Cuộc sống sinh viên

Hãy tự tin bước vào giảng đường đại học

Shortlink: http://wp.me/p8gtr-ek

Nhằm trợ giúp sinh viên năm nhất thích ứng và hòa nhập với môi trường thành thị; chia sẻ kinh nghiệm học tập; cung cấp các chính sách cho vay học tập; kinh nghiệm tìm nhà trọ giá rẻ và an toàn…, sáng ngày 09.09.2008, báo SGGP online đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa bạn đọc và TS Nguyễn Khắc Cảnh – Trưởng ban Công tác SV ĐH Quốc gia TPHCM; Th.S Trần Đình Lý – Trưởng phòng Công tác Chính trị SV ĐH Nông Lâm TPHCM; Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TPHCM – Trần Văn Tiên; và Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP – Giang Ngọc Phương.

Xin trích đăng lại nội dung chi tiết của buổi giao lưu trực tuyến này, nhằm giúp các bạn sinh viên năm nhất có thêm những thông tin cần thiết:

Thuý Hà: Cha mẹ khó yên lòng khi để con mình đi học phương xa. Nhưng con không bay ra ngoài XH thì cũng khó thành nhân, thành tài. Tôi muốn biết các trường ĐH có những chương trình hay hoạt động gì giáo dục cho SV ? Hay là các trường để SV “tự chủ”?

– Ô. Giang Ngọc Phương – PCT HSV TP.HCM: Tâm lý cha mẹ khi con rời xa gia đình là rất lo lắng. Tuy nhiên, các cô bác yên tâm vì đã có các tổ chức đoàn thể quan tâm và chăm lo. Tại TP Hồ Chí Minh, các em có thể tham gia sinh hoạt Đoàn – Hội sinh viên tại trường mình sinh hoạt hoặc đến các Nhà văn hóa của giới trẻ (NVH Thanh niên – 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1 hoặc NVH Sinh viên – 643 Điện Biên Phủ, Quận 3).

Điều đầu tiên, tôi cũng nhờ cha mẹ các em dặn dò các em mang theo sổ đoàn viên (chuyển sinh hoạt từ trường Phổ thông) khi đi đăng ký nhập học. Mỗi trường tại bàn tiếp sinh viên đều có 1 bàn của Đoàn – HSV trường đăng ký và giới thiệu nhiều chương trình xã hội để các em tham gia. Ngoài giờ học kiến thức, các em có thể tham gia nhiều CLB đội nhóm của Đoàn – Hội, tham gia các lớp kỹ năng xã hội, tham gia sinh hoạt các đội nhóm sở thích, học tập hoặc CTXH, và tham gia các cuộc thi, chiến dịch tình nguyện… Nhưng việc tham gia đó cần các em chủ động hơn, mạnh dạn đăng ký từ lớp học, chi đoàn và tại Văn phòng Đoàn – HSV trường.

Hy vọng, sau khi ra trường các em sẽ được bổ sung nhiều kiến thức thực tế bên cạnh kiến thức chuyên môn để trở thành người có ích.

Hoàng Hoa: Xin hỏi việc làm thủ tục vay vốn cho con đi học có phải tốn phí gì không? Nếu không thì tại sao ở địa phương tôi (tỉnh Lâm Đồng) khi làm xong thủ tục và nhận tiền thì nhân viên ngân hàng bảo tôi phải đóng phí 10.000 đồng?

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TPHCM Trần Văn Tiên. Ảnh: Mai Hải

– Ô. Trần Văn Tiên: Nếu vay vốn cho con học tập tại hệ thống các chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội trên toàn quốc, ngoài tiền lãi phải trả theo quy định của chính phủ thì hộ gia đình không phải tốn thêm bất cứ một khỏan chi phí nào.

Thanh Kiều: Hội SV của trường có giới thiệu nhà trọ hay việc làm cho SV không? Nhà em rất khó khăn, em muốn vừa đi học, vừa đi làm đỡ đần gánh nặng cho ba mẹ.

– Ô. Giang Ngọc Phương – PCT HSV TP.HCM: Tại mỗi trường đều có ban hỗ trợ sinh viên, trung tâm Hỗ trợ sinh viên. Bạn có thể liên hệ Văn phòng Đoàn – HSV trường để được hướng dẫn tư vấn. Hoặc ở góc độ Thành phố, bạn có thể liên hệ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên trực thuộc Hội sinh viên TP Hồ Chí Minh theo 3 địa chỉ:

– Khu vực Thủ Đức: Trung tâm Hỗ trợ sinh viên tại Khu dịch vụ đời sống sinh viên Đại học Quốc gia – KP6 P Linh Trung, Quận Thủ Đức

– Nội thành: Văn phòng 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1

– Khu vực Chợ Lớn: Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, 643 Điện Biên Phủ, P1, Q3.

Trung tâm Hỗ trợ sinh viên đã có nhiều chỗ trọ, việc làm thêm, các lớp kỹ năng, các chương trình học bổng để hổ trợ sinh viên đầu năm. Bạn hãy đến liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ.

Huỳnh Nguyễn: Đối với sinh viên năm nhất, kết quả học tập như thế nào sẽ bị đình chỉ học tập, xin cho em biết cụ thể?

– Th.S Trần Đình Lý:: Thầy cung cấp cho em “bức tranh” về kỷ luật theo quy chế HSSV để em biết và tránh. (Điều 20. Hình thức kỷ luật và nội dung vi phạm)

1. Những HSSV có hành vi vi phạm thì tuỳ tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm, phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau:

a) Khiển trách: áp dụng đối với HSSV có hành vi vi phạm lần đầu nhưng ở mức độ nhẹ;

b) Cảnh cáo: áp dụng đối với HSSV đã bị khiển trách mà tái phạm hoặc vi phạm ở mức độ nhẹ nhưng hành vi vi phạm có tính chất thường xuyên hoặc mới vi phạm lần đầu nhưng mức độ tương đối nghiêm trọng;

c) Đình chỉ học tập 1 năm học: áp dụng đối với những HSSV đang trong thời gian bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm nghiêm trọng các hành vi HSSV không được làm;

d) Buộc thôi học: áp dụng đối với HSSV đang trong thời gian bị đình chỉ học tập mà vẫn tiếp tục vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm lần đầu nhưng có tính chất và mức độ vi phạm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến nhà trường và xã hội; vi phạm pháp luật bị xử phạt tù (kể cả trường hợp bị xử phạt tù được hưởng án treo).

2. Hình thức kỷ luật của HSSV phải được ghi vào hồ sơ HSSV. Trường hợp HSSV bị kỷ luật mức đình chỉ học tập 1 năm học và buộc thôi học, nhà trường cần gửi thông báo cho địa phương và gia đình HSSV biết để quản lý, giáo dục.

3. Nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật thực hiện theo quy định Phụ lục kèm theo Quy chế này.

Lời bàn: Cái này thầy Lý mới chỉ trả lời dựa trên các việc xử lý các hình thức vi phạm kỷ luật, thật ra, vẫn có tình huống bị tạm dừng học 1 năm , hoặc buộc thôi học nếu sinh viên không có kết quả tốt. Cụ thể như sau:

Tạm dừng 1 năm: nếu điểm trung bình chung học tập của năm học dưới 5.00 (tính cho hệ đào tạo theo niên chế, và nếu ĐTB là 4.99 cũng vẫn bị tạm dừng) hoặc có khối lượng các học phần bị điểm dưới 5 tính từ đầu khóa học từ 25 đvht trở lên. Sau khi bị tạm dừng, sinh viên phải đăng ký trả nợ các học phần còn nợ lại để cải thiện điểm hoặc giảm số đvht còn nợ xuống dưới 25. Nếu sau 1 năm bị tạm dừng, vẫn không thể cải thiện điểm, sinh viên sẽ bị buộc thôi học.

Buộc thôi học:

a. nếu điểm trung bình học tập của năm học dưới 3.5

b. Có điểm trung bình chung học tập tính từ đầu khóa học dưới 4.0 sau hai năm; hoặc dưới 4.5 sau ba năm và dưới 4,8 sau 4 năm

Đây là quy chế 25 áp dụng cho hệ đào tạo theo niên chế, đối với hệ đào tạo theo tín chỉ thì bạn có thể xem quy chế 43 để biết cụ thể các quy định. Thông thường, các trường sẽ phát quy chế này cho từng sinh viên ngay từ đầu năm nhất để các bạn tiện kiểm tra, theo dõi.

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

4 thoughts on “Hãy tự tin bước vào giảng đường đại học

 1. Thầy làm ơn cho em hỏi làm sao để tạo được phần
  Possibly related posts: (automatically generated) sau mỗi bài viết. Cảm ơn thầy

  Số lượt thích

  Posted by admin | 30/09/2010, 23:38
  • Em chỉ cần vào mục Appearence (giao diện), mục Extras (Mở rộng) và bỏ chọn (không đánh dấu) mục Hide related links on this blog, which means this blog won’t show up on other blogs or get traffic that way. Khi đó, hệ thống máy chủ của WordPress sẽ dựa vào các tag để liên kết bài viết ở những blog khác (mà nó cho là cùng chủ đề) vào bài viết của em. Tuy vậy, nhiều khi việc liên kết này chẳng đúng tí tẹo nào cả.

   Số lượt thích

   Posted by 2Bo02B | 03/10/2010, 11:05
 2. … Xin lỗi Thầy vì em lại làm phiền. Kết quả thi vừa rồi, em trượt môn nhiệt, Thầy ạ. Em theo dõi lịch học lại bị muộn nên giờ đã hết hạn đóng học phí học lại. Vậy khoa còn có thể nhận không Thầy?

  Số lượt thích

  Posted by Ennho | 27/09/2010, 11:59

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: