Cuộc sống sinh viên

Sinh viên với kỹ năng mềm

Đã có rất nhiều bạn băn khoăn không biết liệu mình cố gắng đạt được điểm cao trong quá trình học là đã thành công hay chưa? Đã chứng kiến những trường hợp thực tế từ bạn bè của mình, M4Ps đã định viết bài chia sẻ với các bạn về những điều trên. May thay, báo Thanh Niên đã có câu trả lời dành cho các bạn với nhiều điều đáng suy ngẫm.

Dù chưa có một môn học đào tạo kỹ năng, nhưng Hội Sinh viên, các CLB đã tự đứng ra tổ chức các lớp dạy kỹ năng cho sinh viên như: kỹ năng sống, giao tiếp, làm việc nhóm, sáng tạo đổi mới, quản lý thời gian…

Mô hình “sinh viên dạy”

Ngọc Thắng

Một buổi học kỹ năng của SV tại Tâm Việt Group -Ảnh: Ngọc Thắng

Quan điểm học để lấy bằng cấp, học giỏi ra trường ắt có việc làm không còn phù hợp. Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.

Hứa Thanh Hoa – Phó chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Có rất nhiều doanh nghiệp phản ánh SV tốt nghiệp ra trường đi làm rồi vẫn tiếp tục phải đào tạo lại từ đầu, bởi thiếu kỹ năng mềm. Khi còn ngồi trên giảng đường đại học, không phải bạn nào cũng có điều kiện đến các trung tâm đào tạo học về kỹ năng. Nhu cầu SV rất đông, trong khi Hội SV không có đủ kinh phí thường xuyên mời các chuyên gia về dạy. Với mong muốn giúp SV quản lý thời gian hiệu quả, làm việc nhóm tốt hơn để có thể học tập, nghiên cứu hiệu quả, Hội SV trường mình tổ chức khóa đào tạo kỹ năng mềm miễn phí cho SV”.

Trên tinh thần tình nguyện, Hội SV ĐH Khoa học tự nhiên kêu gọi những SV đã qua các khóa đào tạo kỹ năng tại các trung tâm có tiếng, trực tiếp “dạy” lại cho SV thông qua các CLB chuyên ngành, các đội nhóm và tất cả những bạn có nhu cầu.

Mô hình SV “dạy” SV còn mới mẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng cả thầy và trò đều nói bằng ngôn ngữ SV nên dễ gần gũi, nắm bắt tâm lý và đồng cảm hơn. SV khối tự nhiên vốn đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, song lại hạn chế về kỹ năng xã hội và kỹ năng thực hành. Với sự trợ giúp của thầy cô, những buổi học về kỹ năng viết báo cáo khoa học, bảo vệ đề tài, làm bản đồ, viết bài báo hay đơn giản là viết hồ sơ xin việc, căn chỉnh lề sao cho đúng… do các bạn SV đứng lớp, đông đến mức phải đứng cả ngoài hành lang để lắng nghe.

Học thầy không tày học bạn

Cùng là SV, bạn làm được tại sao tôi lại không? Để khích lệ SV học hỏi lẫn nhau, Tập đoàn Tâm Việt chuyên đào tạo và tư vấn kỹ năng đã sử dụng đội ngũ SV làm cộng tác viên, giảng viên. Đối tượng SV được ưu đãi đặc biệt với mức học phí 100.000 đồng/6 buổi. Đi dạy còn giúp có thêm thu nhập trang trải học phí với mức lương 1 triệu đồng/tháng. Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy tại đây SV năm thứ nhất dạy kỹ năng cho các anh chị SV năm thứ 3, thứ 4; SV CĐ dạy cho SV ĐH.

Trước đây mình có tật nói lắp, đứng trước đám đông run cầm cập nhưng qua khóa đào tạo kỹ năng giao tiếp, mình đã tự tin hơn và khám phá ra nhiều kỹ năng trong bản thân.

Trần Trọng Thưởng, SV năm thứ 3, ĐH Khoa học tự nhiên

Bạn Trần Trọng Thưởng, SV năm thứ 3, ĐH Khoa học tự nhiên chia sẻ: “Mình không thấy có khoảng cách chênh lệch về tuổi tác. Mình rất ngưỡng mộ các bạn giảng viên trẻ, họ ăn nói rất đĩnh đạc, trôi chảy. Trước đây mình có tật nói lắp, đứng trước đám đông run cầm cập đến nỗi quên hết cả những gì mình định nói nên đi đâu cũng ngại. Qua khóa đào tạo kỹ năng giao tiếp, mình đã tự tin hơn và khám phá ra nhiều kỹ năng trong bản thân. Sau này, khi đã có thêm kinh nghiệm mình sẽ thành lập CLB giúp nhau học kỹ năng cho bạn bè trong trường”.

Tại Hà Nội, bên cạnh sự vào cuộc của Hội SV các trường ĐH, hiện nay có một số CLB huấn luyện kỹ năng có tiếng trong giới trẻ do một số SV các trường ĐH đứng ra tổ chức như: Action, Smax, Dynamic skill… Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay mà Hội SV các trường và CLB vướng mắc không phải là nhân lực mà là cơ sở vật chất để tổ chức các buổi học. Bạn Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chủ nhiệm CLB Action nói: “Bọn mình thường xuyên nhận được đơn đặt hàng từ các bạn SV các trường ĐH. Để ngày càng có nhiều bạn SV đến với các lớp, khóa huấn luyện đào tạo kỹ năng cơ bản, giúp SV dễ tìm việc hơn khi ra trường, mình mong muốn có sự vào cuộc tích cực từ phía Đoàn – Hội các trường ĐH. Bọn mình sẵn sàng giảng dạy miễn phí nếu như được tạo điều kiện về địa điểm, sân bãi, máy chiếu… “.

Nguồn: Hải Bình – thanhnienonline

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: