Life's Art, Thư giãn

Chuyện Tấm Cám kiểu Indonesia

TTCT – Một gia đình nọ có hai người con gái, cô chị là Onion (Hành), cô em là Garlic (Tỏi). Garlic rất tệ bạc, lười biếng do được bố mẹ nuông chiều. Ngược lại, Onion rất chăm chỉ, ngoan ngoãn, hễ làm việc gì cũng đều miệt mài dù bố mẹ và em gái đối xử với mình rất thô bạo.

Một ngày kia, người mẹ đi chợ, dặn hai chị em ở nhà xay thóc nấu cơm. Cô em Garlic đùn đẩy, bắt chị Onion làm hết tất cả. Lúc người mẹ trở về, Garlic nhanh nhảu mách rằng tất cả các công việc đều do cô làm, còn chị Onion “lười biếng, không chịu giúp”. Người mẹ nổi giận, đánh mắng Onion và đuổi cô khỏi nhà. Tuyệt vọng, Onion lang thang trong rừng, gặp ai cô cũng yêu cầu giúp cô chết đi vì cuộc sống không còn ý nghĩa nữa.

Một buổi trưa đứng nắng, gặp chim thần Crukcuk vàng, Onion nài nỉ chim hãy mổ để cô được chết. Chim Crukcuk sà xuống bổ vào người Onion. Kỳ lạ thay, chim mổ đến đâu thì vàng, bạc, châu báu xuất hiện đến đó, đầy người Onion. Onion ngạc nhiên, mang hết số vàng bạc ấy đến nhà bà ngoại tá túc. Cô em Garlic đến chơi, thấy chị Onion giàu có, lân la hỏi chuyện. Onion thật tình kể hết đầu đuôi mọi chuyện.

Vốn tính tham lam, chưa đợi chị kể hết câu chuyện, Garlic đã hí hửng về nhà, đòi mẹ đánh và đuổi mình đi giống như đã từng làm với chị Onion. Garlic lang thang trong rừng, cuối cùng cũng gặp chim thần Crukcuk vàng. Garlic cũng nài nỉ chim mổ vào mình. Chim mổ đến đâu, rắn, rết, bọ cạp, giòi… xuất hiện đến đấy, đến nỗi mặt mày Garlic biến dạng. Garlic hoảng hốt, chạy vội về nhà. Người mẹ không còn nhận ra con mình nữa, nghĩ rằng có kẻ rắp tâm hại bà nên ra tay đánh chết Garlic mà không hay biết.

(Chuyện dân gian Bali, trích từ Vườn Eden ở phương Đông: lục địa Đông Nam Á bị chìm đắm của Stephen Oppenheimer, NXB Weidenfield and Nicolson, 1998, tr. 421)

Nguồn: Tuổi trẻ cuối tuần

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: