngôn ngữ tiếng Việt. Hơn nữa Wikimedia Foundation đã cho phép dùng chung tài khoản giữa các dự án với nhau, bạn có thể đăng nhập vào Wikipedia (hay site anh em của nó), gõ “Đặc biệt:MergeAccount” trong khung tìm kiếm, tài khoản của bạn sẽ được thống nhất trên toàn hệ thống (hơn 200 dự án), khi đó bạn có thể tự do liên thông đi lại giữa các dự án và các ngôn ngữ khác nhau. Chúc vui!

    Số lượt thích

    Posted by Trần Nguyễn Minh Huy | 07/08/2010, 19:34

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 746 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: