Hình ảnh và Tin tức, Toán học

GIẢI THƯỞNG POLYA 2008

GS Vũ Hà Văn - người đạt giải thưởng Polya 2008

GS Vũ Hà Văn - người đạt giải thưởng Polya 2008

Giải thưởng Polya (George Pólya Prize) là giải thưởng của Hội Toán học ứng dụng và công nghiệp Mỹ (SIAM). Giải thưởng được lập ra vào năm 1969 và được trao hai năm một lần cho một đóng góp xuất sắc trong thuộc về: Ứng dụng của lý thuyết tổ hợp, hoặc Một lĩnh vực khác mà lúc sinh thời George Pólya quan tâm như lý thuyết xấp xỉ, giải tích phức, lý thuyết số, các đa thức trực giao, lý thuyết xác suất ,…

Tuy giải thưởng nhằm trao cho một công trình xuất sắc mới đạt được trong thời gian gần đây, nhưng trong một số trường hợp, thường là rất hiếm, ủy ban giải thưởng cũng có thể xem xét trao giải cho một tập hợp các công trình.

Những nhà toán học đã từng đoạt giải thưởng Polya đều là những nhà toán học xuất sắc:

– 1971 R. L. Graham, K. Leeb, B. L. Rothschild, A. W. Hales, and R. I. Jewett

– 1975 R. P. Stanley, E. Szemeredi, and R. M. Wilson

– 1979 L. Lovasz

– 1983 A. Bjorner and P. Seymour

– 1987 A. C. Yao

– 1992 G. Kalai and S. Shelah

– 1994 Gregory Chudnovsky and Harry Kesten

– 1996 Jeffry Ned Kahn and David Reimer

– 1998 Percy Deift, Xin Zhou, and Peter Sarnak

– 2000 Noga Alon

– 2002 Craig A. Tracy and Harold Widom

– 2004 Neil Robertson and Paul Seymour

– 2006 Gregory Lawler, Oded Schramm, and Wendelin Werner

Năm 2008 giải thưởng được trao cho Vũ Hà Văn, giáo sư tại khoa Toán, Đại hoc tổng hợp Rutgers, Hoa kỳ vì những đóng góp trong việc “phát triển những các bất đẳng thức concentration cơ bản cho các đa thức ngẫu nhiên. các bất đẳng thức này có phạm vi ứng dụng rộng hơn các bất đẳng thức trước đây… Chúng cho phép tìm ra lời giải cho một số bài toán lớn từ lâu nay trong hình học xạ ảnh, hình học lồi, lý thuyết đồ thị,.. Các bất đẳng thức này là một trong những đóng góp quan trọng nhất trong lý thuyết tổ hợp xác suất trong một thập kỷ qua”.

Lễ trao giải thưởng Polya cho GS Vũ Hà văn sẽ diễn ra trong khuôn khổ phiên họp thường niên của SIAM tại San Diego, California ngày 8/7/2008 sắp tới.

Ủy ban giải thưởng năm nay gồm các nhà toán học: Rolf Moehring (Chủ tịch), David S. Johnson, Alex Pothen, Carla Savage và Douglas B. West.1) Trích dẫn ý kiến của của Ủy ban giải thưởng Polya về công trình của GS Vũ Hà Văn:
The selection committee wishes to recognize you “for developing fundamental concentration inequalities for random polynomials that are applicable to broader contexts than earlier inequalities, applying when the average rather than the maximum effect of terms is small.” The citation continues: “These inequalities have enabled the solution of long+standing problems in projective geometry, convex geometry, extremal graph theory, number theory, and theoretical computer science; they constitute one of the most important contributions to probabilistic combinatorics in the past ten years.”

2) Thông tin về GS Vũ Hà Văn:

Vũ Hà Văn là con trai của nhà thơ Vũ Quần Phương. Vốn là cựu học sinh trường Amsterdam (1985-1986), cựu sinh viên ĐHBK Hungary, Đại học Eotvos. Anh đã từng đoạt giải tại cuộc thi Toán học quốc tế Schweitzer năm 1991, 1992, 1993.

Ngoài ra, anh từng đoạt giải thưởng của Sloan, một trong những giải thưởng cao nhất dành cho các nhà khoa học trẻ tại Mỹ và giải thưởng NSF Career với phần thưởng trị giá 400. 000 đô la Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp thạc sỹ tại Hungary năm 1994, Vũ Hà Văn sang Mỹ làm luận án tiến sỹ tại Đại học Yale dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Lovasz, người hiện đang là Chủ tịch Hiệp hội Toán học quốc tế.

Năm 1998, sau khi bảo vệ luận án Tiến sỹ, Vũ Hà Văn được mời về làm việc tại Viện Nghiên cứu toán học tại Princeton, rồi Microsoft Research. Từ năm 2001-2003, anh làm trợ giảng tại Đại học California và rồi trở thành giáo sư chính thức năm 2005.

Trường Đại học Rutgers tại New Jersey có nhiều giáo sư đầu ngành về toán tổ hợp là một nguyên nhân quan trọng khiến anh chuyển tới đây giảng dạy và nghiên cứu từ 2005 cho tới nay.

Tính đến nay, Vũ Hà Văn đã có hơn 70 bài viết đăng trên các tạp chí chuyên ngành và xuất bản một cuốn sách về toán học mang tên Additive combinatorics dày 570 trang do nhà xuất bản Đại học Cambridge ấn hành (Cuốn sách này, anh viết chung với Terence Tao).

Nguồn: Viện Toán học – http://www.math.ac.vn

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: