Khoa học

Thiên thạch sẽ đụng sao Hỏa cuối tháng 1-2008

Ảnh chụp sao Hỏa, do NASA cung cấp – Ảnh: AP

TT – Một thiên thạch sẽ lao vào sao Hỏa với xác suất là 1/75 vào ngày 30-1 năm tới, theo các nhà khoa học thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Nhà thiên văn Steve Chesley của NASA cho biết thiên thạch này mang tên 2007 WD5, được phát hiện vào cuối tháng mười một qua, có kích thước bằng thiên thạch vốn đã đâm xuống Siberia năm 1908, có sức công phá bằng quả bom nguyên tử 15-megaton và phá hủy 60 triệu cây cối lớn. Nhóm các nhà khoa học nói rằng hiện nay thiên thạch đang ở giữa Trái đất và sao Hỏa, lúc đầu họ đặt cược vụ đụng chạm với xác suất 1/350 nhưng nay họ đã tăng lên xác suất 1/75.

Họ hi vọng cơ may đụng chạm sẽ giảm đầu tháng tới, sau khi có thông tin mới về quĩ đạo của thiên thạch trên. Ông Chesley cho biết thiên thạch đang hướng về sao Hỏa, và nếu vụ va chạm xuất hiện sẽ diễn ra tại xích đạo của sao Hỏa, gần nơi tàu Rover đang thám hiểm bình nguyên sao Hỏa từ năm 2004. Tàu Rover sẽ không gặp nguy hiểm vì nằm ngoài khu vực va chạm. Với vận tốc gần 13km/giây, vụ va chạm sẽ đào hố sâu bằng hố thiên thạch ở Arizona (Mỹ). Ông Chesley nói rõ không có gì đáng lo vì thiên thạch trên sẽ không đụng vào Trái đất, và đây là cơ hội cho nhân loại biết thêm thông tin về vũ trụ.

N.T.ĐA – Tuổi trẻ online (Theo AP)

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 746 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: