Life's Art

Chuyện chim sẻ

Một đàn chim sẻ sống trong một khu rừng cạnh một cánh đồng lúa. Đàn chim đã quy ước với nhau mỗi khi đi ăn nếu không may cả đàn bị mắc lưới thì cùng nhau bay lên đưa lưới mắc trên cành cây rồi cùng nhau bay trở xuống và thế là tất cả cùng thoát khỏi lưới. Nhờ cách đó mà đàn chim sẻ đã nhiều lần thoát lưới bủa của người.

Một hôm, đàn chim sẻ sà xuống ăn lúa ở một đám ruộng. Một con sẻ từ trên cao bay xuống không may đã va đầu vào một con chim khác. Con chim bị đau nổi nóng liền mắng con chim sẻ kia:

– Sao anh đập vào đầu tôi?

Con kia đáp:

– Vì tôi là con chim to khoẻ nhất đang đà bay nên không kịp tránh.

Con chim bị đâu đầu nghe thế càng bực:

-Thế lúc anh bị mắc lưới tôi có thấy anh là to khỏe nhất đâu. Chỉ có một mình tôi là bay khoẻ nhất thôi.

Con kia lại nói:

– Thân hình như anh thì bay khoẻ thế nào được!

Con bị đâu phát khùng:

– Không tin thì ta cứ thử xem ai khoẻ hơn ai nào.

Thế rồi cả hai con chim lao vào nhau, nào mổ, nào đá, nào ập cánh vào nhau túi bụi. Những con chim khác không can thì chớ, mỗi con lại bênh một con, chia phe đánh nhau. Còn những con chim không thích sinh sự thì lánh đi chỗ khác cho yên thân.

Từ đó đàn chim này không còn thống nhất với nhau như trước nữa. Sau đó mấy hôm, đàn chim sẻ đi ăn bị mắc lưới. Chúng không hè nhau đội lưới lên như trước mà lại nói khích nhau:

– Nào, ai khoẻ thì bay lên xem nào.

Nhưng chẳng có con nào bay lên cả. Chúng tị nạnh nhau, dè bỉu nhau, khích bác nhau cho đến khi chủ lưới đến thắt miệng lưới lại. Thế là cả đàn chim sẻ hết đời.

Truyện cổ Myanmar.

Bài học rút ra:

– Ở trong một tập thể, cái tôi là cần thiết để thể hiện cá tính của mình nhưng đó không phải là tất cả. Bạn chỉ chăm chăm vào cái tôi của mình thì ắt sẽ thất bại.

– Mỗi người có thể chịu một ít thiệt thòi hơn( mình nghĩ vậy thôi chứ thực ra chẳng thiệt chút nào đâu) để cùng nhau làm việc, để cùng phát triển. Bạn cứ nghĩ mình tài giỏi hơn mọi người chắc chắn tương lại tập thể của bạn sẽ bi đát như bầy chim sẻ kia.

– Người ta có thể đoàn kết với nhau trong lúc khó khăn nhưng sẽ rất khó để đoàn kết trong lúc thành công. Sức mạnh tập thể luôn phải được chú trọng hàng đầu ở mọi thời điểm.

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 746 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: