nguyên tắc sáng tạo

Nguyên tắc sáng tạo: Câu chuyện về trò chơi Rubik

180px-rubiks_cubesvg.png

Chắc hẳn các bạn đã từng biết qua và từng say mê trò chơi xoay Rubik. Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một bài toán đố cơ học phát minh vào năm 1974 bởi nhà toán học đồng thời là kiến trúc sư người Hungary Erno Rubik. Ôn cũng là giáo sư về nông nghiệp và là một nhà phát minh tài ba. Những cái tên khác không đúng về bài toán này thường là lập phương rubixlập phương rubics. Từ khi ra đời đến nay, đã có nhiều người chuyên sâu nghiên cứu để xoay được 6 mặt của khối Rubik trong thời gian nhanh nhất.Và theo thông tin trên Internet thì kỷ lục thế giới về xoay khối Rubik 3x3x3 nhanh nhất hiện nay là 13s.
Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến 1 khía cạnh khác của trò chơi này. Đó là việc áp dụng các nguyên tắc sáng tạo cho trò chơi Rubik đã đem đến sự thành công cho một người.


I. Tìm hiểu sơ lược về trò chơi Rubik:

Rubik làm bằng chất dẻo, có bốn phiên bản chính là: 2×2×2 (Lập phương Túi), 3×3×3 (Lập phương tiêu chuẩn), 4×4×4 (Rubik Báo thù) và 5×5×5 (Lập phương Giáo sư). Mới đây, nhà phát minh người Hy Lạp, Panagiotis Verdes đã nhận được bằng sáng chế vì đã tạo thêm những rubik khác ngoài 5×5×5, lên đến mức 11×11×11. Nó bao gồm những cơ chế cải tiến từ 3×3×3, 4×4×4 và 5×5×5. Từ tháng ba 2007, những thiết kế này vẫn còn được kiểm tra và chưa phổ biến rộng rãi, mặc dù những thước phim thực tế về cơ chế làm việc của 6×6×6 và 7×7×7 đã được đưa ra công chúng.

Phiên bản 3×3×3 là phiên bản thông thường, được biết đến với tên “Lập phương Rubik“. Mỗi mặt của phiên bản này có 9 ô vuông và được sơn phủ một trong sáu màu khác nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương. Bài toán bắt đầu bằng việc xáo trộn tất cả vị trí các ô vuông ở mỗi mặt, tức là các màu sắc xen kẽ nhau. Bài toán chỉ được giải quyết khi mà mỗi mặt của khối là một màu đều đặn. Trước đây, nó được gọi là “Lập phương Ma thuật” do chính nhà phát minh đặt ra. Năm 1980, Michael Egnot đổi tên nó thành “Lập phương Rubik” và tên này dần phổ biến trên thế giới. Có thể nói nó là một trong những loại đồ chơi bán chạy nhất thế giới với khoảng 300,000,000 khối Rubik đã được bán. Tuy nhiên, điều bạn có thể chưa biết về trò chơi Rubik chính là quá trình trển khai sản xuất và kinh doanh trò chơi này từ bản thiết kế diễn ra trong một thời gian cực ngắn đồng thời mang lại lợi nhuận cực kỳ to lớn cho nhà đầu tư.

II. Và sự thành công của nhà Toán học Michael Egnot

Như chúng ta đã biết trò chơi Rubik do nhà toán học người Hungary Erno Rubik sáng chế ra vào năm 1974. Tuy nhiên, sáng chế này chỉ nằm trên bản vẽ trong phòng làm việc ông cho đến một ngày mua thu năm 1979. Lúc đó, nhà Toán học người Mỹ Michael Egnot đến thăm ông Rubik tại nhà riêng và tình cờ nhìn thấy bản thiết kế trò chơi Rubik.Với đầu óc kinh doanh rất nhạy bén, nhà Toán học người Mỹ đã mang một bản thiết kế về quê nhà với tư cách cố vấn kỹ thuật. Ông đã ráo riết tìm hiểu nhu cầu thị trường, dây chuyền kỹ thuật, chi phí giá thành để sản xuất hàng loạt các khối Rubik và thấy đây là cơ hội kinh doanh nhất thời nhưng rất hấp dẫn. Thế là nhà Toán học có máu kinh doanh này quyết định phải hành động thần tốc. Chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi tình cờ trông thấy bản thảo, ông đã bỏ ra gần 50.000 đô la Mỹ để mua bản quyền từ Erno Rubik và rồi thành lập một công ty sản xuất đồ chơi Rubik tại Mỹ. Với dây chuyền sản xuất ồ ạt các sản phẩm Rubik và việc quảng cáo, tuyên truyền mạnh mẽ, nhà toán học tin chắc rằng trò chơi Rubik sẽ tràn ngập thế giới.

Quả không nằm ngoài dự đoán của ông, vào năm 1980, “cơn sốt Rubik” lên đến cực điểm. Các khối Rubik đã chinh phục thế giới và gần như là một trò chơi không thể thiếu ở gia đình, trường học và thậm chí các công sở hay nơi công cộng. Các nhà kinh doanh lúc đó bắt đầu đổ xô vào thị trường đồ chơi Rubik mà họ cho là đầy triển vọng. Tuy nhiên, điều mà mọi người khâm phục là nhà toán học người Mỹ này sau khi tung hàng ra thị trường thu được lợi nhuận lớn đã đóng cửa hay bán lại các cơ sở sản xuất Rubik của mình rồi chuyển sang kinh doanh thứ khác. Đến năm 1983, cơn sốt Rubik đã hạ nhiệt và thị trường Rubik gần như bão hòa, nhiều nhà kinh doanh Rubik bắt đầu lâm vào khó khăn. Trong khi đó, Micheal Egnot đã ung dung với số tiền lời vài chục triệu đô.

Nhà Toán học đã thành công nhờ vận dụng một trong những nguyên tắc sáng tạo. Các bạn có phát hiện ra đó là thủ thuật gì không?

Bài viết có sử dụng tư liệu từ các nguồn:

http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BA%ADp_ph%C6%B0%C6%A1ng_Rubik

Nguyễn Minh Triết – Đánh thức tiềm năng sáng tạo – NXB Trẻ 2000

 

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

5 thoughts on “Nguyên tắc sáng tạo: Câu chuyện về trò chơi Rubik

 1. ai chỉ mình cách dổi chổ để thành ấu cộng của cái tâm 4*4*4 hok mình cám ơn nhìu]

  Số lượt thích

  Posted by Luvu4ever | 05/05/2009, 18:43
 2. Em tự học chơi rubik, chơi mãi nhưng không thể nào tự nghĩ ra được công thức riêng cho mình, toàn xài của người khác. Thực sự có phương pháp để quay rubik không?

  Số lượt thích

  Posted by Án Bình Trọng | 05/02/2009, 10:03
 3. Cảm ơn bạn Phát đã cung cấp thêm thông tin mới nhất

  Số lượt thích

  Posted by 2Bo02B | 29/09/2008, 20:49
 4. update: kỉ lục rubik hiện nay hình như là 7,06 giây do 1 người cộng hòa Czech

  Số lượt thích

  Posted by Châu Ngọc Phát | 29/09/2008, 18:35

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: