nguyên tắc sáng tạo

Trò chơi mới của người sáng chế rubik

dailymail.co.uk

Giáo sư Erno Rubik - Ảnh: dailymail.co.uk

Giáo sư người Hungary Erno Rubik – 64 tuổi, cha đẻ của trò chơi rubik lừng danh vào những năm 1980 – vừa sáng chế ra trò chơi mới hứa hẹn hấp dẫn không kém.

Trong nhiều năm qua, khối vuông rubik đã làm mê mẩn hàng chục triệu người trên khắp thế giới. Đã có nhiều cuộc thi về trò chơi này và kỷ lục gần nhất về xoay khối vuông rubik thuộc về một thiếu niên người Hà Lan tên là Erik Akkersdic. Trong cuộc thi tổ chức vào tháng 10.2007 tại Hà Lan, Erik chỉ mất 7,08 giây để xoay khối vuông rubik (mỗi mặt thành một màu). Các nhà chuyên môn đã tính toán, khi xoay khối vuông rubik có thể tạo nên 43 tỉ hình thế.

Trong khi khối vuông kỳ ảo này làm mưa làm gió thì Erno Rubik, người sáng chế, lâu nay lại sống khép kín. Những thông tin về vị giáo sư người Hungary hầu như không được nhắc đến. Nhiều người cho rằng trong nhiều năm qua Erno Rubik đã tư duy cật lực để sáng chế ra trò chơi mới hấp dẫn hơn, phức tạp hơn so với khối vuông rubik. Và quả thực ông đã tung ra trò chơi mới, được gọi là rubik 360.

Rubik 360

Rubik 360

Rubik 360 có cấu tạo hình quả cầu trong suốt, bên trong có chứa 2 quả cầu con khác. Bản chất của trò chơi này là phải xoay chỉnh các quả nhỏ bên trong sao cho các khối màu sắc của nó tương ứng, đồng điệu với những màu sắc trên quả cầu lớn bên ngoài. Để trợ giúp người chơi, Erno Rubik thiết kế hai trục xoay cho rubik 360. Buổi lễ giới thiệu rubik 360 đã  diễn ra tại Hội chợ trò chơi công nghiệp tại Đức. Giáo sư Erno Rubik nói về trò chơi do mình sáng chế: “360 – đây là trò chơi trí tuệ mới nhất và lôi cuốn nhất kể từ khi khối vuông rubik ra đời. Để chơi nó, cần phải có sự thông minh, tư duy hợp lý và sự nhanh nhẹn, khôn khéo“.

Novate.ru

Graham Parker phải mất 26 năm mới xoay được khối vuông rubik - Ảnh: Novate.ru

Nhân tiện cũng xin nói thêm về sự khôn khéo. Có những người lập kỷ lục với thời gian ngắn nhất để xoay khối vuông rubik thì cũng có người phải mất nhiều năm vật lộn với nó. Như câu chuyện về một công nhân xây dựng người Anh tên là Graham Parker, 45 tuổi. Anh này đã phải mất… 26 năm trời mới xoay được 6 mặt rubik trở về vị trí đồng màu. Người ta nói rằng, hầu như ngày nào Graham Parker cũng hì hục xoay và khi hoàn thành “nhiệm vụ”, anh đã… khóc nức nở. Có lẽ trong vòng 26 năm tới, Graham Parker sẽ lại miệt mài “chiến đấu” với rubik 360 !

Novate.ru

Dan Harris - kỷ lục gia rubik người Anh đang thử rubik 360 - Ảnh: Novate.ru

David Hadley, người độc quyền phân phối rubik tại Anh cho rằng, trò chơi mới của giáo sư Erno Rubik chắc chắn sẽ phổ biến và thu được thành công trong một thời gian dài như từng diễn ra với khối vuông rubik. Vào tháng 8.2009, rubik 360 sẽ bắt đầu được bán rộng rãi tại Anh. (Theo Newsru.com và Novate.ru)

Nguồn: Bảo Quyên – thanhnienonline

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

4 thoughts on “Trò chơi mới của người sáng chế rubik

 1. hêhee ! tui lớp 4 xoay rubik 3x3x3 trong 1’26s nè kkaka

  Số lượt thích

  Posted by Aaron Stone | 08/03/2010, 17:11
 2. tới giờ tui còn chưa chưa được khối vuông nữa nè, ai biết chỉ zới :((

  Số lượt thích

  Posted by phongcachcuavit | 03/11/2009, 17:41
 3. chắc khoảng 2 năm mới tới tay những người dân viêt nam được

  Số lượt thích

  Posted by toantin07 | 13/02/2009, 14:22
 4. cái khối tròn nhìn cũng hay hay, không biết chừng nào mới có mặt ở VN nhỉ

  Số lượt thích

  Posted by moneynghia | 05/02/2009, 16:02

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: