Bài viết về ICT

Giới thiệu trình duyệt web mới Google Chrome

Sáng nay, admin được một người bạn giới thiệu dùng thử trình duyệt web mới là Google Chrome. Vốn đã đánh giá cao các công cụ, sản phẩm của Google từ trước nên khi thấy trình duyệt web mới này có gắn chữ Google ở phía trước, admin đã nhanh chóng vào trang web www.google.com/chrome để tải về xài thử. Và admin đã hoàn toàn bị chinh phục với trình duyệt này bởi: giao diện đơn giản nhưng rất thân thiện, hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt với độ chuẩn cao (có lẽ kế thừa Gmail), tốc độ load trang khá nhanh, tích hợp công cụ tìm kiếm ngay thanh address (được kế thừa từ bộ công cụ tìm kiếm Google Search), ngay khi cài đặt thì tất cả các bookmark được lưu trước đây ở FireFox và IE đều được Chrome cập nhật, có thể tạo các liên kết web bằng các short cut ngay trên màn hình desktop …

Tuy nhiên, không phải Google Chrome không có điểm yếu. Điểm yếu lớn nhất là cũng chiếm dung lượng bộ nhớ khá nhiều giống FireFox và dù admin chỉ mở 1 cửa sổ với 2 tab nhưng hệ thống Windows Task Manager đã ghi nhận có tới 5 chương trình chrome.exe được thực thi (bạn có thể xem hình bên). Ngoài ra, khi mở các trang có nhiều đối tượng flash hoặc java script thì hầu như trình duyệt bị đứng, cũng như chưa có những addons hỗ trợ như FireFox. Nhưng với những gì đã thể hiện thì Chrome sẽ là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với FireFox 3.0 trong tương lai gần.

Chính vì vậy, admin đã vào lại trang http://www.google.com/chrome để đọc các bài giới thiệu nhằm giới thiệu lại cho các bạn. Tuy nhiên, tài liệu giới thiệu chỉ toàn là tiếng Anh nên khó lòng giới thiệu cho mọi người. Tiếp tục tìm kiếm thêm thông tin về trình duyệt này, admin đã tìm được bài giới thiệu rất cụ thể, chi tiết của báo điện tử Dân trí.

Xin mời các bạn tìm hiểu về trình duyệt Google Chrome thông qua bài giới thiệu của phóng viên Hoàng Hải báo điện tử Dân trí (tiếc là khi vào http://www.dantri.com.vn thì trình duyệt Chrome hầu như bị đứng)

(Dân trí) – Dù chỉ là bản thử nghiệm đầu tiên, trình duyệt web Chrome của Google gây thiện cảm lớn với tốc độ làm việc ấn tượng, tích hợp tìm kiếm và web 2.0 độc đáo – xứng đáng là đối thủ cạnh tranh của Firefox và Internet Explorer trong tương lai.

Sau khi tải và cài đặt Chrome, bạn sẽ được hỏi nhập (import) các thiết lập từ trình duyệt khác, gồm bookmarks, password, thậm chí username và password để tự điền vào các site hay viếng thăm.

Ấn tượng ban đầu

Chrome rất “nhẹ”, khởi động cực nhanh, thậm chí nhanh hơn cả Internet Explorer 7 vốn dùng các thành phần khởi động cùng Windows. Trình duyệt cũng thực hiện các tác vụ rất “mượt mà”, từ mở tab mới, chuyển tab, đến tải trang mới.

Giao diện sáng tạo

Giao diện Chrome thể hiện rõ quan điểm thiết kế của Google: đơn giản gọn nhẹ, công năng cao nhưng lại không đơn điệu. Với cách phối màu theo phong cách Gnome của HĐH Linux, dù thoạt nhìn có vẻ hơi “lạc điệu” trên Windows Vista, đây là một trong các trình duyệt hiếm hoi bên cạnh Safari của Mac OSX  sử dụng được trong trạng thái không hiển thị toàn màn hình. Để thực hiện được điều đó, trình duyệt được “cắt tỉa” toàn bộ menu, view, file v.v.. rườm rà – tất cả được gói gọn trong hai biểu tượng page và config   phía bên phải.

Gnome còn sở hữu hệ thống Tab được đặt ở bên trên thanh địa chỉ chứ không phải ở dưới như truyền thống. Hãng cho biết cách thiết lập này sẽ giúp người dùng “cảm giác” rõ hơn về thanh địa chỉ đi liền với website, chứ không phải một thành phần tách biệt. Ngoài ra, tên miền chính của site đang đọc cũng được làm nổi rõ hơn. Tab kéo/thả được ở bất kì vị trí nào người dùng muốn.

Tính năng ấn tượng

Tuy nhiên, điều người dùng quan tâm nhất luôn là tính năng chứ không phải giao diện, và Chrome “chứng tỏ mình” khá ấn tượng.

Quay lại trang chủ mặc định, ta có thể thấy phong cách “speed dial” của Opera: các site yêu thích nhất được “gom” vào một chỗ cùng với ảnh nhỏ xem trước giúp truy cập nhanh. Trình duyệt sẽ dựa vào tần suất viếng thăm để tự động đưa website vào đây thay vì yêu cầu người dùng tự làm như Opera. Tại đây, bạn còn có thể chỉnh sửa lịch sử web (history) của trình duyệt, tìm kiếm..v..v… Bộ máy tìm kiếm mặc định của Chrome tất nhiên là Google, nhưng có thể thay đổi nếu muốn.

Tiếp đó, là thanh địa chỉ mà Google tự hào với cái tên Omnibar.  Nếu Firefox 3 “trình làng” thanh địa chỉ biết gợi ý theo đường dẫn, theo bookmark và theo lịch sử web của, thì Omnibar có đủ các chức năng nói trên cùng khả năng gợi ý theo… nội dung trang web. Đây là dịch vụ độc quyền dựa trên cơ sở cỗ máy tìm kiếm web khổng lồ của Google. Trong tương lai, hệ thống gợi ý này sẽ liên kết với cả dịch vụ Google Account. Bookmark của Chrome tương tự Firefox 3, đánh dấu trang nhanh bằng nút ngôi sao bên trái thanhOmnibar.

Về bảo mật, Chrome có tính năng incognito mode. Khi hoạt động ở chế độ này, trình duyệt sẽ không lưu bất cứ thông tin nào về quá trình lướt web (từ url, password, cookies…). Người dùng có thể kích hoạt incognito mode tại biểu tượng page > New Incognito Windows.

Thay vì mở hẳn một cửa sổ mới như trình duyệt khác, Chrome đưa các file đang download xuống dưới cùng màn hình giúp dễ quản lý hơn.

Chrome là trình duyệt đầu tiên tham gia vào phong trào “điện toán mây” (cloud computing), xoá nhoà ranh giới các ứng dụng web và trên PC với chức năng Google Gear tạo shortcut cho các dịch vụ web ngay trên màn hình desktop. Ví dụ, bạn có thể mở một tab Gmail, chọn biểu tượng Page > Create Application Shortcut. Tại cửa sổ Google Gear mới xuất hiện, chọn vị trí đặt shortcut. Các ứng dụng mở từ shortcut này  tất nhiên sẽ được hiển thị trên Chrome, nhưng toàn bộ các tính năng của trình duyệt web bị ẩn đi, gây cho bạn ấn tượng đây là phần mềm thực sự đang chạy trên PC. Ngay từ trước khi ra mắt, Google Gear đã được các chuyên gia dự báo trở thành tiêu chuẩn web 2.0 mới đầy hứa hẹn.

Vẫn chưa hài lòng

Chrome cũng gặp vấn đề như Firefox: thấy rõ độ “trì” khi tải các file nặng như Flash. Có lẽ đây là nhược điểm của Webkit engine dùng để hiển thị website. Ngoài nhược điểm duy nhất này, phiên bản thử nghiệm này có độ ổn định đáng nể, hoàn toàn có thể sử dụng trong công việc hàng ngày.

Lời kết

Bạn có thể download Google Chrome tạiwww.google.com/chrome (chọn phiên bản Chrome tiếng Việt trong danh sách thả xuống tại màn hình download) và thử nghiệm.

Bài viết có đăng tải lại nội dung của Hoàng Hải – dantri.com.vn

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

One thought on “Giới thiệu trình duyệt web mới Google Chrome

  1. Thầy ơi! đây là blog của lớp em, mong thầy góp ý cho lớp em được hoàn thiện hơn. Admin thay mặt lớp cảm ơn thầy ạ!

    Số lượt thích

    Posted by Lý 3BT- LA | 06/09/2008, 15:23

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 746 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: