Bài viết về ICT

Giới thiệu 1 chuẩn mới của ebooks

Hiện nay, với sự phát triển của CNTT, các sách điện tử ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, mỗi khi nói đến sách điện tử thì hầu như mọi người đều nghĩ ngay đến định dạng pdf.

Thế nhưng, có một định dạng sách điện tử khác mà hầu như các sách điện tử miễn phí đều sử dụng. Đó là định dạng file Djvu. Một định dạng hỗ trợ việc scan và lưu các sách.

Không những vậy, đây là một định dạng file nén được sử dụng cho các tài liệu số hóa như sách, tạp chí, hình ảnh,v.v… Định dạng này sử dụng một chuẩn nén tiên tiến cho phép file tạo ra có kích thước có thể nhỏ hơn 10% thậm chí có thể nhỏ hơn tới 25% về mặt kích thước khi so với một file pdf có cùng một nội dung.

Đây là một định dạng đợc phát triển bởi công ty AT&T – một công ty điện thoại nổi tiếng của Mỹ. Hiện nay, có nhiều phần mềm hỗ trợ việc đọc file có định dạng này. Cụ thể như sau:

 

  1. DjVu Document Express Pro: một phần mềm biên tập, chỉnh sửa và hỗ trợ việc in scan sách thành định dạng DjVu. Đây là phần mềm chínhcũng gống như Adobe Reader đọc file pdf. Tuy nhiên, chương trình khá nặng và đòi hỏi bản quyền.

  2. Chương trình WinDjView – một chương trình nhỏ gọn, miễn phí, và không cần cài đặt. Click vào đây để tải phiên bản 0.5

    .

Advertisements

About 2Bo02B

Nguyễn Vũ Thụ Nhân (Mr) Lecturer Physics Department. HCMC University of Pedagogy

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Translators & RSS

English French RussiaMaths 4 Physics (M4Ps)


Bạn hãy nhập địa chỉ email của mình để đăng ký theo dõi tin tức từ blog này và nhận những bài viết mới nhất qua địa chỉ email.

Join 2 749 other followers

Đôi lời

Bạn có thể theo dõi các lời bình liên quan đến lời bình của mình qua email bằng cách chọn dòng thông báo Báo cho bạn khi có người bình luận tiếp theo đề tài này bằng điện thư mỗi khi viết 1 lời bình.


Rất mong các bạn viết lời nhắn bằng tiếng việt có dấu nhé.

Để viết tiếng việt có dấu bạn dùng font chữ Unicode và bảng mã là Unicode UTF-8.


Để biết cách gõ công thức Toán học trong các lời nhắn ở trang web này, mời bạn đọc bài hướng dẫn tại đây hoặc bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng MathType tại đây và bài tạo công thức trực tuyến tại đây


Get Well

Advertisements
%d bloggers like this: