Đố vui

Đố vui tuần 38/08

Đã 8 tuần trôi qua, chuyên mục đố vui hàng tuần vắng bóng. Một phần, là do trong thời gian này, admin cũng khá bận với những công việc dồn dập, nhưng phần chính là do admin nhận thấy rằng có vẻ các câu đố vui không gây được hứng thú cho các bạn, hoặc cũng có thể là các câu hỏi đó đọc vào: “chỉ tổ đau đầu thêm”.

Tuy vậy, admin cũng mong muốn được cùng chia sẻ với các bạn những câu đố Toán học vui (do admin sưu tầm từ nhiều nguồn trong thời gian qua ) để chúng ta có những giây phút thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Hy vọng chuyên mục này sẽ không còn èo uột như thời gian qua.

Nội dung câu đố vui tuần này như sau:

Admin có 1 người bạn là chủ 1 cửa hàng nhỏ chuyên bán lẻ linh kiện máy tính. Một bữa nọ, hắn hớt hơ hớt hải chạy sang nhà admin để nhờ tư vấn tình huống mà hắn gặp phải:

Số là, trước đó 1 ngày (tạm gọi bữa hắn kể cho admin là hôm nay và trước đó 1 ngày là hôm qua), có một người nước ngoài, trông giống như khách du lịch, đến hỏi mua 1 ổ cứng di động  80 Gb với giá 1.500.000 đ. Trong khi giá gốc của loại này chỉ  có 1.000.000 đ, anh chàng mừng thầm trong bụng vì nếu bán mình sẽ lời những 500.000 đ cho phi vụ này nên nhanh chóng giao hàng. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh toán hóa đơn, người khách du lịch đó với lý do không có sẵn tiền mặt nên đề nghị được thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế VISA card với trị giá 100 USD. Do cửa hàng chưa có dịch vụ này, vả lại, gần cửa tiệm của mình lại không có ngân hàng nào, trong khi chỉ có 1 mình hắn trông cửa hàng. Trong lúc lúng túng, thì chị hai hắn về, và bảo cửa hàng của bạn chị ấy có dịch vụ thanh toán qua thẻ của ngân hàng Á Châu.  Như bắt được vàng, hắn liền giục chị của mình dẫn ông khách qua đó để thanh toán.

Khi trở về, chị hắn thông báo hệ thống đã chấp nhận thanh toán với giá trị 100 USD theo tỉ giá 16.500đ. Và vì vậy, hắn phải đưa trả ông khách 150.000 đ. Sau phi vụ mua bán thành công cả người mua lẫn người bán đều phấn khởi.

Thế nhưng, niềm vui chẳng tày gang. Sáng nay, khi cửa hàng đem chứng từ lên ngân hàng để thanh toán, thì mới phát hiện ra thẻ thanh toán của người khách kia là giả mạo nên không chấp nhận thanh toán. Cửa hàng đó đã đề nghị hắn phải thanh toán lại khoản tiền kia. Giờ đây, hắn chỉ mong muốn làm sao tìm lại được người khách kia để lấy lại ổ cứng. Nhưng làm gì tìm ra khi ông Tây đó đã cao chạy xa bay.

Vậy theo bạn, tổng thiệt hại mà người bạn của admin phải gánh chịu là bao nhiêu ?

Lưu ý: câu chuyện trên là do admin tưởng tượng ra, cho thích hợp với thời điểm hiện tại. Các tình huống này không có thật nên các bạn đừng rỉ tai nhau chuyện người đàn ông bán linh kiện máy tính bị ông Tây lừa nha. Đây chỉ là tình huống được tưởng tượng để dẫn đến bài toán tìm tổng thiệt hại mà người bán hàng phải gánh chịu nếu tình huống đó thật sự xảy ra.

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

4 thoughts on “Đố vui tuần 38/08

 1. mới chỉ chấp nhân ThanhToán la 100USD chưa ai đưa cho ai vì vậy tổng giá trị thiệt hại la 1 ổ cứng +150.000+công súc chạy đi chạy lại

  Số lượt thích

  Posted by heaven | 29/09/2008, 09:44
 2. Mất ổ cứng 1.000.000
  + 150.000
  +phí thanh toán tiền ngân hàng(tuỳ ngân hàng)
  Vậy số tiền mất >=1.150.000

  Số lượt thích

  Posted by tbl1984 | 25/09/2008, 10:50
 3. mất ổ cứng với giá 1.000.000 đồng + 150.000 đồng = 1.150.000 đồng

  Số lượt thích

  Posted by panda | 24/09/2008, 17:16
 4. Hihi,

  Ổng vừa mất ổ cứng, vừa mất thêm 100 USD, vừa mất 150.000 đ. Vậy tổng chi phí là: 2.800.000 đ.

  Đúng không ta?

  Số lượt thích

  Posted by Hà Vũ | 24/09/2008, 10:32

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: