Life's Art, nguyên tắc sáng tạo

Đâu là vấn đề đích thực?

Một ông tỷ phú cùng với một nhà Toán học đang đi thám hiểm Nam Cực. Sau một hồi đi dạo trên băng, họ bỗng phát hiện một con gấu trắng từ xa lao về phía học với một tốc độ khủng khiếp. Hai người bỏ chạy hết tốc lực. Bỗng nhà Toán học dừng lại và lôi trong ba lô ra một đôi giày thể thao.

07121707380800.jpg

Ông tỷ phú ngoái lại và hét lớn: ” Đồ ngốc ! Anh biết rõ là không ta không thể chạy thoát mà. Con gấu đó đang đuổi theo chúng ta với tốc độ kinh hồn!”

Nhà Toán học mỉm cười và đáp: “Thưa anh, đó không phải là vấn đề. Chỉ có một con gấu. Vấn đề đích thực là giữa anh và tôi, ai chạy nhanh hơn”

Câu chuyện trên phản ánh khá sắc sảo thực tế giải quyết vấn đề: Trong nhiều trường hợp, vấn đề đang được giải quyết không phải là vấn đề đích thực. Việc xác định vấn đề cần giải quyết là bước quan trọng nhất trong quá trình giải bài toán. Nếu đặt vấn đề không chính xác sẽ dẫn đến các lời giải “nửa vời” hay bế tắc. Vấn đề mà nhà tỷ phú trong câu chuyện trên đặt ra khi bị con gấu đuổi theo là “ làm sao chạy nhanh hơn con gấu” và điều đó hầu như không tưởng. Trong khi đó, vấn đề của nhà Toán học là “làm sao để không bị con gấu vồ” và để giải quyết, chỉ cần chạy nhanh hơn ông tỷ phú. Chắc hẳn nhà Toán học làm điều đó một cách dễ dàng.

Làm thế nào để xác định được vấn đề một cách chính xác cho bài toán chúng ta đang gặp phải? Trong khoa học sáng tạo, người ta dùng các phương pháp như kết quả lý tưởng cuối cùng, phát biểu mâu thuẫn vật lý, suy nghĩ thiên lệch ( cách giải quyết vấn đề bằng cách suy nghĩ theo hướng khác với logic thông thường) …

Nguồn : Nguyễn Minh Triết – Đánh thức tiềm năng sáng tạo

NXB Trẻ – 2000

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 745 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: