Giáo dục

Học nhóm – đơn giản mà hiệu quả

Bài viết được trích đăng lại từ báo Mực Tím online

Học theo nhóm là một cách học thầy trò đều có lợi. Chẳng những thế, nó còn gắn chặt tình bạn giữa các thành viên.

1. Học nhóm là gì?

Học nhóm, nghĩa là chúng ta không phải ngồi trên lớp với các thầy cô bộ môn thay phiên nhau dạy, cũng không phải ngồi ở nhà một thầy cô bộ môn nào đó để học mà chỉ có ta với lũ bạn.

Thế nhưng học nhóm với hội bạn cũng có những ưu điểm hơn các cách học khác. Đó là không khí tương đối… dễ thở hơn và thời gian thì tự do. Bạn có thể đến học nhóm trễ mà chẳng sợ bị ghi tên kỷ luật hay bị thầy cô quở trách, cùng lắm bạn sẽ được nện mấy cú vào lưng vì tội “không tôn trọng tập thể”, sau đó chúng nó cũng toe toét cười và bắt đầu học cùng bạn.

Học nhóm nghĩa là bạn vừa đóng vai giáo viên và cũng kiêm luôn học sinh, nghĩa là bạn vừa có thể ngồi giảng giải các bài toán “tủ” của mình cho cô bạn kế bên, vừa có thể quăng một mớ câu hỏi mà bạn còn thắc mắc trên lớp và chưa dám hỏi trực tiếp giáo viên bộ môn cho lũ bạn giải đáp. Bạn sẽ chẳng ngại ngùng gì cả, vì chúng nó quá hiểu bạn và cũng chẳng ai chê bạn…dốt trước những câu hỏi “củ chuối” của bạn cả. Đơn giản vì những người thầy đó chính là những người bạn thân của bạn.

2. Những môn nào có thể học nhóm? Và học như thế nào?

Nếu bạn học thật sự nghiêm túc thì tất cả các môn từ xã hội học đến các môn khoa học chúng ta đều có thể học nhóm. Đối với các môn nằm trong diện…học thuộc lòng, hình thức học nhóm có vẻ đơn giản hơn, vì những con chữ đã được phơi bày ra trước mắt, việc còn lại của bạn chỉ là nuốt chúng vào bộ nhớ và trả bài lại cho lũ bạn. Sau đó bạn sẽ làm công việc ngược lại với từng thành viên trong nhóm. Điều đó sẽ giúp bạn tiếp thu bài rất tốt, vì bạn sẽ nghe chúng nó trả đi trả lại một bài học thật nhuần nhuyễn và điều đó sẽ khắc sâu vào bộ nhớ của bạn hơn là khi bạn ngồi một góc ở nhà lẩm bẩm một mình.

Còn với các môn Toán – Lý – Hoá thì đòi hỏi trong nhóm phải có một thành viên “nhỉnh” hơn các thành viên còn lại một tẹo. Vì nếu như ai cũng như nhau thì khi gặp một bài toán khó, sẽ có vô số những cặp mắt ngơ ngác nhìn nhau, vò đầu bức tóc rồi cả nhóm sẻ quyết đinh vẽ một… trái bí thật to vào bài giảng mất thôi! Hầu hết khi học nhóm với các môn này, trong nhóm phải có ít nhất một XY thông minh và tận tình nào đó để giảng giải từng chi tiết cho các cô bạn của mình.

3. Nguyên nhân dẫn đến.. học nhóm tan rã? Làm thế nào để khắc phục?

Thế nhưng, đa phần các lớp học nhóm hoạt động có…thời hạn. Nguyên nhân chủ yếu là khi tụ tập các hội viên để học nhóm, sẽ có tình trạng dây dưa với các câu thở dài như sau “Hôm nay xé nháp đi chơi một bữa đi, mai học!”…và ngày mai ấy…không bao giờ đến.Thế là thay vì bỏ thời gian để tiếp thu kiến thức, chúng ta lại lấy thời gian đó để vùi vào những cuộc chơi ngớ ngẩn mà chẳng lợi ích gì cả. Từ đó, quan niệm “học nhóm” sẽ trở thành “tụ tập nhóm”.

Một nguyên nhân khác là khi qua nhà một đứa bạn, chúng ta thường tò mò về phòng ốc của bạn mình, rồi thế là cả bọn tung tăng chạy lên chạy xuống khắp phòng, đứa thì ôm nguyên một bộ truyện đọc tại chỗ, mấy bà con gái thì chạy xuống bếp mà…lục lọi, những tên con trai dính chặt vào máy tính khám phá các trò game. Và bữa học nhóm kết thúc với câu chào “Hôm nay qua nhà cậu chơi vui quá!”

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta nên bầu ra một trưởng nhóm, là người chững chạc và có khả năng quản lí… hội bạn quỷ sứ của mình. Để khi một thành viên trong nhóm bắt đầu “giở chứng” thì trưởng nhóm sẽ biết cách khắc phục, khi đó các thành viên trong nhóm cũng..ngoan ngoãn nghe theo. Với chính mình, bạn cần phải kiên quyết hơn, đừng để bị… quyến rũ với các thú vui chơi khác. Nên nhớ rằng thời gian có giới hạn và bạn đến đây để học chứ không phải để chơi. Đừng đợi đến khi ra về bạn mới thấy tiếc nuối vì một ngày vô bổ trôi qua và bạn chẳng tiếp thu được cái gì mới cả.

4. Tác dụng của học nhóm?

Học theo nhóm là một cách học mà thầy trò đều có lợi. Chẳng những thế, nó còn gắn chặt tình bạn giữa các thành viên trong nhóm với nhau.Vì sau khi kết thúc một buổi học nhóm, thường thì cả bọn sẽ rủ nhau đi ăn chè uống nước để giải toả… căng thẳng.

 

Bạn đã có một nhóm học cho riêng mình chưa?

Thẩm Quỳnh Trân – Mực tím online

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: