Bài viết về ICT

Phục hồi dữ liệu mọi định dạng ngay cả khi đã format

(XHTT) – Bạn đã có khi nào gặp trường hợp dở khóc, dở cười khi đã lỡ tay format phân vùng chứa toàn bộ dữ liệu mà bạn bỏ biết bao công sức mới sưu tầm được chưa? Hay bạn đã lần nào Ghost nhầm không phải phục hồi vân vùng hệ điều hành mà nhầm phân vùng khác chưa. Bài viết sau đây tôi muốn giới thiệu các bạn một thủ thuật đơn giản mà các bạn đọc xong chắc sẽ vọc liền.

Đầu tiên, chúng ta cần tải về phần mềm Data Recovery bằng các cách sau:

+ Cách 1: Bạn có thể tải chương trình tại: http://www.runtime.org/data-recovery-software.htm(khuyến cáo: mặc dù bằng cách này bạn sẽ kiếm được phiên bản mới nhất nhưng chỉ là bản trial. Với phiên bản dùng thử chỉ kiếm được dữ liệu hỏng chứ không phục hồi nó lại được)

+ Cách 2: Bạn có thể tải bản Portable phiên bản 3.32 bằng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm như google chẳng hạn. Chương trình này là portable nên không lo phải đăng ký.

+ Cách 3: Cách này là đơn giản nhất, các bạn có thể kiếm ngay trên các đĩa hiren’s boot từ phiên bản 9.3 trở lên.

Xem ảnh lớn

Tiếp tục các bạn thực hiện các bước sau đây:

– Bước 1: Sau khi khởi động chương trình màn hình Welcome to GetDataBack Fat xuất hiện bạn chọn Systematic file system damage để phục hồi phân vùng do mình format sau đó chọn Next để thực hiện bước tiếp theo.

– Bước 2: Tại cửa sổ bên trái các bạn chọn phân vùng lỡ format theo gian diện như trong Window Explore. Chương trình có thể giúp bạn cứu dữ liệu ngay cả trên những phân vùng ảo, file ảnh của đĩa (hỗ trợ file img).

– Bước 3: Tiếp tục chọn Next để chương trình bắt đầu thực hiện quá trình dò tìm những sector bị mất trên phân vùng vừa chọn. Trong quá trình phục hồi bạn có thể nhìn vào thời gian đếm ngược để biết khi nào xong. Chương trình làm việc rất nhanh chóng và nếu bạn không muốn thực hiện nữa bạn có thể chọn stop để dừng lại (khi đó muốn phục hồi bạn phải làm lại như bước 2). Sau khi quét tìm xong bạn chọn Next sau đó đợi một lúc rồi chuyển sang thực hiện bước 4.

– Bước 4: Sau khi chương trình tìm và đưa ra rất nhiều thư mục đã được phục hồi cửa sổ Recovery Tree hiện ra, tất cả cũng được liệt kê theo cây thư mục. Tuy nhiên những thư mục gốc này đều có những tên lạ ký hiệu bằng chữ cái in hoa và chữ số nên bạn sẽ khó nhận ra. Nếu lựa chọn thư mục hay tập tin nào để phục hồi các bạn chọn chúng rồi click chuột phải chọn lệnh Copy.

Trong muc To bạn bấm chọn Browse để tìm đến phân vùng hay thư mục chứa dữ liệu vừa phục hồi xong. (Tốt nhất là bạn nên đem ổ cứng đến máy khác để phục hồi và lưu chúng tại phân vùng ổ mới để an toàn trước đã). Việc còn lại là sau khi phục hồi bạn thử kiểm tra chất lượng những file vừa phục hồi xem thế nào. Hầu hết nó đều phục hồi rất tốt.

Xem ảnh lớn

Lưu ý: Do thực hiện quá trình tìm phục hồi những sector hỏng nên có thể sau khi thực hiện ổ cứng của bạn sẽ làm việc chậm hơn rất nhiều. Để khắc phục tình trạng này các bạn có thể sử dụng chương trình chống phân mảnh ổ cứng như IOBIT SmartDefrag 5.01 (987 KB) có thể tải tại: http://download.iobit.com/DefragSetup.exe để phục hồi lại cho tốc độ được cải thiện.

Ngoài ra do thực hiện tìm các sector nên nhiều dữ liệu sẽ bị nhầm (ví dụ bài hát: “Khúc hát sông quê” sau khi phục hồi thì lời bài hát lại trở thành “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”, đau đầu!). Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào cấu hình máy, với phân vùng 46,3 GB tôi phục hồi hết chưa đầy 20 phút và tỷ lệ phục hồi là 70% cả những file giải trí lưu lượng rất lớn.

Đây là chương trình phục hồi cho những dữ liệu trên ổ đĩa định dạng FAT 16 hoặc FAT 32, còn nếu bạn muốn phục hồi cho phân vùng NTFS thì bạn hãy kiếm phần mềm tương tự nhưng thay chứ FAT bằng chữ NTFS và thực hiện như trên. Chúc bạn thành công với công việc khôi phục những dữ liệu quý báu của mình.

Nguồn: QUỐC TRUNG – Xahoithongtin.com.vn

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 746 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: