Khoa học

Con gái làm toán giỏi như con trai

Khi phân tích dữ liệu từ 10 bang, cho kết quả của hơn 7,2 triệu thanh thiếu niên, các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy khác biệt về điểm toán giữa hai giới là cực kỳ nhỏ.

Phát hiện này đi ngược với những nghiên cứu trước kia từ năm 1990 rằng có sự khác biệt lớn, thiên về phía con trai, trong việc giải quyết những vấn đề phức tạp, bắt đầu trong những năm ở trường trung học.

Các cô gái cũng có điểm toán tương tự như các bạn trai. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Gần đây, nữ giới hầu như vắng mặt trong các thang bậc cao nhất của nghề nghiệp trong lĩnh vực toán học, khoa học vật lý và kỹ sư. Ở Mỹ, chương trình học tiến sĩ trong lĩnh vực kỹ sư khoa học hiện chỉ có khoảng 15% là nữ, và các dữ liệu tương tự đã dẫn tới những định kiến rằng các bé gái và phụ nữ kém trong khả năng tính toán.

Giờ đây, theo báo cáo của Janet Hyde từ Đại học Wisconsin và cộng sự, không có sự khác biệt nào về kỹ năng tính toán của hai giới này.

Dữ liệu mới cũng cho thấy các sinh viên thường xuyên được kiểm tra khả năng “hồi tưởng” và những mục “kỹ năng/khái niệm”, mà hiếm khi dựa vào “ý tưởng chiến lược” hay “phát triển ý tưởng”.

Nếu các bài kiểm tra tiêu chuẩn không đánh giá những loại lập luận là quyết định đối với các nghề nghiệp liên quan đến khoa học và toán học, thì các kỹ năng đó có thể không được dạy, và nó trở thành một lỗ hổng, Hyde cho biết.

Theo T. An – VnExpress (Tân Hoa Xã)

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 745 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: