Thủ thuật Gmail

Thủ thuật để có những tính năng mới trong Gmail

Trong thời gian gần đây, bạn nhận được rất nhiều tin tức về việc Gmail bổ sung thêm rất nhiều tính năng mới như: Gmail Offline, Task, Quick Link, SuperStar, Picture in Chat, Custom Keyboard Shortcut, Quote Selected Text, Multiple Inboxes, …. Tuy nhiên, khi mở hộp thư của mình, bạn vào mục Settings (Cài đặt – với phiên bản tiếng Việt), thì không hề thấy bóng dáng của các chức năng trên. Và, nhiều người nghĩ rằng, chắc tính năng này Gmail chỉ mới thử nghiệm cho 1 số đối tượng và nếu may mắn thì bạn sẽ nằm trong số đó.

Có thật như vậy không?

May mắn thay mọi người đều có thể sử dụng được tất cả các tính năng trên chỉ bằng 1 thủ thuật rất đơn giản.

Vậy đó là thủ thuật gì?

Đơn giản thôi! Bạn chỉ cần đổi ngôn ngữ thể hiện của Gmail thành English (UK), lập tức tất cả các tính năng trên đều được thể hiện trong tab Labs của phần Settings.

Cách chuyển đổi như sau:

– Nếu là phiên bản tiếng  Việt: bạn chọn Cài đặt, trong cửa sổ  Cài đặt, bạn chọn thẻ Chung, ở mục Ngôn ngữ: ngôn ngữ thể hiện cho Gmail: bạn chọn lại là English (UK) thay vì Tiếng Việt. Nhấn  Lưu thay đổi ở phía dưới.

– Nếu là phiên bản tiếng Anh: bạn chọn Settings, sau đó bạn chọn thẻ General, ở mục Language : bạn chọn lại là English (UK). Nhấn  Save Changes

Lưu ý: bạn cũng có thể chọn ngôn ngữ là English(US)

Sau khi chuyển đổi, ngay lập tức bạn sẽ thấy tất cả 36 tiện ích mới nhất của Gmail nằm trong thẻ Labs của menu Settings như hình sau:

gmailBây giờ, ta cùng thử điểm qua các tiện ích mới này nhé:

Offline: Make Gmail go where the Internet doesn’t. Access your inbox through your browser and use Gmail’s familiar features when you’re offline. To get started, enable this lab and then click on the “Offline” link in the upper-right of your inbox.

Chức năng này khi được cài đặt sẽ giúp bạn truy cập vào hộp thư  bằng trình duyệt ngay cả khi không có kết nối Internet. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng thiết lập các thông số khi offline. Để sử dụng, bạn chỉ cần chọn Enable và nhấn Save Changes ở phía cuối. Khi đó, chức năng này sẽ được cài đặt và tạo 1 shortcut trên Desktop, hoặc trên thanh Quick Launch. Bạn truy cập hộp thư bằng cách nhấn vào shortcut này. Ngay khi có kết nối Internet, hộp thư của bạn sẽ được đồng bộ hóa.

Tasks: Tasks adds a to-do list to Gmail. After adding the lab, click the Tasks link above the chat box on the left-hand-side of the page. Your task list will appear on the right – click anywhere in the list and start typing to add a task. You can also create a task from an email: from the More Actions menu, choose Add to Tasks when viewing an email, or press shift+T if you have keyboard shortcuts enabled. For more shortcuts, explore the Actions menu at the bottom of your task list.

Tiện ích này nhằm giúp bạn tạo 1 danh sách các công việc cần làm. Sau khi cài đặt, tính năng này sẽ xuất hiện ở cột menu bên trái, ngay dưới dòng Contact, để xem và chỉnh sửa, bạn chỉ việc nhấn vào dòng lệnh đó.

Quick Links: (by Dan P) Adds a box to the left column that gives you 1-click access to any bookmarkable URL in Gmail. You can use it for saving frequent searches, important individual messages, and more.

Giúp bạn tạo các liên kết nhanh đến 1 email nào đó trong phần  Inbox

Superstars: (by Kai H & Julie W)  Adds additional star icons. After enabling this feature:
(1) Go to the “General” Settings page to choose which superstars you wish to use.
(2) Use either the keyboard shortcut (‘s’) or click to rotate through your selected superstars.
(3) Use the search operator “has:” to find all messages with your superstar (e.g. “has:red-bang”, “has:blue-star”). Learn the name of a superstar by hovering over its image in the “General” Settings page.

Giúp bạn đánh dấu các thư liên quan theo từng ngôi sao có màu riêng. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm được các email có nội dung liên quan với nhau bằng cách nhập từ khóa : “has:tenngoisao” vào mục Search của hộp thư. Ví dụ; “has:red-bang” ; “ha:blue-star”

Pictures in chat (by Dave C) See your friends’ profile pictures when you chat with them.

Cho phép nhìn thấy avatar khì trò chuyện (chat) bằng Gmail. Tính năng này không xa lạ gì với những người đã quen dùng  Yahoo!Messenger

Custom keyboard shortcuts (by Alan S): Lets you customize keyboard shortcut mappings. Adds a new Settings tab from which you can remap keys to various actions.

Cho phép bạn tạo và sử dụng các phím lệnh tắt trong Gmail. Tính năng này có ở hầu hết mọi phần mềm.

Default ‘Reply to all’ (by Mark K): Make ‘Reply to all’ your default option for responding to emails.

Nếu trước đây bạn muốn gửi thư đến 1 nhóm người thì phải chọn bằng cách thủ công. Còn bây giờ, với tính năng này bạn có thể thiết lập thông số và gửi thư cho toàn bộ những người có trong nhóm đó. Nếu không thiết lập lại thì mặc định, tính năng này sẽ gửi thư cho toàn bộ những người có trong danh sách của bạn.

Quote selected text (Ryan A): Quote the text you have selected when you reply to a message. (Now works with the mouse, too!)

Nếu trước đây, bạn muốn trích dẫn lại 1 phần nội dung nào đó khi reply thư thì bạn phải nhấn chọn Reply rồi  Copy đoạn đó lại. Còn bây giờ với tính năng này, bạn chỉ việc bôi đen đoạn văn bản rồi nhấn Reply

Navbar drag and drop (by Anatol P):  Allows you to reorder the items in your navbar using drag and drop.

Cho phép bạn sắp xếp lại các thành phần ở cột menu trái và phải bằng cách kéo và thả.

Mail Goggles (by Jon P):  Google strives to make the world’s information useful. Mail you send late night on the weekends may be useful but you may regret it the next morning. Solve some simple math problems and you’re good to go. Otherwise, get a good night’s sleep and try again in the morning. After enabling this feature, you can adjust the schedule in the “General” settings page.

Tính năng này sẽ giúp bạn hoàn toàn tỉnh táo khi quyết định gửi thư, điều này nhằm tránh trường hợp bạn gửi thư tình cho người A nhưng lại đến người B. Khi cài đặt tính năng này, mỗi khi gửi thư, Gmail sẽ thể hiện 5 phép toán và bạn phải thực hiện trong 60 giây. Để ấn định thời gian hiệu lực và độ khó của câu hỏi, sau khi cài đặt, bạn vào mục General, tìm đến phần Mail Google để thiết lập rồi nhấn Save Changes. Mặc định tính năng này chỉ có hiệu lực vào ngày cuối tuần.

Forgotten Attachment Detector (by Jonathan K): Prevents you from accidentally sending messages without the relevant attachments. Prompts you if you mention attaching a file, but forgot to do so.

Tính năng này nhằm giúp bạn kiểm tra xem mình có quên đính kèm file khi trong nội dung thư có ghi điều này. Tuy nhiên, tính năng này chỉ có hiệu lực nếu trong nội dung thư của bạn có từ attachments

Multiple Inboxes (by Vivi):  Add extra lists of emails in your inbox to see even more important email at once. The new lists of threads can be labels, your starred messages, drafts or any search you want, configurable under Settings.

Mặc định, khi mở hộp thư bạn chỉ xem được 1 mục duy nhất mà không thể xem đồng thời nhiều mục cùng lúc. Với tính năng này, cho phép bạn thể hiện vừa mục Inbox (hộp thư đến), Draft (thư nháp) và Sent (thư đã gửi) …

Ngoài ra, còn 24 tiện ích khác nữa, (trong đó có 1 số trò chơi để thư giãn) M4Ps hy vọng bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu các tính năng này thông qua mục Labs.

2Bo02B – thunhan.wordpress.com

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

4 thoughts on “Thủ thuật để có những tính năng mới trong Gmail

 1. trong fan` setting cua minh` ko có lab cho du` minh` da chuyen ngon ngu sang english (UK). Làm thé nào de no’ hien len zay?

  Số lượt thích

  Posted by huong | 14/04/2009, 16:59
  • Bạn kiểm tra lại chế độ xem Gmail là: standard view hay là basic HTML, nếu bạn thiết lập chế độ là basic HTML thì sẽ không có được các ứng dụng cộng thêm trong thẻ Labs

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 14/04/2009, 18:47
  • Nếu như hộp thư của bạn là hộp thư do cơ quan tạo trên nền Gmail. Với cách này, các email trên chỉ được thừa kế 1 số quyền cơ bản của hộp thư Gmail, do đó, sẽ không thể có chức năng Labs trong hộp mail dạng này được.

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 26/04/2009, 23:00
 2. Hiện tại, Gmail đã bổ sung thêm những tính năng mới trong mục Labs như: hiển thị Youtube, Picasa, Flickr ngay trong nội dung thư, nếu trong thư có chứa các link của 3 trang trên. Ngoài ra, còn có tính năng rất quan trọn đó là “Undo Send”, chức năng này giúp người gửi thu hồi lại thư vừa gửi đi bằng cách nhấn Undo khi thông báo “Your message has been send” vừa hiện ra. Bạn phải nhanh chóng nhấn Undo, vì sau khoảng vài chục giây, dòng thông báo kia biến mất thì không thể thu hồi được

  Số lượt thích

  Posted by 2Bo02B | 20/03/2009, 22:43

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: