Life's Art

7 bước để tự tin

Những người thiếu tự tin thường rất bi quan và cứ dằn vặt chính bản thân vì những hành động sai lầm của mình. Bi quan cứ tiếp nối bi quan, bạn càng trở nên sợ hãi với bất cứ việc làm gì của chính mình. Vậy làm sao để trở nên tự tin? Hãy thử làm 7 điều sau đây nhé!

1. Lập bảng “kiểm kê”

Những người thiếu tự tin thường rất bi quan và cứ dằn vặt chính bản thân vì những hành động sai lầm của mình. Bi quan cứ tiếp nối bi quan, bạn càng trở nên sợ hãi với bất cứ việc làm gì của chính mình. Cách để bạn thóat khỏi tình trang này là lập một bảng kiểm kê lại tất cả…ưu điểm của bạn, kể cả trong việc bạn bị thất bại.

Ví dụ như bạn đã quên một nửa của bàn thuyết trình khi đứng trước lớp nhưng bạn được cô khen là bài viết có sáng tạo khi nộp lại bài thuyết trình ấy. Hãy viết vào bảng vế thứ 2 của câu chuyện trên. Nó chỉ là một mẹo nhỏ, nhưng lại có thể khiến cho tỉ lệ bi quan của bạn giảm đi rất nhiều.

2. Suy nghĩ lạc quan

Bi quan là bạn đồng hành của việc mất tự tin, gần như là nguồn gốc. Bạn muốn có thêm tự tin? Vậy hãy giảm đi sự bi quan và thêm thật nhiều lạc quan vào. Tư tưởng có một sức mạnh vô cùng to lớn. Nếu bạn không thể cải thiện suy nghĩ của bản thân, hãy nói với chính mình câu “mình có thể làm được”, và dĩ nhiên, hãy tin vào nó. Bạn sẽ thành công đáng kể cho mà xem.

3. Dám đối diện với thử thách

Không cần bạn phải vượt qua mục tiêu khó khăn ngay trong lần đầu tiếp xúc. Thay vì sợ thất bại, bạn hãy nghĩ đến những kinh nghiệm bạn có sau khi thất bại. Bạn sẽ thấy rằng bạn “chẳng có gì để mất”, thế nên, hãy cứ vui vẻ tiến lên phía trước, đối diện với mọi khó khăn và thử thách. Nếu không thành công, bạn cũng chẳng bao giờ là một kẻ thất bại, kẻ thất bại, là kẻ không dám tiến đến để thành công.

4. Đặt ra mục tiêu cao hơn

Đừng bao giờ hoàn toàn thỏa mãn với hiện tại, hãy luôn tin rằng bạn còn có thể tốt hơn. Không cần những mục tiêu quá xa vời, mỗi một sự thay đổi nhỏ trong cuộc sống của bạn, cũng có thể đem lại cho bạn sự tự tin. Ví dụ như bạn đề ra việc chạy 3 vòng công viên mỗi sáng, khi bạn đạt được nó, bạn vui mừng và cứ duy trì. Sao không thử tăng số vòng hoặc rút ngắn thời gian chạy của bạn lại. Thử thách khiến cho con người ta tiến lên cơ mà. Những thành công nho nhỏ của những việc trong tầm tay sẽ đem lại cho bạn niềm vui, niềm tin, và bạn sẽ thấy rằng “ồ, mình làm được điều ấy”.

5. Học hỏi không ngừng

Sự thiếu thông tin và kiến thức đẩy bạn ra xa khỏi anh chàng tự tin. Bạn sẽ không dám nói lên những suy nghĩ của bạn vì bạn sợ mình nói sai và trở thành trò cười? Thế thì hãy học hỏi, hãy cập nhật mọi thông tin xung quanh bạn. Biết đâu đấy, bạn sẽ trở thành trung tâm cho mà xem!

6. “Nào mình cùng…konica”

Một cách đơn giản nhất để kéo sự tự tin lại gần đó là cười. Bạn không tin ư? Hãy cứ thử xem. Nụ cười khiến cho sự căng thẳng giảm bớt, làm cho mọi người xung quanh thân thiện với bạn hơn. Áp lực từ đó cũng giảm đi. Nếu bạn là một người không giỏi giao tiếp thì nụ cười thân thiện giúp bạn có được những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh, cuộc sống của bạn trở nên vui vẻ hơn. Bạn lại tư tin lên.

7. Thực tập tất cả điều trên

Bạn không thể cải thiện bản thân nếu chỉ nghe và…để đó. Hãy nhớ 6 điều trên bạn vừa đọc, áp dụng chúng cho cụôc sống hằng ngày của chính mình. Một lúc nào đấy, sự tự tin sẽ trở thành tài sản của riêng bạn, và bạn sẽ giật mình “sao hồi xưa mình nhát thế kia nhỉ?”

Nguồn: Kem – Báo Mực Tím Online

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 745 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: