Đố vui

Giải đáp câu hỏi đố vui tuần 43/08

Nội dung câu hỏi đố vui tuần 43 như sau:

Có một đoàn người đến 1 vùng đất lạ, ở đó có 2 nhóm người: 1 nhóm sống ở thảo nguyên và 1 nhóm ở vùng sườn núi. Họ nói cùng 1 thứ tiếng, nhưng những người dân ở vùng thảo nguyên thì luôn luôn nói thật, còn những người ở vùng núi cao chuyên nói dối… Đoàn người này đã gặp ngẫu nhiên 3 người và hỏi mỗi người hai câu hỏi như nhau:

– Có phải hai người còn lại đều là những người sống ở vùng sườn núi không?

– Có phải hai người còn lại đều là những người sống ở vùng thảo nguyên không?

Kết quả thu được như sau:

Chỉ có 1 trong 3 người trả lời “Hoger” cho câu hỏi thứ nhất của đoàn thám hiểm, tất cả câu trả lời còn lại đều là “Fel”.

Chỉ cần dựa vào thông tin trên, đoàn thám hiểm đã biết được chính xác nghĩa của hai từ trên mà không cần sự trợ giúp của người thông dịch viên.

Đây là câu hỏi suy luận logic khá thú vị giúp chúng ta có khả năng phán đoán tốt tình huống, để giải quyết bài toán này, ta chỉ cần kiểm tra hết tất cả các trường hợp có thể xảy ra, và dựa vào thông tin thu được để suy luận. Này nhé:

Do gặp 3 người bất kỳ nên có thể xảy ra các trường hợp sau:

  • TH1: cả 3 người đều ở vùng sườn núi
  • TH2: có 2 người ở vùng sườn núi, và 1 người ở vùng thảo nguyên.
  • TH3: có 1 người ở vùng sườn núi, và 2 người ở vùng thảo nguyên.
  • TH4: cả 3 người ở vùng thảo nguyên.

Dựa vào thông tin thu được ta có thể loại bỏ trường hợp 1 và 4 vì nếu cả 3 người ở cùng 1 vùng, thì họ sẽ trả lời giống nhau cho cả 2 câu hỏi.

TH2: 2 người ở vùng sườn núi, ta gọi là A, B và 1 người ở vùng thảo nguyên, ta gọi là C.

Ta xét câu hỏi 1: “Có phải hai người còn lại đều là những người sống ở vùng sườn núi không?”

Khi đó, nếu hỏi người A câu thứ nhất thì kết quả sẽ là: Đúng (vì thực tế là sai nhưng do A nói dối nên A phải nói đúng). Nếu hỏi người B câu thứ nhất, kết quả cũng Đúng và nếu hỏi người C thì câu trả lời cũng là Đúng (do cả A và B đúng là ở vùng sườn núi và C nói thật). Như vậy, với trường hợp này thì ở câu hỏi 1 cả ba người phải trả lời giống nhau (trái thực tế). Do đó, trường hợp 2 cũng không thể xảy ra.

TH3: 2 người ở vùng thảo nguyên, ta gọi là A, B và 1 người ở vùng sườn núi, ta gọi là C.

Ta cũng xét câu hỏi 1: “Có phải hai người còn lại đều là những người sống ở vùng sườn núi không?” thì: nếu hỏi người A câu thứ nhất thì kết quả sẽ là: SAI (vì A nói thật). Nếu hỏi người B câu thứ nhất, kết quả cũng SAI nhưng nếu hỏi người C thì câu trả lời là Đúng (vì thực tế A, B ở vùng thảo nguyên chứ không phải ở sườn núi, nhưng do C nói dối nên C phải nói là Đúng). Vậy Trường hợp này phù hợp với kết quả thu được cho câu hỏi 1.

Ta kiểm tra câu hỏi 2: “Có phải hai người còn lại đều là những người sống ở vùng thảo nguyên không?”

Khi đó, nếu hỏi người A câu thứ nhất thì kết quả sẽ là: Sai (vì 1 người ở thảo nguyên, 1 ở sườn núi và A nói thật). Tương tự, người B cũng trả lời là Sai và nếu hỏi người C thì câu trả lời cũng là Sai (vì thực tế A, B đúng là ở vùng thảo nguyên,  nhưng do C nói dối nên C phải nói là Sai). Như vậy, với câu hỏi thứ 2 thì cả 3 cùng trả lời giống nhau. Vậy Trường hợp này phù hợp với kết quả thu được cho câu hỏi 2.

Từ 2 kết quả trên, ta có thể kết luận trong 3 người thì có 2 người sống ở thảo nguyên và 1 người sống ở sườn núi và ta cũng thu được kết quả là chỉ có 1 phương án trả lời Đúng; còn lại đều trả lời là Sai.

Đối chiếu với kết quả thu được Chỉ có 1 trong 3 người trả lời “Hoger” cho câu hỏi thứ nhất của đoàn thám hiểm, tất cả câu trả lời còn lại đều là “Fel”. Cho nên, từ Hoger phải có nghĩa là “ĐÚNG” và từ Fel có nghĩa là “SAI”

Bây giờ, bạn thấy bài toán rất đơn giản nhưng rất thú vị phải không nào!

P.S: theo thăm dò thì có 11 bạn chọn đúng cho phương án”Hoger có nghĩa là sai” và chỉ có 3 bạn chọn sai cho phương án này. Điều này có nghĩa là chỉ có 3 bạn đưa ra phương án chính xác, nhưng vẫn không có bạn nào đưa ra lời giải thích cả.

Với bài toán này, admin đã dùng công cụ dịch trực tuyến của Google để trợ giúp mình bằng cách chuyển từ đúng, sai của tiếng Việt sang tiếng Thụy Điển để bài toán có thêm sự mới lạ.

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 745 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: