Bài viết về ICT

Những cách đặt mật khẩu đảm bảo… bị đánh cắp

Những m�t khẩu đơn giản thường dễ bị đánh cắp

Những mật khẩu đơn giản thường dễ bị đánh cắp

Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy 2 cụm từ hay được dùng làm mật khẩu nhất là “1234” và “password”. Điểm yếu này đe dọa an toàn thông tin cá nhân, thư điện tử và cả tài khoản ngân hàng của chính người dùng.

Nghiên cứu được tiến hành trên cơ sở 28.000 mật khẩu mới bị đánh cắp tại một website lớn của Mỹ. Theo đó, tên người được sử dụng làm mật khẩu là dạng phổ biến nhất. Khoảng 16% người dùng sử dụng chính tên mình hoặc con cái để bảo vệ tài khoản.

Tiếp theo là những mật khẩu tạo bởi cụm số hoặc chữ đơn giản như “1234” hay kỹ tính hơn là “12345678”. Những người sử dụng bàn phím tiếng Anh sử dụng cụm từ “QWERTY” trong khi người dùng tiếng Pháp lại thích từ “AZERTY” do cách bố trí bàn phím khác nhau. Số người ưa thích kiểu mật khẩu này lên đến 14%.

Tên tuổi của những ngôi sao ca nhạc được ưa thích cũng hay được làm mật khẩu và 5% số mật khẩu bị đánh cắp nằm trong số này. Một số người (4%) chọn luôn từ khóa “password” (mật khẩu) để làm mật khẩu đăng nhập, vài người cũng “tùy biến” một chút thành “password1”.

Khoảng 3% chủ tài khoản bị đánh cắp mật khẩu thích sử dụng mật khẩu thể hiện trạng thái quan tâm với dạng bảo mật này như “Idontcare” (Tôi không quan tâm) hay “Whatever” (Thế nào cũng được), thậm chí là “Yes”  và “No”.

Một số người âm thầm thổ lộ tình cảm của mình bằng mật khẩu dạng “Iloveyou” (Anh yêu em) hay “Ihateyou” (Ghét anh lắm).

Robert Graham, chuyên gia phân tích hãng bảo mật Errata Security, người đã tiến hành cuộc nghiên cứu trên cho biết: Những mật khẩu càng đơn giản thì càng dễ bị đánh cắp. “Để bảo vệ chính mình, bạn nên chọn một mật khẩu dài hơn 8 ký tự, trong đó có ít nhất 1 chữ viết hoa và 1 ký hiệu nào đó“, Graham nói.

Nguồn: VietNamNet
Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: