Thư giãn, Toán học

Ma trận lạ kỳ

Những con số bình thường có nhiều tính chất kỳ lạ làm chúng ta say mê. Bằng cách sắp xếp chúng theo những phương pháp nào đó, nghĩ đến chúng theo những khía cạnh khác nhau và thậm chí lật ngược chúng lại, ta có thể đặt ra nhiều câu đố và mẹo tính phức tạp nhưng đầy thú vị. Lý thuyết số – một ngành Toán học – có lẽ được xây dựng từ những kết quả thú vị của các trò chơi và câu đố về những con số từ thời xa xưa.

Trong phần này, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn một vài ma trận số kỳ lạ Ma trận tính nhẩm:

matrix-1.jpg

Với ma trận như hình bên, bạn sẽ có một mẹo tính nhẩm rất nhanh, nhanh hơn rất nhiều khi cộng chúng trên giấy. Hãy để một người bạn chọn trong ma trận bên, mỗi cột 1 số và cộng chúng với nhau. Bạn sẽ cho biết kết quả trước khi anh ta bắt đầu cộng. Điều này sẽ làm anh chàng ngẩn ngơ thực sự, cho dù anh ta có chọn bao nhiêu cách đi chăng nữa, bạn sẽ luôn luôn cho kết quả chính xác (trừ trường hợp bạn cộng sai mà thôi…)

Ví dụ: anh chàng chọn 69 từ cột 1, 48 từ cột 2, 87 từ cột 3, 179 từ cột 4 và 558 từ cột cuối cùng. Điều bạn phải làm chỉ là lần lượt cộng các chữ số cuối cùng của các số trên lại (9 + 8 + 7 + 9 + 8 = 41) và bạn có 41. Lấy 50 trừ 41 ta có 9. Bây giờ đem đặt 41 sau 9, ta có 941. Chính là đáp số

Điều này cực kỳ đơn giản. Tổng các chữ số của 5 số được chọn luôn luôn là 2 chữ số cuối cùng trong câu trả lời, và lấy 50 trừ đi tổng số này ta sẽ có 2 chữ số đầu tiên của đáp số.

Vậy, Bí mật của trò chơi này là gì? Nó nằm trong cách viết những con số đã viết trong ma trận. Chú ý rằng trong mỗi cột, những chữ số ở giữa luôn luôn giống nhau và tổng của 2 số còn lại luôn bằng nhau. Do đó, tuy chúng được chọn một cách ngẫu nhiên, kết quả tính bao giờ cũng chính xác.

Ngoài ra, còn một bí mật khác nữa, bạn thử suy nghĩ và tìm thử xem nhé. Và, vì sao lại phải lấy 50 trừ đi tổng số, bạn thử suy nghĩ xem nhé.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm cách thay thế các con số trong ma trận để được một ma trận mới có tính chất tương tự.

Ta kiểm tra lại lần nữa.

Giả sử chọn: 564, 543, 582, 575 và 558. Tổng của các số sau cùng là: 4 + 3 + 2 + 5 + 8 = 22. Lấy 50 – 22 ta có 28. Câu trả lời là: 2822. Đúng không vậy bạn?

Các bài viết cùng chủ đề:

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

2 thoughts on “Ma trận lạ kỳ

 1. chết , em type nhầm , 390 , em nhầm , em ko bjt chỉnh lại như thế nào cả 😦

  Số lượt thích

  Posted by Hals Lee | 03/11/2008, 19:09
 2. Em để ý thấy là ko thể có con số mà có con số cuối là con số 0 được đúng ko thầy, ví dụ như chỉ có thể là 093 , 192 , 291 , chứ ko thể có 930 đúng ko thầy :(.
  Còn con số 50 , cả ngày hôm nay em vẫn chưa nghỉ ra 😀

  Số lượt thích

  Posted by Hals Lee | 03/11/2008, 19:08

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: