Khoa học

Tạo được đồng hồ nguyên tử có độ chính xác cực cao

Các nhà vật lý Mỹ vừa làm được một chiếc đồng hồ cực kỳ chính xác: trong vòng 200 triệu năm, nó không hề chạy nhanh hay chậm một giây.

Sáng chế này được ứng dụng trong công nghệ vũ trụ và đồng bộ hóa các mạng viễn thông toàn cầu đồng thời mở ra khả năng tạo ra các thiết bị siêu hiện đại như ô-tô không người lái điều khiển từ vệ tinh.

JunYe.jpg

Ông Jun Ye trong phòng thí nghiệm.

Theo mô tả trên Tạp chí Khoa học, số ra thứ sáu, 15-2, chiếc đồng hồ này còn tốt hơn chiếc đồng hồ nguyên tử chính thức được Viện Công nghệ và Tiêu chuẩn (Bộ Thương mại Mỹ) sử dụng. Chiếc đồng hồ của Viện này chính xác đến từng giây trong vòng 80 triệu năm.

Đồng hồ nguyên tử siêu chính xác mới đang đua tranh danh hiệu chiếc đồng hồ chính xác nhất thế giới với một chiếc đồng hồ thí nghiệm khác được thiết kế trong cùng một phòng thí nghiệm tại Viện thí nghiệm vật lý thiên thể – công trình hợp tác giữa Viện Công nghệ và Tiêu chuẩn Mỹ với trường đại học Colorado tại Boulder.


Ông Tom O’Brian, trường phòng Thời gian và Tần số tại Viện Công nghệ và Tiêu chuẩn Mỹ nói: Những chiếc đồng hồ này được cải tiến nhanh đến nỗi không thể khẳng định chiếc nào là tốt nhất.

Những chiếc đồng hồ có độ chính xác cao được sử dụng cho công nghệ vũ trụ, lĩnh vực mà chỉ cần một sai lệch nhỏ có thể dẫn đến thành công hay thất bại của cả một kế hoạch.

Bí quyết để tạo ra những chiếc đồng hồ siêu chính xác là tính toán tốc độ phát ra những tiếng tích tắc của nó.

Ông Jun Ye, người thiết kế đồng hồ nguyên tử tại Viện thí nghiệm vật lý thiên thể nói: Với cách kiểm tra này, nếu như bạn phạm một sai lầm, bạn có thể phát hiện lỗi đó rất nhanh.

Chiếc đồng hồ của Ye phát ra 430 nghìn tỷ tiếng tích tắc trong mỗi giây.

Con lắc của nó sử dụng hàng nghìn nguyên tử stronti (một kim loại mềm màu trắng bạc) lơ lửng trong một hệ thống các ánh sáng laser. Các nhà nghiên cứu giữ các nguyên tử lại và đo được sự vận động của các năng lượng bên trong.

Đây là loại máy đo thời gian được tạo ra trên nguyên lý vũ trụ, chính vì vậy, nó rất ổn định.

Để kiểm tra độ chính xác của chiếc đồng hồ do mình tạo ra, Ye và các đồng sự so sánh nó với một chiếc đồng hồ nguyên tử quang học khác – chiếc đồng hồ này đo các nguyên tử can-xi.

John Lowe, trưởng nhóm nghiên cứu tiêu chuẩn nguyên tử, Viện Công nghệ và Tiêu chuẩn Mỹ trả lời phỏng vấn của phóng viên qua điện thoại cho biết: Những chiếc đồng hồ này thuộc nhóm những đồng hồ tốt nhất thế giới. Các cuộc thí nghiệm dài hạn sẽ chứng minh chiếc nào tốt nhất và trở thành đồng hồ tiêu chuẩn cho toàn thế giới.

Nó cũng có thể được ứng dụng vào việc đồng bộ hóa các hệ thống mạng viễn thông và có thể, một ngày nào đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thiết bị hiện đại như ô-tô không cần người lái mà được điều khiển từ vệ tinh.

Ye nói: Nếu chúng ta có thể điều khiển một phương tiện giao thông trên sao Hỏa thì tôi tin rằng chúng ta cũng có thể điều khiển những chiếc ô-tô trên Trái đất bằng các vệ tinh.

Theo Nhandan


Các bài viết cùng chủ đề:

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 745 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: